Những lưu ý quan trọng giúp bạn có được bữa tối ngon miệng lại đảm bảo an toàn sức khỏe

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, về nhà có cơm nóng, canh nóng ai mà chẳng thích ăn thật đã cái bụng. Thế nhưng, theo các chuyên gia sức khỏe, việc ăn tối cũng cần phải thực hiện đúng cách để đảm bảo sức khỏe. Vậy đó là nhưng lưu ý nào, chúng ta hãy cùng tham khảo ngay dưới đây:
Những lưu ý quan trọng giúp bạn có được bữa tối ngon miệng lại đảm bảo an toàn sức khỏe

Những điều không nên làm trong bữa tối:

1. Bữa ăn tối không nên ăn quá muộn vì nó sẽ làm cho người t khó ngủ hoăc mơ nhiều, ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của đại não. Nếu ăn tối quá muộn, việc tiêu tiện về đêm không được thực hiện kịp thời sẽ dẫn tới ứ đọng các chất thải độc hại trong thận và niệu đạo, lâu ngày có thê gây nên căn bệnh sói thận và sỏi đường tiết liệu.

 

2. Bữa ăn tối không nên ăn nhiều vì sau khi ăn tối cơ thể chuyển hoá năng lượng chậm do ita vạn động, cơ thể chuyển hoá năng lượng chặm do ít vận động, cơ thể chuyển hoá năng lượng dư thừa thành chất béo, làm cho cơ thể béo dần dễ dẫn đến bệnh tim mạch. Nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn tại bữa ăn tối, nó chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng cho đạ đày và ruột, sẽ gây ra chứng khó ngủ và mất ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài, nó sẽ để dàng dẫn đến các bệnh như suy nhược thần kinh. Đồng thời, làm chậm quá trình đi vào giấc ngủ, kéo đài thời gian cư trú của chất độc hại trong đường ruột. Điều này có thẻ dẫn đến ung thư ruột kết.

Những lưu ý quan trọng giúp bạn có được bữa tối ngon miệng lại đảm bảo an toàn sức khỏe

3. Bữa tối không nên ăn nhiều thịt. Những người luôn luôn ăn thịt vào bữa ăn tối, mức độ mỡ trong máu cao hơn so với những người luôn luôn ãn rau 3 - 4 lần. Nếu ăn muộn với thịt đỏ, bạn có thể sẽ bị khó ngủ, thậm chí là mắt ngủ. Ngoài ra, ăn quá nhiều thịt vào bữa tối sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thê, gây ra xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch.

4. Bữa ăn tôi không nên uống nhiều rượu vào buổi tối sẽ dẫn đên sơ cứng gan, viêm di tuỵ và mức đường huyết giảm xuống. Ngoài ra, bữa tối cũng không nên sử dụng nước ngọt bởi sau khi ăn tối, hoạt động của cơ thê giảm, ăn nhiều đồ ngọt vào bữa tôi có thẻ tăng cường tích lũy chất béo trong cơ thể từ đó để gây tăng cân.

 

5. Ăn đêm là mối nguy hại lớn nhất đối với sức khỏe, dễ gây ung thư dạ dày. Hơn nữa, khi ngủ, thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu sẽ khiến dịch vị bài tiết nhiều, tạo sự kích thích đối với niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ khiến bộ phận này viêm loét, giảm sức đề kháng.

Những điều nên làm trong bữa tối:

1. Thời gian ăn tối tốt nhất khoảng 6h tối, không nên để qua 9h. Sau 9h tối không nên ăn những đồ ăn khó tiêu, ngoài ra trong khoảng 4 tiếng sau khi ăn tối không nên đi ngủ, vì như vậy bạn mới đủ thời gian để tiêu hoá hết thức ăn.

 

2. Bữa tối bạn nên ăn những thực phẩm tương tự như thực phẩm bạn ăn trong bữa trưa. Thực phẩm bạn nên ăn như: gạo, hoa quả, cá, thịt, trứng. Bạn cũng cần ăn trái cây và rau xanh để bổ sung cho cơ thể thêm vitamin, khoáng chất và các chất xơ cần thiết. Bữa ăn nhẹ trước khi ngủ 1 tiếng đồng hồ. Bạn nên ăn nhẹ vào khoảng 9h tối hoặc 1 giờ trước khi đi ngủ.

Những lưu ý quan trọng giúp bạn có được bữa tối ngon miệng lại đảm bảo an toàn sức khỏe

3. Đối với một số người làm việc ban đêm, như viết văn hay trực đêm ...thì cần phải ăn thêm về ban đêm, nếu thường xuyên nhin đói sẽ dẫn đến ệnh đường ruột và dạ dày hoặc dẫn đến triệu trứng đường huyết thấp không có lợi cho sức khoẻ.

 

Kết luận: Nhịp độ sinh hoạt của con người càng ngày càng bận rộn, bữa tối bị biến thành bữa chính, không ít gia đình thường ăn sáng qua loa, bữa trưa thì tùy cơ ứng biến, đem dinh dưỡng của cả ngày bổ sung vào bữa tối. Nhiều người thường bày biện tiệc tùng vào bữa tối, hoặc ăn tối và ăn đêm cùng một lúc, mà không biết đó là đầu mối của nhiều bệnh tật. Do đó, hi vọng bài viết trên phần nào giúp bạn điều chỉnh lại bữa ăn của mình hợp lý để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm