Giúp trẻ mở lòng bằng cách trò chuyện, tâm sự cùng con

Đăng bởi: Bằng Lăng

Nhiều phụ huynh lại có ý nghĩ con còn nhỏ(giai đoạn 4-10 tuổi) nói những câu chuyện ngô nghê nên không thích hoặc từ chối nghe con nói. Tuy nhiên, việc ít giao tiếp với trẻ lại là một hoạt động cần thiết cho sự phát triển cho con.

Ngoài việc cho trẻ ăn, thương yêu và giữ cho chúng an toàn ra, không có gì quan trọng hơn việc trò chuyện với chúng càng nhiều càng tốt.

 

Việc trò chuyện với bé về một ngày của bé không chỉ giúp bố mẹ và con gắn kết hơn mà còn giúp bé cải thiện khả năng diễn tả và kể một câu chuyện, kết nối các hoạt động ở trường và ở nhà.

 

Cha mẹ nào cũng đều hy vọng con mình thông minh lanh lợi, vậy xin nhớ kỹ, nhất định phải dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện với con.

Giúp trẻ mở lòng bằng cách trò chuyện, tâm sự cùng con

Mọi người nên chia sẻ niềm vui và những nỗi buồn trong ngày một cách thoải mái nhất. Kể cả khi con bạn còn chưa biết nói, việc chứng kiến bố mẹ chia sẻ về một ngày của mình bên bàn ăn cũng sẽ giúp trẻ.

 

Hãy dành thời gian chơi với các em hàng ngày và nói chuyện với các em thật nhiều để hiểu các bé hơn. Trong quá trình nói chuyện bạn hãy chia sẻ mọi vấn đề với con để bé mở lòng với mình.

Cách trò chuyện của bố mẹ hằng ngày sẽ làm phong phú vốn từ ngữ và khả năng giao tiếp cho trẻ từ khi còn nhỏ và sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển năng lực trong tương lai.

 

Dù bận rộn tới đâu cũng dành thời gian để trò chuyện cùng con bạn sẽ hiểu con muốn gì. Đồng thời tạo niềm tin cho bé bằng cách lắng nghe.

 

Bố mẹ nên tạo ra nhiều hoạt động liên quan đến ngôn ngữ để giao tiếp với con. Đó có thể là những cuộc hội thoại, kể chuyện và những bài hát ru để kích thích tư duy và phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Giúp trẻ mở lòng bằng cách trò chuyện, tâm sự cùng con

Khi nói chuyện với bé hãy thể hiện sự thoải mái, hãy cho bé biết rằng mẹ thật sự muốn nghe con nói, hãy coi mẹ là một người bạn luôn đồng hành cùng con trong mọi tình huống.

 

Sự thành công và thông minh trong học tập có liên kết chặt chẽ với số lượng từ mà con nghe được khi còn nhỏ. Trẻ được trò chuyện và lắng nghe sẽ phát triển mạnh mẽ khả năng ngôn ngữ và giao tiếp.

 

Làm bạn cùng con cũng là con đường ngắn nhất và thuận tiện nhất để cha mẹ có thể nuôi dạy con dễ dàng hơn và quá trình cùng con trưởng thành cũng trở nên thú vị hơn.

 

Lời kết: Cha mẹ hãy giúp con mở lời nói ra lời thật lòng, chúng ta mới có thể có cơ hội dẫn dắt cảm xúc của con. Hãy kiên nhẫn lắng nghe, thấu hiểu cảm xúc của con, đưa ra sự dẫn dắt thích hợp, dạy cho con biết cách xử lý những vấn đề đó.

Từ khóa tìm kiếm google: cha mẹ và con, trò chuyện cùng con, stt con yêu, dạy con thông minh

Cùng chủ đề

Nếu không muốn con nhỏ tổn thương, bố mẹ hãy dừng ngay những câu nói này
Trẻ nhỏ rất thích khám phá, tinh nghịch nên nhiều lúc khiến cho người lớn, nhất là bố mẹ cảm thấy bực tức và nói ra những lời nói gây tổn thương tâm...
Những status mang tâm sự bố dành cho con về cuộc sống gia đình
Nếu người mẹ là hiện thân của bàn tay xây tổ ấm, chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho gia đình thì người cha chính là trụ cột vững chắc của ngôi nhà ấy...
Mẹ hạnh phúc khi con đã có mặt trong cuộc đời của mẹ, con yêu à!
Sáng nào thức dậy con cũng cười tỏa nắng như thế này thì mẹ vui lắm luôn ấy. Bắt đầu một ngày mới với nhiều niềm vui và động lực hơn con gái à. Cuộc...
Tổng hợp những stt ý nghĩa mang tình yêu mẹ dành cho con
Mẹ là người phụ nữ vĩ đại trong cuộc đời mỗi con người. Từ sinh đẻ, nuôi nấng chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho con. Mẹ là bến đỗ bình an sau cuộc...
STT Qúa nuông chiều con cái, bố mẹ "lãnh trọn" hậu quả
Có lẽ, cha mẹ nào sinh con ra mà chẳng thương con, mong cho con có được nhiều điều tốt đẹp nhất. Nhưng không phải vì thế mà ta cứ nuông chiều trẻ,...
STT Con hãy cứ bước, phía sau đã có mẹ cha dõi theo
Con dù lớn, vẫn là con của mẹ cha. Vì thế mà mỗi “bước đi” của những đứa con là ánh mắt dõi theo của cha mẹ, để động viên, hướng dạy và nâng đỡ cho...
Tổng hợp stt hay lười mẹ dạy con đầy ý nghĩa mà chúng ta nên ghi nhớ
Mẹ là dòng suối mát lành trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Những lời mẹ dạy là đúc kết của cả cuộc đời dựa trên sự thấu hiểu hàng ngày. Đó là những...