9 tác hại kinh khủng khi bạn dành quá nhiều thời gian cho tivi

Đăng bởi: Bằng Lăng

Mặc dù xem tivì là một trong những phương thức giải trí thúvị nhưng chúng ta cũng nhận thức rõ “những nguy hiểm” của ti vi có thể mang lợi.  10 lý do dưới đây sẽ nhắc nhở bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho  “chiếc hộp có hình và biết nói” đó.

I. 9 tác hại nguy hiểm khi bạn xem tivi quá nhiều

1. Làm bạn béo phì

Chính xác là vậy, chúng ta ghét phải chấp nhận điều này nhưng dành quá nhiều thời gian xem tivi sẽ khiến bạn tăng một vài cân không mong muốn. Tất cả là vì bạn đã dành quá ít thời gian cho hoạt động thể chất. Và điều đó đã tạo điều kiện cho vòng eo của bạn tăng lên đáng kể hơn bao giờ hết.

2. Thói quen ăn uống không khoa học

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc lựa chọn thức ăn là do ảnh hưởng từ những chương trình quảng cáo trên tivi. Nhiều người có tivi trong phòng ngủ thường có xu hướng ít ăn hoa quả và rau cũng như không tham gia bữa ăn với gia đình. Họ cũng là những khách hàng tiêu thụ sản phẩm chứa nhiều chất béo và đường nhất.

3. Học hành giảm sút

Các chuyên gia nhận thấy bạn càng dành nhiều thời gian xem tivi, việc học hành của bạn sẽ càng giảm sút. Bởi vì bạn đã sử dụng hầu hết thời gian bên cạnh chiếc tivi và bỏ bê việc học hành.

4. Có hành vi và sự phát triển không tốt

Đối với ữẻ em, nếu bạn để chúng xem nhiều chương trình truyền hình, chúng sẽ có ít thời gian để phát triển các kỹ năng hoạt động khác. Do đó, bạn nên dạy bọn trẻ tránh xa chiếc tivi, đặc biệt với những trẻ em ở độ tuổi nhỏ.

10 tác hại kinh khủng khi bạn dành quá nhiều thời gian cho tivi

5. Dễ bị "nghiện"

Có rất nhiều người quá dam mê vào “chiếc máy phát hình” mà không thể nào “dứt ra” được. Họ đã “nghiện” xem tivi mất rồi.

6. Trở nên "siêu lười"

Thực sự nếu bạn nằm dài hoặc ngồi trên đi-văng quá nhiều giờ để xem tivi, liệu bạn có nghĩ đây là dấu hiệu của sự lười biếng?

7. Giờ ngủ bị "rối loạn"

Đó là chưa đề cập đến việc bạn có dấu hiệu bị áp lực tinh thần ra sao. Bởi vì bạn đã cố thức hơn là dành thời gian cho giấc ngủ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ ai xem tivi hơn 3 -4  tiếng thường gặp vấn đề về ngủ. Vậy liệu bạn có muốn mình rơi vào trường hợp như vậy không?

8. Xu hướng phát triển bạo lực

Chỉ xem tivi một giờ hoặc thậm chí ít hơn mỗi ngày cũng có thể khiến một người trở nên bạo lực hơn. Ảnh hưởng này không chỉ với trẻ em mà còn xuất hiện ở người lớn nữa. Vậy thì đã đến lúc bạn nên “tạm biệt” chúng rồi.

9. Hậu quả lâu dài

Nếu xem tivi hơn hai tiếng mỗi ngày từ lúc nhỏ có thể dẫn đến những rắc rối về sau. Những bậc cha mẹ nên chú ý đến vấn đề này.Bạn hãy nhớ “sự điều độ” chính là “chìa khóa” quan trọng. Hãy cần bằng thời gian cho công việc, gia  đình và  những nhiệm vụ khác trong khi vẫn có thể thưởng thức những chương trình yêu thích của bạn nhé.

Đừng để nước tới chân mới nhảy bởi lẽ ngoài chợ người ta có thể mặc cả mớ rau, con cá nhưng với sức khỏe và tính mạng con người thì không thể.

