Cách giúp bố mẹ dạy con trở thành những đứa trẻ tự tin

Hầu hết, các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình lớn lên trở thành những người tràn đầy lòng tự tin. Thế nhưng, tự tin không phải là tố chất bẩm sinh, mà nó là kết quả mỗi cá nhân tự đúc rút ra được trong quá trình sống, trải nghiệm của mình. Vậy làm thế nào để con trở nên tự tin, phụ huynh hãy tham khảo các cách sau:
Cách giúp bố mẹ dạy con trở thành những đứa trẻ tự tin

Thể hiện sự thoải mái

Thoải mái là một biểu hiện khác của sự tự tin. Một người thiếu tự tin thường có vẻ ngoài căng thẳng và bối rối, vì họ luôn chất chứa trong lòng vô vàn câu hỏi: mình mặc áo này có quá sặc sỡ không, mình nói câu ấy liệu người ta có phật ý... Đừng quá lo lắng như vậy, hãy đặt mình ở trạng thái tâm lí thoải mái nhất, để lúc nào cũng tự tin, bạn nhé!

Sự chân thành

Hãy đối xử với mọi người một cách chân thành, đó là yếu tố quan trọng giúp bạn tự tin hơn.  Những người chần thành luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của mọi người. Nhưng cũng cần nhớ rằng: sự chân thành không chỉ thể hiện ở lời nói, hành động mà quan trọng nhất, nó phải xuất phát từ chính tình cảm trong con người bạn.

Quyết định dứt khoát

Người tự tin sẽ luôn đưa ra các quyết định một cách dứt khoát và làm theo quyết định đó. Khi bạn không thể chắc chắn vói lựa chọn của mình, bạn sẽ dễ bị dao động bải ý kiến của những người xung quanh, dẫn tới thiếu tự tin trong hành động.

Không chấp nhặt lời phán xét

Muốn có đuợc sự tự tin, chúng ta cần biết giá trị của bản thân và không châp nhăt đối với nhưng lời phán xét vẽ minh. Nếu bạn luôn để ý đến chúng, cố gắng phản bác lại hay cố gồng lên để trở nên hoàn hảo hơn trong mắt người khác thì điều đó chỉ mang đến hậu quả là bạn ngày càng trở nên kém tự tin hơn mà thôi.

Cách giúp bố mẹ dạy con trở thành những đứa trẻ tự tin

Hết sức kiên nhẫn

Phẫn lớn chúng ta đều muốn mình thật nhanh chóng  trở nên tự tin, nhưng chúng ta lại không biết được phương thức nào có thể giúp chúng ta đạt được điều đó nhanh nhất. Kiên nhẫn và bao dung chính là hai điểm mấu chốt của vấn đề này. Bạn cẩn kiên nhẫn và bao dung ở mọi phương diện trong cuộc sống. Mỗi ngày hãy thực hành một chút để rèn luyện và nâng cao thêm sự tự tin của bản thân, bạn nhé.

Xin ai đó tha thứ

Khi bạn xin một ai đó tha thứ cho những sai trái của mình thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã cho họ thấy mình là người khiêm tốn, biết nhận lỗi và sửa chữa. Nên nhớ rằng, người không bao giờ biết xin lỗi thì cũng chẳng bao giờ biết tha thứ cho ai. Đây là một phẩm chất tốt giúp bạn nâng cao sự tự tin của bản thân.

Gửi lời cảm ơn

Chúng ta cần ghi nhớ và tìm cách trả ơn người đã từng giúp đỡ chúng ta. Thái độ biết ơn của bạn không chỉ khiến cho người từng giúp đỡ bạn cảm thấy hài lòng mà còn khiến cho cả hai thoải mái và tăng sự tự tin.

Xác định mối quan hệ quan trọng

Trong cuộc sống, chúng ta có rất nhiều mối quan hệ khác nhau: gia đình, bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp, hàng xóm... Điều cần thiết là chúng ta phải xác định được mối quan hệ nào quan trọng, cần được ưu tiên hơn. Khi đã xác định được mức độ ưu tiên của các hoạt động thì bạn sẽ giải quyết được mọi việc một cách thoả đáng và cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp, ứng xử.

Giao tiếp bằng ánh mắt

Người tự tin luôn nhìn thẳng vào đối phương khi giao tiếp. Cử chỉ ấy biểu hiện rằng bạn hoàn toàn chú ý vào cuộc trò chuyện. Đừng lảng tránh cái nhìn của đối phương hay quay đầu đi nơi khác, vì đó là biểu hiện của sự bối rối và không tôn trọng người đang đối thoại với mình.

Tự khích lệ bản thân

Một cách khác để khơi dậy sự tự tin trong bạn là hãy tập khích lệ bản thân. Việc đó sẽ giúp bạn khơi dậy những khao khát từ bên trong, tác động đến sự tự tin tiềm ẩn trong tâm hồn bạn và giúp bạn tiến bước theo con đường mình mong muốn.

