Thiên tài không phải bẩm sinh, đó là cả một quá trình giáo dục từ trong bụng mẹ

Tại sao giáo dục mầm non lại có thể đào tạo ra những thiên tài? Bởi con người khi sinh ra đã mang trong mình những khả năng tiềm ấn, nếu các bậc phụ huynh biết áp dụng những phương pháp giáo đục hợp lí và khoa học thì có thể đánh thức được những tiềm năng đó của trẻ, đồng thời giúp trẻ phát huy được mọi khả năng trong cuộc sống sau này.
Thiên tài không phải bẩm sinh, đó là cả một quá trình giáo dục từ trong bụng mẹ

Thai giáo là phương pháp giáo dục trẻ ngay từ lúc còn trong bụng mẹ. Phương pháp này nhằm kiểm soát môi trường trong và ngoài cơ thể người mẹ, tránh được những kích thích gây ảnh hưởng không tốt, đồng thời tạo những tác động tích cực giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Thai giáo có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sau khi chào đời, là bước khởi đầu của giáo dục mầm non và là động lực để phần đấu đến mục tiêu”sinh con khỏe mạnh, nuôi dưỡng tốt, giáo dục giỏi”.

Trẻ khi sinh ra đã có đầy đủ những chức năng sinh lí và cơ quan nội tạng, có đủ năm giác quan nhạy cảm (thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác), vì vậy cơ thể trẻ lớn lên nhanh chóng. Đương nhiên, sức sống này không phải khi ra đời mới có mà nó đã tổn tại từ lúc trẻ còn nằm trong bụng mẹ.

Karl Witte đã từng nói: “Muốn giáo dục con cái thì trước tiên phải bắt đầu từ người mẹ. Mặc dù cơ quan não bộ hay các chức năng tâm lí của bé còn non yếu nhưng tất cả đều là kết quả tác động của hệ thống thần kinh. Những khả năng yếu ớt khi còn trong bụng mẹ chính là cơ sở cho sự phát triển của trẻ sau này. Vì vậy, việc người mẹ áp dụng phương pháp giáo dục nào đối với thai nhi mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Thiên tài không phải bẩm sinh, đó là cả một quá trình giáo dục từ trong bụng mẹ

Có nhiều bà mẹ chỉ quan tâm đến sức khỏe của con mình mà không quan tâm đến việc bồi đưỡng phát triển trí tuệ của các bé, Karl Witte cho rằng đây là một sai lầm và là hành động thiếu trách nhiệm. Người mẹ dũng cảm hoặc luôn vui vẻ sẽ tác động tích cực đến đứa trẻ, trí tuệ và tình yêu mà người mẹ dành cho con sẽ giúp các bé vững vàng hơn khi gặp khó khăn trong quá trình gia nhập xã hội và trưởng thành.

Chúng ta đều biết, người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ nhỏ, vì vậy, mỗi người mẹ trong quá trình thai nghén đều phải chú ý đến vẫn đề giáo dục thai nhi.

1. Mẹ là người giữ vai trò chủ đạo trong việc giáo dục thai nhi

Nếu trong thời kì thai nghén mà tâm trạng không vui vẻ, hay phiền muộn thì sẽ ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi, khi lớn lên trẻ sẽ trở nên yếu ớt. Vì muốn con mình khi sinh ra có một trái tim dũng cảm, nên trong lúc mang thai cho dù có gặp chuyện không vui các mẹ cũng cố gắng điều tiết, kiểm chế cảm xúc, không đề những điều phiền muộn ảnh hưởng đến con mình.

Trong thời kì mang thai, mẹ của Karl cũng hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng bởi bà biết rằng tất cả mọi thứ của người mẹ sẽ đều ảnh hưởng đến thai nhi đang nằm trong bụng. Vì vậy, trong thời kì này, bà kiêng ăn những đồ cay, chua và nhiều muối như dưa góp, thịt lợn muối... ngay cả món ăn yêu thích như cá rán, đồ chiên bà cũng hạn chế, bởi những món ăn này đều không có lợi cho sự trưởng thành khỏe mạnh của thai nhi.

2. Người cha cũng cần tham gia giáo dục thai nhi

Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, khi còn nằm trong bụng mẹ, thai nhi không chỉ có quan hệ mật thiết với người mẹ mà còn có liên hệ khăng khít với người cha. Ngày nay, ở các quốc gia phát triển như Nhật Bản hay Hàn Quốc... rất nhiều ông bố đã cùng các bà mẹ tham gia hoạt động giáo dục thai nhi. Các ông bố phải chăm sóc sức khỏe của bà bầu, matxa cho vợ, đem lại niềm vui cho vợ hay là nhắc nhở vợ tránh xa những thói xấu.

Thiên tài không phải bẩm sinh, đó là cả một quá trình giáo dục từ trong bụng mẹ

3. Chú ý bổ sung dinh dưỡng hợp lí

Để thai nhi khỏe mạnh, cơ thể mẹ cần được hấp thu nhiều nhất dinh dưỡng khác nhau. Hơn nữa, trong những giai đoạn khác nhau của thai kì, nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mẹ cũng khác nhau.

