Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ bằng trò chơi rất hiệu quả

Đăng bởi: Bằng Lăng

Kho ghi nhớ khổng lồ của bộ não con người chỉ được sử dụng một phần rất nhỏ, còn phần lớn đều ở trong trạng thái “nằm ngủ”, nếu biết áp dụng các biện pháp ghi nhớ khoa học, hữu hiệu, bạn có thể nâng cao khả năng ghi nhớ, lưu giữ được nhiều thông tin trong bộ não, giúp việc học nhẹ nhàng hơn. Dưới đây hãy cùng tham khảo một số phương pháp dưới đây để “khai quật” trí nhớ:

1. Ghi nhớ lặp lại

Thông qua việc đọc đi đọc lại để củng cố lại trí nhớ, cách làm này thích hợp với những trẻ nhỏ tuổi. Bố mẹ không cần phải lo lắng trẻ sẽ nảy sinh tâm trạng chán ghét những vật này, bởi vì trẻ vốn rất thích lặp lại, cùng một câu chuyện, chúng có thể nghe hàng trăm lần không chán. Đương nhiên, khi bạn lặp lại có thể có một vài thay đổi, ví dụ: Vừa kể chuyện vừa dùng tay minh họa, hoặc khi kể chuyện thì đặt câu hỏi cho trẻ, còn có thể yêu cầu trẻ kể tiếp lời của bố mẹ để khơi dậy hứng thú trong trẻ, giúp việc ghi nhớ hiệu quả hơn.

2. Ghi nhớ lý giải

Khả năng ghi nhớ máy móc của trẻ rất tốt, nhưng ghi nhớ máy móc sẽ mất rất nhiều sức lực. Khi trẻ lớn hơn một chút, việc chỉ học vẹt cơ bản không thể đáp ứng yêu cầu đề ra, hơn nữa, có nhiều tài liệu không thể học vẹt được, lúc này buộc phải chú ý rèn luyện cho trẻ khả năng ghi nhớ lý giải. Hiệu quả của ghi nhớ lý giải cao hơn hiệu quả ghi nhớ máy móc rất nhiều. Nhà tâm lý học Hermann Ebbinghaus đã làm một thí nghiệm: Nhớ 36 âm tiết trong vô thức, cần phải lặp lại 54 lần; còn ghi nhớ 480 âm tiết trong 6 bài thơ, bình quân chỉ cần lặp lại 8 lần. Bởi vậy, trước tiên là lý giải, tìm hiểu rồi mới ghi nhớ rất có tác dụng đối với những định luật, định lý toán học, nguyên tắc, quy luật và các tác phẩm văn học, ghi nhớ toàn diện và nhớ kỹ, đây cũng là kinh nghiệm của bố Karl Witte.

Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ bằng trò chơi rất hiệu quả

3. Ghi nhớ liên tưởng

Phương pháp liên tưởng có thể khiến việc ghi nhớ trở nên đơn giản, nhẹ nhàng hơn. Những đứa trẻ có trí tuệ cao hơn bình thường đều có khả năng liên tưởng rất phong phú, rất nhiều phát minh, sáng tạo trong khoa học đều là do liên tưởng mà ra: Newton vì quả táo rơi xuống đất mà phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn, Watt vì nhìn thấy nút phích bị bắn ra ngoài mà phát minh ra máy hơi nước. Dùng phương pháp liên tưởng để dạy trẻ nhận thức những đồ vật gần gũi xung quanh mình có thể giúp trẻ ghi nhớ dễ dàng hơn.

4. Ghi nhớ hình tượng

Căn cứ vào đặc điểm ghi nhớ mang tính hình tượng trực quan của trẻ, hãy lợi dụng các dụng cụ trực quan, hình tượng kích thích thị giác để giúp trẻ nâng cao khả năng ghi nhớ. Trẻ mô phỏng ngôn ngữ của các quảng cáo trên tivi hay các nhân vật hoạt hình chính là ghi nhớ hình tượng trực quan. Phương pháp này có thể kết hợp với đồ chơi, trò chơi.

