Mẹo làm sạch và sửa chữa đồ đạc cực kì đơn giản và hiệu quả

Có lẽ, với bất cứ ai cũng vậy, công việc dọn dẹp, lau chùi nhà cửa chưa bao giờ trở nên dễ dàng. Bởi ngôi nhà có muôn vàn đồ dùng, mỗi đồ dùng lại có thiết kế khác nhau. Do đó, để công việc dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn, đòi hỏi chúng ta phải biết mẹo vặt lau chùi đồ dùng. Hãy cùng tham khảo ở bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.
Mẹo làm sạch và sửa chữa đồ đạc cực kì đơn giản và hiệu quả

Cách đánh bóng gạch hoa: Để đánh bóng nền gạch hoa trong nhà, bạn hãy dùng nước sôi có pha javel lau chùi, rồi dùng nước sạch lau lại, sau cùng lấy giẻ tẩm dầu chùi nhà thật kỹ.

Tẩy rêu xanh trên gạch lát sân:Sân nhà bạn bị mốc rêu xanh, điều này rất nguy hiểm vào mùa mưa. Bạn hãy hoà nước vôi bột vào chậu nước tới độ đặc như cháo lỏng, quét nước vôi lên nơi có rêu, để một dêm cho tróc rêu xanh, rồi cọ nước và rửa sạch bằng chổi tre.

Cách làm trắng gạch men: Gạch men trong nhà tắm, nhà bếp lâu ngày bị ố vàng. Sau khi rửa sạch bằng xà phòng, lau nước sạch, rắc lên muối hột rồi dội lên giấm nóng. Không sợ hỏng men gạch, đối với men Lavabô, bàn cầu bạn cũng có thể làm cách này.

Làm sạch bồn rửa mặt: Bạn hãy dùng canh đánh sạch chất bẩn, rồi dội nước và dùng giẻ lau khô. Bồn rửa mặt sẽ bóng loáng như mới.

Làm sạch vòi nước: Vòi nước trên các bồn rửa hay bị bẩn, nên tiện tay rửa sạch nó đi. Mỗi sáng đáng răng rửa mặt, tiện thể dùng bàn chải đánh răng cũ và tý thuốc đánh răng làm sạch chỗ bẩn, như vậy vòi nước trông luôn luôn sạch sẽ.

Cách lau rửa cửa kính, gương mờ vì hơi nước: Hãy dùng rẻ tẩm cồn hoặc vài giọt nước gội đầu rồi lau qua, như vậy cửa kính sẽ hết mờ và trong.

Mẹo làm sạch và sửa chữa đồ đạc cực kì đơn giản và hiệu quả

Cách lau kính bị bần, mờ: Khi kính bị dính sơn, bạn hãy dùng vải nhung thấm một ít dấm ănđể lau, vết sơn sẽ sạch. Nếu kính bị dính vôi, hãy dùng khăn ướt trộn với cát để lau cửa kính, những vết vôi sẽ được lau sạch một cách dễ dàng.

Ngoài ra, kính dùng lâu ngày bị đen, bạn có thể lấy vải mịn bôi thuốc đánh răng vào để lau, kính sẽ sáng lại như mới. Hoặc bạn cũng có thể cho bột xà phòng và mấy đầu mẩu thuốc lá vào nước hoà tan, lấy giẻ ướt nhúng vào hỗn hợp này lau kính cửa sổ nhà bếp, hiệu quả cũng rất tốt.

Bảo quản gương soi: Gương để bàn, gương tủ hay gương ở bàn trang điểm nếu có vết bẩn, bạn có thể dùng vải mềm hoặc vải xô, thấm dầu hoả hoặc sáp để lau, nếu không mặt gương sẽ bị mờ đi, kính dễ bị mòn rỗ.

Gương nhà tắm thường bị hơi nước bám vào và như thế rất dễ làm gương bị hỏng. Để cho hơi nước không bám, bạn hãy lấy một miếng giẻ tẩm một ít glixerin lau qua mặt gương, hơi nước sẽ không bám vào.

Lau sạch cửa kính dính dầu mỡ: Những tấm kính của cửa sổ nhà bếp hoặc tủ đựng trong bếp hay bị dính dầu mỡ chất bẩn, nếu để lâu rất khó tẩy rửa sạch sẽ. Bạn hãy dùng chanh hoặc củ cải hoặc hành tây thái lát lau chùi. Một lát sau, tấm kính sẽ sạch bong.

Tẩy sạch vết bẩn trên mặt kính xù xì: Những tấm kính xù xì có hoa văn thì các vết bẩn thường tích tụ lại những kẽ của hoa văn. Bạn hãy lấy một bàn chải đánh răng cũ chấm nước xà phòng chà sát theo hình vẽ, các vết bẩn sẽ được làm sạch dễ dàng. Bạn nhớ hứng một giẻ lau khác dưới bàn chải đang đánh để nước bẩn không rỏ xuống đất.

Tẩy rửa giấy dán trên tủ kính: Bạn hãy dùng nước rửa móng tay bóc đi những vết giấy bẩn dán trên cửa kính, vết giấy sẽ được bóc đi một cách dễ dàng.

Mẹo làm sạch và sửa chữa đồ đạc cực kì đơn giản và hiệu quả

Cách lau chùi cửa chớp: Lau chùi cửa chớp là một công việc khá vất vả. Xin mách bạn một mẹo nhỏ: Bạn hãy đeo găng tay cao su trước rồi đeo thêm loại găng tay vải bông thô ráp, thấm nước xà phòng tẩy rửa từng lớp một. Lau chùi sạch sẽ xong, đeo chiếc găng tay vải bông trắng khác phủi khô một lượt.

Tránh cốc thuỷ tinh bị rạn vỡ: Khi rót nước nóng vào, bạn hãy cho một chiếc thìa bằng kim loại vào cốc, nó sẽ hút bớt nhiệt và làm cho nhiệt độ trong cốc thấp hơn, như vậy cốc không bị giãn nở đột ngột gây ra vỡ.

Cách gỡ cốc thuỷ tinh xếp chồng khít vào nhau: Bạn hãy đem ngâm chiếc cốc ngoài vào nước nóng, cốc trong đổ một ít nước lạnh, đợi một lúc vừa xoay vừa rút thì cốc sẽ rời nhau ra.

Gỡ hai miếng kính dính vào nhau: Nếu không biết cách làm, bạn có thể làm vỡ kính. Xin mách bạn một mẹo hay: Hãy ngâm miếng kính bên dưới nước nóng, sau đó đổ tiếp nước lạnh lên trên. Do chịu hai nhiệt độ khác nhau, hai miếng kính sẽ rời ra.

Cách gắn đồ thuỷ tinh không cần keo: Đồ thuỷ tinh bị rạn vỡ, bạn có thể dùng lòng trắng trứng bôi kín lên 2 vết vỡ, rồi dính chúng lại với nhau, sau khi hàn gắn xong, lau sạch lòng trắng trứng bị trào ra ngoài. Chỉ sau nửa tiếng vết gắn sẽ dính vào nhau, để thêm vài ngày nữa là đồ dùng lại được sử dụng như cũ. Cho dù có bị lực tác động rất mạnh cũng không sợ vết nứt vỡ ra. Cách làm này có thể áp dụng với cả đồ sứ nhỏ.