Cách giúp bố mẹ dạy con trở thành những đứa trẻ tự tin

Đổi mới bản thân

Thay đổi là điều cắn thiết trong cuộc sống của mỗi người. Bạn không nhất thiết phải tự đóng khung mình trong một phong cách cố định vì cho rằng chỉ có phong cách đó là phù hợp nhất với mình. Đôi khi hãy tự tạo ra cho bản thân những thay đổi nho nhỏ để cuộc sống trở nên mới mẻ hơn, như thay đổi cách trang điểm, màu tóc, kiểu tóc, thử diện trang phục trước kia chưa từng mặc... Sau đó, có thể bạn sẽ nhận ra rằng mình - hiện tại - còn tuyệt vời hơn trước kia rất nhiều.

Tạo cho mình sự khác biệt

Một người tự tin bao giờ cũng có phong thái khác biệt với những người xung quanh. Mọi lời nói, hành động của họ đều tác động mạnh mẽ đến người khác. Vì thế đừng bao giờ cố gắng trả thành một người nào đó mà hãy là chính mình, cho dù có thể cá tính của bạn có sự khác biệt với mọi người. Khi bạn nhìn nhận đúng giá trị của bản thân, bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều.

Không suy nghĩ quá nhiều

Con người không ai hoàn hảo cả, ai cũng phải có lúc mắc lỗi. Khi đó, chúng ta thường suy nghĩ quá nhiều đến hậu quả, cách đánh giá của mọi người, do đó đánh mất đi sự tự tin của bản thân. Vì thế, thay vì dằn vặt bản thân, hãy tập trung vào việc khắc phục sai lầm.

Tránh so sánh

Khi bạn so sánh mức độ thành công của mình với người khác sẽ dẫn đến việc hạ thấp lòng tự tôn và dần đánh mất sự tự tin của mình. Thay vì cứ mãi ngồi đó so sánh mình với người khác, bạn nên so sánh thành công trước đây của mình và những gì đang có ở hiện tại.

Giữ bình tĩnh

Sự bình bĩnh là thước đo mức độ chín chắn, và là biểu hiện của lòng tự tin. Khi bạn cảm thấy căng thẳng với người khác, hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc, đừng vội vã phản ứng gì. Phản ứng ngay lập tức với đối phương sẽ khiến bạn bối rối và mất tự tin.

Có sự chuẩn bị tinh thần

Một điều quan trọng giúp bạn có được sự tự tin, đó là hãy chuẩn bị tinh thần để đối mặt với bất cứ điều gì xảy ra khi bạn tiến hành công việc nào đó. Sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn có thể giải quyết tốt các vấn đề phát sinh mà không cảm thấy bối rối hay bị động.

Cách giúp bố mẹ dạy con trở thành những đứa trẻ tự tin

Làm chủ cảm xúc

Các Sự vật, Sự việc xung quanh có tác động, chi phối rất nhiều đến cảm xúc của con người. Chẳng hạn, thời tiết âm u khiến mọi người dễ nảy sinh tâm trạng ảm đạm; một người xa lạ bị tai nạn giao thông có thể làm chúng ta đau lòng, lo lắng, sợ hãi... Khi cảm xúc bùng nổ bất ngờ, bạn rất khó kiểm soát hành vi, ngôn ngữ của mình, từ đó sẽ dẫn đến sai lầm, làm mất đi sự tự tin. Vì thế hãy làm chủ cảm xúc trước khi nó làm chủ bạn.

Tôn trọng bản thân

Bất kì ai cũng có những giây phút thất vọng với chính bản thân. Bạn hãy coi mình là một người đặc biệt với cá tính riêng độc đáo và bạn đã, đang đóng góp cho thế giới theo cách riêng của mình. Chỉ khi biết trân trọng bản thân thì bạn mới có được sự tự tin. Hãy lập một danh sách những ưu điểm của mình, để đôi khi nhìn lại bản thân, bạn sẽ có thêm động lực tiến về phía trước.

Biến rắc rối thành cơ hội

Chúng ta thường cho rằng, những tình huống rắc rối là một vấn đề nghiêm trọng. Thay vì nghĩ như vậy, bạn hãy coi những tình huống đó là một cơ hội để chứng minh khả năng của bản thân và giải quyết chúng. Điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn.