5. Ghi nhớ phân loại

Nếu coi đại não là một cái kho chứa đựng thông tin thì việc phân loại các tri thức trong đó có thể giúp cái kho này chứa đựng được nhiều thông tin hơn. Khi dạy trẻ nhớ từ mới tiếng Anh, có thể phân loại những từ chỉ dụng cụ học tập, những từ chỉ quần áo... Như thế trẻ sẽ dễ nhớ hơn, hiệu quả ghi nhớ cũng tốt hơn.

Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ bằng trò chơi rất hiệu quả

6. Ghi nhớ bằng lời bài hát

Những bài thơ có tiết tấu rất dễ ghi nhớ. Ví dụ trong một năm có rất nhiều ngày lễ khác nhau, nếu phải nhớ từng dịp thì rất khó, nhưng nếu làm những bài thơ nhỏ về những ngày lễ này thì rất dễ nhớ. Yêu cầu trẻ học thuộc một vài bài hát thiếu nhi với ca từ đơn giản có thể tăng thêm vốn kiến thức cho trẻ, có lợi cho việc phát triển trí tuệ của trẻ. Cùng phương thức ca hát để truyền đạt cho trẻ một tri thứ nào đó, biến một nội dung khó nhớ thành một bài vè sẽ có thể giảm bớt được độ khó, hiệu quả ghi nhớ cũng tốt hơn.

7. Ghi nhớ bằng cảm quan

Để các cơ quan khác như mắt, tai, miệng, tay... cùng tham gia vào hoạt động ghi nhớ cũng có thể nâng cao hoạt động ghi nhớ. Cho ba nhóm người làm thí nghiệm ghi nhớ 10 bức tranh, nhóm thứ nhất được nói trước là họ vẽ cái gì; nhóm thứ hai được xem tranh; nhóm thứ ba vừa được xem tranh vừa được nói trước về nội dung bức tranh. Sau một khoảng thời gian, kiểm tra hiệu quả ghi nhớ của họ, kết quả của nhóm thứ ba là tốt nhất, sau đó là nhóm thứ hai và nhóm thứ nhất. Khi ghi nhớ chỉ dùng mắt để nhìn, kí ức ba tiếng sau còn lại 72%, ba ngày sau còn 20%; chỉ dùng tai nghe, kí ức ba tiếng sau còn lại 70%, ba ngày sau còn lại 10%; nếu dùng cả mắt và tai, kí ức ba tiếng sau còn 85%, ba ngày sau còn 65%. Từ đó có thể thấy, nếu cho cả tim, mắt, tai, miệng, tay của trẻ tham gia vào quá trình ghi nhớ thì có thể nâng cao hiệu quả ghi nhớ một cách rõ rệt.

8. Ghi nhớ từng bước

Khi đối diện với một khối lượng thông tin cần ghi nhớ khổng lồ, trẻ có thể sẽ cảm thấy bất lực, cũng có thể vì muốn nhớ nhanh, nhớ nhiều mà hiệu quả ghi nhớ trở nên kém hơn. Muốn giải quyết vấn đề này, bố mẹ có thể giúp trẻ chia mục tiêu ghi nhớ lâu dài thành các mục tiêu ngắn hạn khác nhau, lần lượt ghi nhớ từng thứ một, mỗi lần đạt được một mục tiêu nhỏ, lòng tự tin của trẻ sẽ tăng lên, khả năng ghi nhớ cũng được nâng cao, mục tiêu lâu dài sẽ dễ dàng hoàn thành được.

Cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ bằng trò chơi rất hiệu quả

9. Ghi nhớ trọng điểm

Trẻ sẽ được tiếp xúc với một lượng lớn thông tin, nhưng những thông tin này không cần phải ghi nhớ hết. Khi ghi nhớ những thông tin này, trẻ thường không phân biệt cái nào quan trọng hơn cái nào mà ghi nhớ tất cả, lãng phí nhiều thời gian và công sức. Bố mẹ nên dạy trẻ biết cách rút ra những thông tin trọng điểm cần ghi nhớ. Như thế có thể nâng cao được hiệu suất ghi nhớ. Nếu không thì vừa lãng phí thời gian và sức lực mà hiệu quả ghi nhớ cũng không tốt.

