Bố mẹ đừng nói những câu này tránh gây hiểu lầm và tổn thương con

Bố mẹ có biết, trong quá trình dạy con, chỉ một câu nói bất cẩn cũng có thể để lại tác động tiêu cực vô cùng sâu sắc lên tâm trí một đứa trẻ. Đó là lý do tại sao khi nói với con, phụ huynh rất nên cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói của mình. Dưới đây là những câu nói mà các bậc phụ huynh nên tránh:
Bố mẹ đừng nói những câu này tránh gây hiểu lầm và tổn thương con

1. Nếu không có con thì tốt biết bao...

Bố mẹ nói như vậy cũng chỉ là một câu than vãn mà thôi, nhưng đừng bao giờ để con trẻ nghe thấy mình nói câu này. Nếu con trẻ nghe thấy câu này thì sẽ cho rằng bố mẹ ghét mình, mình là gánh nặng của bố mẹ. Những đứa trẻ nhạy cảm sẽ thầm trách móc bản thân và chúng sẽ sống những ngày lo lắng khôn nguôi. Con trẻ sống rất thực thà, chúng không thể phân biệt được ý nghĩa thực của câu nói này của bố mẹ.

2. Còn đòi mua nữa là bố mẹ không cần con nữa đâu đấy

Khi đã quyết định không mua thì nên nghĩ cách để thuyết phục con trẻ. Bạn cũng có thể tìm cách hoãn binh bằng cách là đồng ý sau này sẽ mua hoặc là nêu yêu cầu, nếu con trẻ làm đáp ứng được yêu cầu của mình thì sẽ mua. Bạn có thể mua cho con thứ mà rất cần cho con, đáp ứng được đòi hỏi cơ bản của con trẻ chứ không phải là thứ con đòi mua bằng được.

Bạn đừng bao giờ đe doạ tâm lý sợ hãi của con trẻ. Bạn phải biết rằng bố mẹ luôn là nơi yên bình nhất, an toàn nhất cho con trẻ. Do đó, không bao giờ được nói rằng “bố mẹ không cần con nữa”.

Bố mẹ đừng nói những câu này tránh gây hiểu lầm và tổn thương con

3. Uống nhiều nước ga quá thì bụng sẽ có sâu đấy

Bố mẹ luôn cho rằng đó là tính linh hoạt của giáo dục. Nhưng họ không hề biết rằng khi con trẻ biết được sự thật thì sẽ không còn tin tưởng bố mẹ nữa. Khi đã bị lừa dối thì con trẻ sẽ tìm cách trả thù bố mẹ, hoặc là trả đũa bố mẹ như là bố mẹ đã đối xử với mình, tức là nói dối bố mẹ.

4. Để cho bố về xử lý con

Thực tế thì sau khi nghe lời cảnh cáo của mẹ con trẻ không còn lòng dạ nào mà nghĩ đến hối cải mà chỉ thấy lo sợ mà thôi. Chúng luôn đoán già đoán non xem bố về sẽ phạt mình như thế nào. Sau đó thì chúng cũng sẽ nghĩ cách đối phó với bố và mặt khác thì hận mẹ đã mách bố lỗi của mình. Hơn nữa, mẹ đùn đẩy trách nhiệm giáo dục cho bố không chỉ bỏ mặc trách nhiệm, mà còn hạ thấp quyền uy của mình, gây cho con ấn tượng “mẹ chẳng có gì giỏi cả”. Lâu dần chúng sẽ rất là thật thà khi có bố ở nhà nhưng hễ bố ra khỏi nhà thì chúng lại trở thành hư hỏng, cứng đầu.

Bố mẹ đừng nói những câu này tránh gây hiểu lầm và tổn thương con

5. Hòn gạch chết tiệt này, đánh chết mày

Con ngã đánh hòn gạch cũng chỉ là với mục đích dỗ dành con. Cách này các bà mẹ rất hay làm. Nhưng dỗ dành con kiểu này không khoa học chút nào. Con trẻ bị ngã, bị va đầu... rồi khóc lóc chẳng qua là chúng thấy ấm ức quá nên muốn để bố mẹ biết mà thôi. Bố mẹ lo lắng về việc ấy thì càng làm cho con trẻ khóc dữ hơn.

Con bị ngã là chuyện rất bình thường. Bạn đánh hòn gạch lại gây ấn tượng khác đối với con trẻ. Chúng sẽ nhân cách hoá hòn gạch, chúng sẽ cho rằng mình bị ngã rất đau, bố mẹ cần phải trả thù mối hận này cho mình. Tóm lại là chúng sẽ nhìn cảnh đó thành chuyện bé xé ra to.

6. Đừng có quấy rầy bố mẹ

Bạn làm như vậy sẽ khiến con tròn cả mắt vì bố mẹ hôm nay chẳng vui vẻ chơi với chúng như là hôm qua. Nếu bạn tức giận đuổi con ra chỗ khác thì sẽ khiến con trẻ cảm thấy rất tủi thân vì dường như nó không được mọi người cần đến và chúng sẽ thấy suy sụp.

Tình yêu thương và sự dịu dàng của bố mẹ nên bao bọc lấy con. Nếu thực sự bận thì cũng cần phải giải thích cho con biết rõ, và cũng cần phải xin lỗi con trẻ... như vậy con trẻ sẽ tự động ra chỗ khác chơi để bạn làm việc.

Có thể bạn quan tâm