Trong thời kì đầu mang thai, thai nhi còn nhỏ, phát triển chậm, các chất dinh dưỡng cần được hấp thu không nhiều, người mẹ chỉ cần bổ sung những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất là được. Nhưng trong giai đoạn giữa thai ki, thai nhi phát triển rất nhanh, các chất dinh dưỡng cần hấp thu ngày càng nhiều hơn, lúc này người mẹ lại cần ăn đầy đủ và đa dạng các thực phẩm như trứng, thịt, cá, rau xanh, hoa quả, ngũ cốc... Vào giai đoạn cuối, não bộ, đa thịt, xương của thai nhi phát triển nhanh chóng, người mẹ cần bổ sung nhiều những thực phẩm có hàm lượng vitamin, protein, calcium cao như cá, thịt, trứng, gan..

4. Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái

Cho đến nay, người ta vẫn chưa phát hiện ra mỗi liên hệ tinh thần trực tiếp nào giữa người mẹ và thai nhi, nhưng các thành phần hóa học có trong huyết mạch của người mẹ có thể giúp hai mẹ con trao đổi thông tin với nhau.

Nghiên cứu sinh lí học hiện đại phát hiện, tâm trạng của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến nội tiết tố bên trong cơ thể, những nội tiết tố này thông qua mạch máu và truyền vào cơ thể thai nhi, vì thế mà ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu như người mẹ cảm thấy căng thăng, lo âu, sợ hãi, các hormone trong thận sẽ tăng lên,
thông qua tuần hoàn máu sẽ làm tim của thai nhi đập nhanh, thai nhi cử động bất thường, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé sau này. Nếu như tâm trạng Vui Vẻ, Cơ thể mẹ sẽ tiết ra một loại hormone có liên quan đến sự vui vẻ Ấy, đồng thời truyền vào thai nhi thông qua dây rốn, trong quá trình thả lỏng của huyết quản trong dây rôn, thai nhi sẽ được tiếp thêm nhiều dưỡng khí và các chất dinh dưỡng.

Thiên tài không phải bẩm sinh, đó là cả một quá trình giáo dục từ trong bụng mẹ

5. Vận động cùng thai nhi

Những cảm giác khi vận động hay tiếp xúc của người mẹ đều có thể thông qua dây thần kinh mà truyền đến đại não của thai nhi. Cùng với sự phát triển của não bộ, thai nhi từ hai đến ba tháng đã bắt đầu có những cử động đầu tiên, những cử động nảy sẽ ngày một tăng dần. Người mẹ khi mang thai tháng thứ tư đã có thể cảm nhận được thai nhi đang động đậy. Thai nhi có thể nuốt, nhả nước ối, nheo mắt, xoay người, mút tay, đá chân, lăn lộn trong tử cung người mẹ, tất cả những hành động này đều là những vận động mang tính bản năng trong quá trình phát triển của con người. Trên cơ sở ấy, người mẹ cần biết kích thích những cảm giác về vận động hay tiếp xúc cho trẻ, giúp con phát triển một cách toàn diện.

6. Tránh những kích thích không tốt

Cơ thể nhỏ bé non nớt của thai nhi không thể chống đỡ được những tác động xấu dù chỉ rất nhỏ. Người mẹ không biết được rằng, những tác động ấy có thể khiến thai nhi bị tổn thương nghiêm trọng. Vì thế, thai phụ cần biết bảo vệ thai nhi, tránh để các bé phải chịu tổn thương do những kích thích không tốt đem lại.

Có rất nhiều việc phụ nữ mang thai cần tránh, đầu tiên là phải chú ý đến sức khỏe của bản thân, tránh bị cúm, tránh mắc các bệnh truyền nhiễm... Ngoài ra, không nên uống rượu, hút thuốc, cẩn thận khi sử dụng thuốc, tránh các tia phóng xạ, không ngồi quá lâu trước mản hình máy tính, không tắm nước quá nóng, không nuôi động vật trong nhà, không nghe âm thanh mạnh, có tính kích động, không trang điểm quá đậm... Tóm lại, trong suốt thời kì mang thai, cần giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Thai phụ cũng nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ phụ sản, điều hòa tốt tâm lí, không được vận động quá mạnh và không đi du lịch xa...