10 tác hại kinh khủng khi bạn dành quá nhiều thời gian cho tivi

II. 5 cách giúp bạn cai nghiện tivi thành công

Giảm số lượng tivi trong nhà: Việc lắp mỗi phòng một chiếc tivi sẽ chỉ khiến thời gian xem của bạn ngày càng tăng. Do đó, bạn chỉ nên lắp một chiếc ở khu vực phòng khách và tránh để tivi trong phòng ngủ.

Chỉ bật xem một số chương trình nhất định: Nói cách khác, đừng bật tivi lên và lại dùng máy tính bảng để lướt mạng trong lúc xem. Như thế, bạn sẽ nhanh chóng lãng phí nhiều thời gian, xem liên tiếp từ chương trình này đến chương trình kia.

Hẹn giờ: Khi ngồi xuống xem chương trình gì đó, hãy hẹn giờ kết thúc trên đồng hồ ở một phòng khác. Bằng cách này, bạn sẽ phải ra khỏi ghế để tắt đồng hồ, đồng thời chấm dứt chuyện ngồi lì một chỗ xem tiếp chương trình khác.

Lên danh sách việc cần làm buổi tối: Hãy liệt kê tất cả những gì bạn muốn hay cần làm, từ dọn tủ bếp, trang trí lại phòng ngủ hay sắp xếp lại sách trên giá. Sau đó, bạn hãy viết chúng lên giấy và bỏ vào hộp. Mỗi tối, hãy chọn một mẩu giấy và thực hiện thay vì ngồi xem tivi.

Đổi ghế ngồi xem tivi: Hãy chuyển sang dùng ghế cứng và cần ngồi thẳng - loại ghế khiến bạn không muốn nằm ườn cả ngày ở đó để xem tivi. Bạn có thể dùng những chiếc ghế thoải mái đó ở góc nghe nhạc và đọc sách trong nhà.

Từ khóa tìm kiếm google: xem tivi quá nhiều, tác hại xem tivi, xem quá nhiều tivi, cai nghiện tivi

Cùng chủ đề

Status ý nghĩa nhất Trở về nhà để thấy bình yên
Ai đó đã nói:" Khi mỗi chúng ta có ý định bước ra thế giới bên ngoài chắc chắn sẽ có nhiều con đường để lựa chọn. Nhưng khi đã mệt mỏi, mất...
STT Phụ nữ muốn hạnh phúc thay vì biết nhiều nên biết điều
Phụ nữ à! Trong cuộc sống "biết điều" quan trọng hơn "biết nhiều". Thái độ của bạn thế nào, tương lai của bạn cũng phản ánh giống...
Những câu nói hay và ý nghĩa nhất về tình cảm mái ấm gia đình
Gia đình là trường học của lòng khoan dung, vì nó luôn tồn tại và dạy chúng ta cách sống với những người khác. Hãy dành thời gian cho gia đình ngay...
Status yêu thương Mẹ sợ con lấy chồng xa, con biết đi lấy chồng xa là vất vả lắm không?
Mẹ sợ con lấy chồng xa, con biết đi lấy chồng xa là vất vả lắm không?. Con sẽ chẳng có người thân bên cạnh, lúc vui còn có người vui cùng, lúc buồn...
STT đứa con xa quê háo hức trở về nhà những ngày cận kề tết
Tết không bắt đầu từ khi sắc đào quất rộn ràng ngoài chợ, người người sắm sửa chật ních các con đường,…Tết bắt đầu ngay từ cái cảm giác háo hức sau...
Năng lực quan trọng hàng đầu của đàn ông là phải kiểm soát được tâm trạng
Nếu người đàn ông biết làm chủ tâm trạng của mình, thì sẽ luôn luôn giữ được trạng thái tự tin, lạc quan và tích cực, giúp mình chiến thắng mọi trở...
Stt gia đình là nơi mỗi lần bạn vui hay buồn đều muốn trở về
Nếu một ngày bạn cảm thấy quá mệt mỏi với những bon chen bộn bề ngoài kia, thì hãy trở về nhà. Nơi có ba, có mẹ, có anh chị em, có những bữa cơm đơn...