Con yêu

Bố mẹ dạy con gái biết bao dung, độ lượng để vận may luôn mỉm cười

Bố mẹ dạy con gái biết bao dung, độ lượng để vận may luôn mỉm cười

Mỗi con người đều tỏa ra quanh mình một trường khí, biểu hiện bên ngoài của trường khí ấy chính là khí chất mà mọi ngưòi...
09/07/2021
Thiên tài không phải bẩm sinh, đó là cả một quá trình giáo dục từ trong bụng mẹ

Thiên tài không phải bẩm sinh, đó là cả một quá trình giáo dục từ trong bụng mẹ

Tại sao giáo dục mầm non lại có thể đào tạo ra những thiên tài? Bởi con người khi sinh ra đã mang trong mình những khả năng...
15/08/2021
Giúp con rèn luyện trí nhớ bằng cách tổ chức chơi trò chơi

Giúp con rèn luyện trí nhớ bằng cách tổ chức chơi trò chơi

Trò chơi là hoạt động chủ yếu của trẻ nhỏ, quá trình chơi trò chơi kết hợp với rèn luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ là một...
17/07/2021
Đừng làm thay con mà hãy tặng cho con món quà "hỗ trợ"

Đừng làm thay con mà hãy tặng cho con món quà "hỗ trợ"

Để xây dựng kĩ năng sống và tính tự lập cho con thì môi trường giáo dục nào là quan trọng nhất? Đó chính là môi trường giáo...
17/05/2021
Các hình thức thai giáo mẹ bầu cần biết để giúp con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tình thần

Các hình thức thai giáo mẹ bầu cần biết để giúp con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tình thần

Bởi phận làm cha, làm mẹ, ai cũng luôn kỳ vọng và mong con khỏe mạnh, thông minh. Do đó, từ những ngày đầu, các thai phụ...
09/06/2021
Tâm thái tốt, bản thân nó cũng là một vẻ đẹp của người con gái

Tâm thái tốt, bản thân nó cũng là một vẻ đẹp của người con gái

Tâm thái tốt, bản thân nó cũng là một vẻ đẹp. Cuộc sống hối hả và sự cạnh tranh khốc liệt trong xã hội ngày nay khiến con...
26/08/2021
Nếu muốn con trẻ phát triển tự nhiên thì hãy để trẻ được làm hỏng

Nếu muốn con trẻ phát triển tự nhiên thì hãy để trẻ được làm hỏng

Trong mắt của cha mẹ, trẻ lúc nào cũng chỉ biết phá phách, điều này làm cho rất nhiều phụ huynh phải đau đầu. Thực ra, đối...
19/05/2021
Hãy giáo dục con cởi mở để có được hiệu quả tốt nhất

Hãy giáo dục con cởi mở để có được hiệu quả tốt nhất

Có thể bạn nhận thấy, mỗi người đều có cách riêng để giáo dục con cái,,không những thế, người nào cũng tin tưởng phương pháp...
30/03/2021
Nếu nhà có con gái, mẹ tuyệt đối không dạy con những điều này

Nếu nhà có con gái, mẹ tuyệt đối không dạy con những điều này

Người mẹ là một người thầy, người bạn thân của mỗi người con gái. Thế nhưng, có những lúc, mẹ vẫn phạm sai lầm khi định...
20/09/2020
Những sai lầm cha mẹ thường phạm phải khi dạy dỗ con cái

Những sai lầm cha mẹ thường phạm phải khi dạy dỗ con cái

Sự khác biệt giữa cha mẹ biết và không biết dạy con đó là: cha mẹ biết dạy thường xuyên kiểm điểm lại cách dạy của mình để...
23/11/2020
Mẹ dặn con gái: Yêu người nhưng đường quên yêu mình

Mẹ dặn con gái: Yêu người nhưng đường quên yêu mình

Con thân yêu, hết nửa đời người, mẹ đã đi qua những trải nghiệm và có thời gian chiêm nghiệm, rất nhiều điều mẹ muốn nói với...
20/06/2020
Phương pháp hiệu quả giúp bố mẹ “đối phó” sự bướng bỉnh của trẻ

Phương pháp hiệu quả giúp bố mẹ “đối phó” sự bướng bỉnh của trẻ

Khi trẻ lên 4, 5 tuổi, biểu hiện rõ rệt nhất là sự cãi lời cha mẹ. Đến tuổi lớn hơn, trẻ lại nảy sinh nhiều hình thức phản...
25/11/2020
Tổng hợp stt hay lười mẹ dạy con đầy ý nghĩa mà chúng ta nên ghi nhớ

Tổng hợp stt hay lười mẹ dạy con đầy ý nghĩa mà chúng ta nên ghi nhớ

Mẹ là dòng suối mát lành trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Những lời mẹ dạy là đúc kết của cả cuộc đời dựa trên sự thấu hiểu...
03/09/2016
Bố mẹ Việt dạy con theo kiểu Tây, có nên hay không?

Bố mẹ Việt dạy con theo kiểu Tây, có nên hay không?

Đúng là câu hỏi thời hội nhập: nhập đủ thứ, nhập cả .. tên con đến cách dạy con! Nhưng dạy kiểu tây là kiểu gì? Dạy “kiểu ta...
14/06/2021
Khen con để động viên và khích lệ con nhưng đừng khen quá mức

Khen con để động viên và khích lệ con nhưng đừng khen quá mức

Những cách biểu đương hay khen thưởng đối với trẻ rất nhiều, trong đó có cách dùng phần thưởng bằng vật chất để động viên...
19/05/2021