Con yêu

Những sai lầm bố mẹ tuyệt đối nên tránh khi cho con ngủ

Những sai lầm bố mẹ tuyệt đối nên tránh khi cho con ngủ

Hầu hết các em bé từ sau 3 - 4 tháng tuổi đều có thể ngủ thẳng giấc suốt đêm nếu bố mẹ biết cách tạo điều kiện cho chúng....
24/06/2021
Nếu muốn con trẻ phát triển tự nhiên thì hãy để trẻ được làm hỏng

Nếu muốn con trẻ phát triển tự nhiên thì hãy để trẻ được làm hỏng

Trong mắt của cha mẹ, trẻ lúc nào cũng chỉ biết phá phách, điều này làm cho rất nhiều phụ huynh phải đau đầu. Thực ra, đối...
19/05/2021
Nghệ thuật giao tiếp giúp bố mẹ và con hiểu nhau nhiều hơn mỗi ngày

Nghệ thuật giao tiếp giúp bố mẹ và con hiểu nhau nhiều hơn mỗi ngày

Giao tiếp là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề. Vì thế bạn nên suy nghĩ không chỉ về việc nói gì, mà cả cách bạn nói thế...
27/11/2020
Những nguyên tắc đặt tên cho con theo quan niệm truyền thống Trung Hoa

Những nguyên tắc đặt tên cho con theo quan niệm truyền thống Trung Hoa

Dẫu biết, bố mẹ có quyền đặt tên con theo sở thích của mình. Nhưng chúng ta cũng nên cân nhắc kĩ càng bởi đó là cái tên đi...
06/07/2020
Bố mẹ dạy con gái: Khí chất quan trọng hơn vẻ đẹp bên ngoài

Bố mẹ dạy con gái: Khí chất quan trọng hơn vẻ đẹp bên ngoài

Đẹp là nhu cầu căn bản trong lòng mỗi ngư&i phụ nữ, vì thế cha mẹ không thể không quan tâm tới dung mạo của con gái....
12/07/2021
Hãy giúp trẻ rèn luyện thể thao và bồi dưỡng tâm hồn

Hãy giúp trẻ rèn luyện thể thao và bồi dưỡng tâm hồn

Quá trình nuôi dưỡng và phát triển tài năng của trẻ không thể thiếu được một thứ: Đó là hoạt động rèn luyện thân thể và vun...
11/07/2021
Bố mẹ hãy nhớ rằng: “Chiều chuộng” khác với “nuông chiều”

Bố mẹ hãy nhớ rằng: “Chiều chuộng” khác với “nuông chiều”

Rất nhiều phụ huynh lo lắng rằng “Chẳng phải nếu cứ yêu trẻ vô điều kiện thì sẽ là nuông chiều trẻ hay sao?”. Vậy “chiều...
27/05/2021
Tổng hợp những stt ý nghĩa mang tình yêu mẹ dành cho con

Tổng hợp những stt ý nghĩa mang tình yêu mẹ dành cho con

Mẹ là người phụ nữ vĩ đại trong cuộc đời mỗi con người. Từ sinh đẻ, nuôi nấng chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho con. Mẹ là...
11/08/2016
Cách rèn luyện cho bé để có được những thói quen tốt khi làm việc

Cách rèn luyện cho bé để có được những thói quen tốt khi làm việc

Hiện nay, đa phần trẻ đều được cha mẹ hết sức chiều chuộng, thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn làm thay trẻ tất cả mọi việc...
26/12/2020
Bố mẹ nào chẳng thương con nhưng thương không có nghĩa bao bọc con quá mức

Bố mẹ nào chẳng thương con nhưng thương không có nghĩa bao bọc con quá mức

Nhiều bậc làm cha làm mẹ vì yêu chiều con mà suốt ngày bao bọc, làm cho con tất cả mọi việc từ nhỏ đến lớn. Điều này vô hình...
03/08/2021
10 sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ trong việc nuôi dạy con cái

10 sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ trong việc nuôi dạy con cái

Làm bố mẹ, ai cũng mong muốn đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con của mình. Tuy nhiên, một số phụ huynh lại mắc lỗi trong...
18/07/2021
STT Con hãy cứ bước, phía sau đã có mẹ cha dõi theo

STT Con hãy cứ bước, phía sau đã có mẹ cha dõi theo

Con dù lớn, vẫn là con của mẹ cha. Vì thế mà mỗi “bước đi” của những đứa con là ánh mắt dõi theo của cha mẹ, để động viên,...
27/04/2020
Phương pháp hiệu quả giúp bố mẹ “đối phó” sự bướng bỉnh của trẻ

Phương pháp hiệu quả giúp bố mẹ “đối phó” sự bướng bỉnh của trẻ

Khi trẻ lên 4, 5 tuổi, biểu hiện rõ rệt nhất là sự cãi lời cha mẹ. Đến tuổi lớn hơn, trẻ lại nảy sinh nhiều hình thức phản...
25/11/2020
Bố mẹ đừng áp đặt con cái, hãy để con được sống cuộc sống của mình

Bố mẹ đừng áp đặt con cái, hãy để con được sống cuộc sống của mình

Với những gia đình khá giả, bố mẹ thường áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái và điều đó sẽ khiến chúng mất tinh thần. Ngược...
30/05/2021
Giúp trẻ mở lòng bằng cách trò chuyện, tâm sự cùng con

Giúp trẻ mở lòng bằng cách trò chuyện, tâm sự cùng con

Nhiều phụ huynh lại có ý nghĩ con còn nhỏ(giai đoạn 4-10 tuổi) nói những câu chuyện ngô nghê nên không thích...
26/04/2020