STT Qúa nuông chiều con cái, bố mẹ "lãnh trọn" hậu quả

Đăng bởi: Bằng Lăng

Có lẽ, cha mẹ nào sinh con ra mà chẳng thương con, mong cho con có được nhiều điều tốt đẹp nhất. Nhưng không phải vì thế mà ta cứ nuông chiều trẻ, bởi bất cứ thứ gì quá nhiều cũng có tác động ngược lại. Cho con sự cưng chiều quá mức sẽ gây hại cho con.

Nếu cha mẹ chỉ một mực cưng chiều con cái mà không biết từ chối những yêu cầu vô lý của chúng, không những làm hại con cái mà còn làm hại cả mình.

 

Trẻ được nuông chiều quá mức sẽ rất kiêu ngạo, hung hăng, khó kiếm soát được cảm xúc của mình không chỉ với bạn bè mà ngay cả với người lớn hơn bé.

 

Những trẻ quen được nuông chiều sẽ khó hoà nhập, muốn hoà nhập cũng cần có khoảng thời gian dài thậm chí có những trẻ bị ảnh hưởng tâm lý cao gây ra các vấn đề về trầm cảm hoặc quá sợ hãi.

STT Qúa nuông chiều con cái, bố mẹ "lãnh trọn" hậu quả

Những trẻ được nuông chiều từ nhỏ cũng dễ trở thành những thành phần cá biệt trong lớp và xã hôi, học tập kém và tỷ lệ sử dụng rượu bia, hút thuốc, cũng như đánh nhau cao hơn so với những trẻ không hoặc ít được nuông chiều.

 

Sự đãi ngộ đặc biệt, cam chịu làm “nô lệ” cho con cái từ việc nhỏ đến việc lớn của nhiều bậc phụ huynh đã khiến trẻ “bội thực” tình thương, ỉ lại và không có sức đề kháng khi ra ngoài xã hội.

Bố mẹ luôn đáp ứng những thứ con cần nên con thường chỉ biết đến mãn nguyện, hạnh phúc mà không thấu hiểu, không trải nghiệm được đầy đủ các cung bậc cảm xúc khác trong cuộc sống.

 

Do được bố mẹ luôn yêu thương nên con sẽ không hiểu được các giá trị của việc chia sẻ, quan tâm hay đồng cảm. Ngoài ra, khi đã quen được cha mẹ đáp ứng mọi yêu cầu, con sẽ khó chịu với việc bị từ chối và dễ nảy sinh thái độ.

 

Khi được ba mẹ nuông chiều, bé sẽ xử lý mọi việc vội vã thiếu suy nghĩ. Hơn nữa, con còn từ chối nhận trách nhiệm về những hành vi của mình.

STT Qúa nuông chiều con cái, bố mẹ "lãnh trọn" hậu quả

Khi cha mẹ nuông chiều con lâu dần, trẻ sẽ quá quen với việc được nhường nhịn này mà có thái độ không tôn trọng ông bà, cha mẹ khiến trẻ trở nên hỗn hào.

 

Vì bố mẹ quá bao bọc con, nên khi cần phải đưa ra quyết định quan trọng hay các vấn đề gặp phải trong cuộc sống, chúng có thể trở nên yếu đuối vì chưa từng gặp phải tình huống này trước đây.

 

Nếu cha mẹ thể hiện tình yêu không đúng cách thì rất có thể, trẻ nhỏ sẽ lợi dụng điều này để vượt quá các giới hạn và lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu tới hành vi, nhân cách của con.

 

Lời kết: Nếu muốn con mình có ước mơ và sống hữu ích cho gia đình, xã hội thì mỗi ông bố, bà mẹ hãy trở thành những người thầy tốt luôn gần gũi, dìu dắt, dạy con bài học làm người, biết ứng xử đúng, tự đi trên đôi chân của mình. Đừng bao giờ để cái bóng của cha mẹ che phủ ước mơ, tương lai của con cái.

Từ khóa tìm kiếm google: Cưng chiều con cái, hậu quả việc cưng chiều, cha mẹ nuôi con, đừng cưng chiều con trẻ

Cùng chủ đề

STT Qúa nuông chiều con cái, bố mẹ "lãnh trọn" hậu quả
Có lẽ, cha mẹ nào sinh con ra mà chẳng thương con, mong cho con có được nhiều điều tốt đẹp nhất. Nhưng không phải vì thế mà ta cứ nuông chiều trẻ,...
Tổng hợp những stt ý nghĩa mang tình yêu mẹ dành cho con
Mẹ là người phụ nữ vĩ đại trong cuộc đời mỗi con người. Từ sinh đẻ, nuôi nấng chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho con. Mẹ là bến đỗ bình an sau cuộc...
Mẹ dặn con gái: Yêu người nhưng đường quên yêu mình
Con thân yêu, hết nửa đời người, mẹ đã đi qua những trải nghiệm và có thời gian chiêm nghiệm, rất nhiều điều mẹ muốn nói với con. Nhưng điều mẹ mong...
Nếu nhà có con gái, mẹ tuyệt đối không dạy con những điều này
Người mẹ là một người thầy, người bạn thân của mỗi người con gái. Thế nhưng, có những lúc, mẹ vẫn phạm sai lầm khi định hướng, chỉ dạy cho con những...
Mẹ hạnh phúc khi con đã có mặt trong cuộc đời của mẹ, con yêu à!
Sáng nào thức dậy con cũng cười tỏa nắng như thế này thì mẹ vui lắm luôn ấy. Bắt đầu một ngày mới với nhiều niềm vui và động lực hơn con gái à. Cuộc...
Tổng hợp stt hay lười mẹ dạy con đầy ý nghĩa mà chúng ta nên ghi nhớ
Mẹ là dòng suối mát lành trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Những lời mẹ dạy là đúc kết của cả cuộc đời dựa trên sự thấu hiểu hàng ngày. Đó là những...
Sống làm sao để trở thành người đàn ông có trách nhiệm con nhé!
Đàn ông tốt chưa chắc đã là đàn ông có trách nhiệm. Nhưng đàn ông trách nhiệm lại chắc chắn là đàn ông tốt. Bởi vậy, hãy cố gắng trở thành người đàn...