10. Ghi nhớ so sánh

Tiến hành so sánh những thông tin cần nhớ với những thông tin đã ghi nhớ, nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Ví dụ: Sau khi trẻ đã học được chữ “ba”, bố mẹ dạy trẻ chữ “bà”. Chữ “bà” chỉ hơn chữ “ba” một dấu huyền, như thế trẻ sẽ dễ nhớ hơn. Cũng có thể so sánh những nội dung mới ghi nhớ được với nhau. Ví dụ, yêu cầu trẻ ghi nhớ hình dáng của các loài động vật trong vườn bách thú, sau đó so sánh sự khác nhau giữa hổ và báo, ngựa và hà mã, sau khi so sánh như thế, hiệu quả ghi nhớ của trẻ sẽ được nâng cao rõ rệt. Lâu dần, trẻ sẽ học được phương pháp này, rất có lợi cho việc học tập của chúng sau này.

11. Ghi nhớ liên hoàn

Đại não có thể ghi nhớ theo từng nhóm, ghi nhớ theo nhóm sẽ có hiệu suất tốt hơn ghi nhớ vụn vặt. Khi muốn ghi nhớ một lượng lớn thông tin độc lập, có thể sáng tạo một mối quan hệ, khiến rất nhiều thông tin độc lập trở thành một nhóm, từ đó nâng cao hiệu quả ghi nhớ.

Ví dụ: Khi trẻ cần ghi nhớ nhiều tên của các loài vật như voi, chuột, mèo, chó, gà, lợn, cá..., bạn có thể hướng dẫn trẻ vận dụng phương thức ghi nhớ liên hoàn, liên tưởng tên các loài động vật này với các câu chuyện, như vậy sẽ dễ nhớ hơn.

Từ khóa tìm kiếm google: rèn luyện trí nhớ, giúp trí nhớ của trẻ, phương pháp dạy trẻ, dạy trẻ thông minh

Cùng chủ đề

Cách dạy trẻ chịu trách nhiệm với hành động và lời nói của mình
Một chuyên gia giáo dục từng nói: “Nên dạy cho trẻ biết, từng hành vi của chúng có thể dẫn đến những kết quả khác nhau. Cứ như vậy, dần dần trẻ sẽ...
STT Con hãy cứ bước, phía sau đã có mẹ cha dõi theo
Con dù lớn, vẫn là con của mẹ cha. Vì thế mà mỗi “bước đi” của những đứa con là ánh mắt dõi theo của cha mẹ, để động viên, hướng dạy và nâng đỡ cho...
Những status mang tâm sự bố dành cho con về cuộc sống gia đình
Nếu người mẹ là hiện thân của bàn tay xây tổ ấm, chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho gia đình thì người cha chính là trụ cột vững chắc của ngôi nhà ấy...
Những thói quen tốt nên duy trì mỗi ngày để giúp trẻ khỏe mạnh
Điều kiện sống ngày càng được cải thiện, nhưng sức khỏe của trẻ lại khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Tại sao lại như vậy? Thực ra đó là ảnh hưởng...
20 lời khuyên đắt giá mẹ mong con gái luôn luôn khắc ghi trong lòng
Dù con đã lớn cũng mãi là đứa con bé bỏng của mẹ. Mẹ luôn muốn dành cho con những bài học cuộc đời để con tự tin vững bước trên con đường phía trước...
Phát triển não bộ cho trẻ bằng 6 chất dinh dưỡng cần thiết
Người bố người mẹ nào cũng mong muốn con được sinh ra, lớn lên và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Và yếu tố hàng đầu quyết định điều đó...
Tổng hợp stt hay lười mẹ dạy con đầy ý nghĩa mà chúng ta nên ghi nhớ
Mẹ là dòng suối mát lành trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Những lời mẹ dạy là đúc kết của cả cuộc đời dựa trên sự thấu hiểu hàng ngày. Đó là những...