Học Được Gì Từ Vua Dầu Mỏ John D. Rockefeller?

Nếu có một nguyên tắc quan trọng về thành công của vua dầu mỏ John D. Rockefeller, thì nó được gói gọn trong câu: "Tôi thật kiểm soát chính mình còn hơn để người khác kiểm soát tôi." Rockefeller người được xem là người giàu nhất thế giới và có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực kinh doanh, ông đã dành gần 100 năm để xây dựng Standal Oil, một đế chế dầu mỏ.

John D. Rockefeller được mệnh danh là người giàu nhất, nhưng ông không chỉ là một doanh nhân thành công mà còn là một người tự chủ. Tính tự chủ của Rockefeller thể hiện thông qua việc ông luôn rèn luyện cách làm chủ bản thân và biến mọi mong muốn của mình thành mục tiêu cụ thể. Ông đặt ra mục tiêu sớm và thực hiện chúng một cách đều đặn và nghiêm túc. Ông hiểu rằng, để trở thành ông chủ, trước hết bạn phải học cách làm chủ bản thân.

Rockefeller đã trải qua cuộc sống khó khăn từ khi còn nhỏ. Ông bị đánh giá là học sinh yếu kém và chậm tiến trong trường học. Nhưng ông không bỏ cuộc, ông luôn học tập và rèn luyện khả năng của mình. Mặc dù không thông minh nhưng ông luôn kiên trì và đáng tin cậy. Ông luôn tìm cách học tập mặc dù việc học không hề dễ dàng đối với ông.

Khi ông nhận ra mình giỏi về con số, ông đã bỏ học để học sâu về quản lý con số. Ông đăng ký khóa học kinh doanh kéo dài 3 tháng tại một trường Thương Mại và học cơ bản về kế toán và ngân hàng. Ông luôn khao khát trở thành người tự chủ và độc lập, vì vậy ông rời quê hương Ohio để tìm việc làm ở một công ty lớn, nhằm có cơ hội học hỏi và phát triển.

Quyết đoán và kiên nhẫn

Trong quá trình tìm việc, Rockefeller không ngại khó khăn và phản hồi tiêu cực. Ông luôn kiên nhẫn và không chấp nhận việc trở về nhà và sống phụ thuộc vào người khác. Ông đã thực hiện cuộc hành trình tìm việc trong 6 tuần, làm việc từ sáng đến tối mỗi ngày. Ông không ngừng tìm kiếm cơ hội và cuối cùng vào ngày 26 tháng 9 năm 1855, ông đã được nhận việc làm ở công ty sản xuất nhỏ Hills Entato.

Sự quyết đoán của Rockefeller đã định hình sự nghiệp của ông. Ông luôn có mục tiêu cụ thể và xây dựng kế hoạch để đạt được chúng. Ông đặt ra mục tiêu cho bản thân và quyết tâm hoàn thành chúng. Ông hiểu rằng, để thành công, bạn phải thử những hướng đi mới, thay vì chỉ đi vào lối mòn đã được mọi người công nhận.

Luôn chú trọng tiểu tiết và làm việc thông minh

Rockefeller luôn chú trọng đến tiểu tiết và làm việc thông minh. Ông luôn ăn mặc chỉnh tề và luôn có vẻ bề ngoài sạch sẽ. Với ông, chi tiết nhỏ nhất cũng được quan tâm. Ông tin rằng, việc làm tiểu tiết đúng đắn và chú trọng đến các con số sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn. Ông luôn tôn trọng sự tỉ mỉ và trung thực với bản thân cũng như trong công việc. Ông cũng chú trọng đến thời gian và luôn tuân thủ thời gian biểu. Ông không bao giờ để thời gian của người khác bị lãng phí.

Ông luôn có ý thức về tiểu tiết và sự chính xác trong công việc. Ông quản lý mọi con số trong đế chế của mình và kiểm soát tài chính một cách cẩn thận. Mỗi chi phí trong công ty đều được tính toán đến từng số lẻ. Rockefeller tin rằng những điều nhỏ nhặt có thể tạo ra ảnh hưởng lớn. Ông luôn kiên trì và không chấp nhận lỗi nhỏ, dù chỉ đáng vài xu. Ông luôn đòi hỏi sự hoàn hảo và sự chính xác từ tất cả nhân viên trong công ty.

Sống cần kiệm và đóng góp trở lại cho xã hội

Rockefeller luôn sống cần kiệm bất kể hoàn cảnh. Ông luôn theo dõi mọi khoản chi tiêu và tiết kiệm từ khi còn nhỏ. Ông ghi chép tình hình tài chính trong một cuốn sổ nhỏ mà ông gọi là "sổ kê". Mặc dù giờ đây ông không cần phải chi trả cho bất kỳ món đồ nào trong chi tiêu hàng ngày, Rockefeller vẫn tiếp tục sống cần kiệm. Ông chỉ mua những thứ thiết thực và không phô trương. Ông luôn có thói quen tiết kiệm và không phí sức.

Ngoài việc sống cần kiệm, ông cũng luôn đóng góp trở lại cho xã hội. Ông tài trợ cho các dự án lớn và tham vọng hơn, bao gồm các trường đại học, cơ sở nghiên cứu y khoa, trường học và các chiến dịch sức khỏe toàn cầu. Ông tin rằng, thành công không chỉ là việc tích lũy tiền bạc mà còn là việc tạo ý nghĩa và hưởng ứng bằng cách trở thành một nguồn lực tốt cho xã hội.

Luôn có những ước mơ lớn và tầm nhìn xa

Rockefeller không chỉ có tham vọng làm giàu mà còn có tầm nhìn xa và những ước mơ lớn. Ông luôn theo đuổi những ước mơ lớn bằng mọi giá. Tham vọng của ông không bao giờ dừng lại. Ông luôn tìm cách thực hiện những mục tiêu lớn hơn tiền tài và danh vọng. Ông muốn trở thành người tiên phong cho phong trào kinh doanh mới và xây dựng một tương lai bền vững và lâu dài cho ngành dầu mỏ. Ông tin rằng, ông có thể đạt được những điều tưởng chừng không thể bằng sự kiên nhẫn và quyết tâm.

Tiếp tục học hỏi và chia sẻ giá trị tốt đẹp

Rockefeller luôn coi việc học hỏi và chia sẻ giá trị tốt đẹp trong cuộc sống là rất quan trọng. Ông luôn cố gắng biến những thảm họa thành cơ hội để học hỏi và phát triển. Với ông, thành công không chỉ là việc tích lũy tiền bạc mà còn là việc học hỏi, truyền đạt kiến thức và chia sẻ giá trị tốt đẹp. Ông luôn đặt sự học hỏi và truyền đạt giá trị lên hàng đầu.

Trên đây là một số bài học quý giá từ cuộc đời và sự nghiệp của vua dầu mỏ John D. Rockefeller. Ông đã trở thành một biểu tượng của thành công và sự tự chủ. Ông luôn chú trọng đến tiểu tiết và làm việc thông minh, sống cần kiệm và đóng góp trở lại cho xã hội. Ông luôn có những ước mơ lớn và tầm nhìn xa, và luôn tiếp tục học hỏi và chia sẻ giá trị tốt đẹp. Chúng ta có thể học hỏi và áp dụng những bài học này vào cuộc sống của chúng ta để trở thành những người tự chủ và thành công.

Người nổi tiếng

Tổng hợp những status mang câu nói đáng ghi nhớ của Lão Tử, Khổng Tử

Tổng hợp những status mang câu nói đáng ghi nhớ của Lão Tử, Khổng Tử

Khổng Tử là một nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà...
13/09/2016

Học Được Gì Từ Vua Dầu Mỏ John D. Rockefeller?

Nếu có một nguyên tắc quan trọng về thành công...
28/12/2023
Những câu nói và suy nghĩ đặc biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Những câu nói và suy nghĩ đặc biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng - nhắc đến cái tên nhất định sẽ...
09/03/2016
Shark Nguyễn Thành Việt và những phát ngôn "chất phát ngất"

Shark Nguyễn Thành Việt và những phát ngôn "chất phát ngất"

Xuất hiện nổi bật trong dàn “cá mập” của chương...
02/10/2019
Tổng hợp những stt câu nói ý nghĩa của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tổng hợp những stt câu nói ý nghĩa của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Khi ta trồng cây, mà cây không lớn tốt, ta không...
10/09/2016

Những câu nói truyền cảm hứng đáng suy ngẫm của thần tượng Hàn Quốc

Con đường dẫn đến thành công không bao giờ trải...
15/08/2018

Quỷ Cốc tử và 72 kế sách

Trong lịch sử Trung Quốc, thời kỳ Chiến Quốc là...
28/12/2023
Status tổng hợp 16 đặc điểm của người thành công do Napoleon Hill nghiên cứu

Status tổng hợp 16 đặc điểm của người thành công do Napoleon Hill nghiên cứu

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: Những người như...
22/03/2018
Ý nghĩa cuộc sống qua những status truyền đạt câu nói người nổi tiếng

Ý nghĩa cuộc sống qua những status truyền đạt câu nói người nổi tiếng

Mỗi người có thể có những lý do khác nhau để sống...
05/11/2016

Những câu nói để đời của tỷ phú jack ma - ông chủ tập đoàn alibaba

Jack Ma một tỷ phú của trung quốc. Người sáng lập...
08/03/2016
Những câu nói đầy tan chảy về tình yêu của MC Trấn Thành

Những câu nói tan chảy về tình yêu của MC Trấn Thành

Trấn Thành - luôn được mọi người biết đến là một...
31/05/2020

Ba bài học từ cuộc đời Steve Jobs

Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp Đại học...
19/12/2023