Dù đã lớn nhưng cháu vẫn mãi nhớ kí ức tuổi thơ đẹp đẽ - ở đó cháu có bà

Đăng bởi: Bằng Lăng

Bà là người đầu tiên dạy cho tôi biết yêu thương mọi người - đỡ bạn cùng lớp khi vấp ngã, người đầu tiên đã mang cả thế giới đến bên tôi, người đã nâng đỡ chở che cho tôi trong sự bỡ ngỡ lạ lẫm khi tôi tự đứng vững đi những bước đầu đời. Chính vì lẽ đó, hình ảnh bà đã chiếm trọn trái tim thơ ngây của tôi.

Nhớ hồi còn bé, mỗi lần đi học về lại ghé qua nhà bà, bà dành cho củ sắn, củ khoai để ăn đỡ đói rồi mới chịu về nhà.

 

Còn nhớ, mỗi lần trán cháu hơi "hâm hấp" hay có một nốt mẩn ngứa là bà tưởng như trái đất sắp sụp đổ, chạy đôn chạy đáo lo thuốc thang cho cháu!

 

Lúc bé, với cháu, bà là người giàu nhất thế giới, dù cháu có vòi vĩnh món đồ gì bà cũng sẵn sàng chiều chuộng cho dù là những thứ mà mẹ luôn cấm cản!

Dù đã lớn nhưng cháu vẫn mãi nhớ kí ức tuổi thơ đẹp đẽ - ở đó cháu có bà

Nhớ mỗi lần bố mẹ đánh đòn vì cháu hư, bà là người đã đứng ra đỡ đòn giúp cháu. Cháu còn nhớ, có lần thấy cháu bị bố đánh đòn, bà chạy lại ôm cháu khiến bà bị chiếc roi mây quất vào tay khiến tay bị sưng lên mấy ngày. Lúc đó, cháu thương bà lắm, bà ạ.

 

Bà ơi, bà còn nhớ không, thời còn bé, nhà nghèo lắm, có mỗi cái trứng gà ấp hỏng, bà cũng luộc lên dành phần cháu ăn, chiếc bánh mì bà cũng chỉ ăn một nửa để dành cháu một nửa lớn hơn. Với cháu, bà là người thương cháu vô điều kiện.

Cháu còn nhớ, những đêm mất điện, trời mùa hè nóng nực, hai bà cháu đưa chõng ra sân nằm. Nhưng bà không ngủ, bà thức quạt cho cháu ngủ, bà sợ cháu không ngủ được mai đi học sẽ mệt.

 

Rồi trưa mùa hè năm ấy, bà được cô hàng xóm cho hai cái kem sữa. Nhưng bà không ăn, bà để vào túi bóng rồi đội nắng đưa ra nhà cho cháu ăn kẻo kem nó chảy nước. Thực sự, cháu cảm thấy xúc động lắm bà ạ.

 

Với cháu, bà không nghiêm khắc như mẹ, lạnh lùng như bố, khô khan như ông, bà dường như là người phụ nữ tuyệt với nhất vừa yêu thương, chiều chuộng lại bênh vực ta hết nấc! Trốn sau lưng bà, cháu chẳng sợ trời, chẳng sợ đất, chỉ sợ làm bà buồn!

Dù đã lớn nhưng cháu vẫn mãi nhớ kí ức tuổi thơ đẹp đẽ - ở đó cháu có bà

Hồi bé, cứ mỗi buổi tối, bà chong đèn lên và kể cho cháu nghe những câu chuyện cổ tích. Rồi từ từ cháu đi vào giấc ngủ lúc nào không hay biết. Và trong giấc ngủ ấy, cháu đã mơ về những nhân vật mà bà đã kể cho cháu nghe.

 

Mỗi lần đi chơi cùng bà, bà luôn luôn khoe về cháu mình. Cháu là niềm vui và niềm hãnh diện lớn lao nhất đời bà. Bởi vậy, sau này, khi cháu lớn lên, cháu luôn cố gắng để bà mãi tự hào về cháu.

 

Chợt nhớ những ngày cháu đi tổng kết năm học, mỗi lần cầm trên tay tờ giấy khen là mỗi lần cháu được bà thưởng quà. Nó đơn giản chỉ là một hộp bánh, một món đồ chơi nhỏ hoặc 10 nghìn, 20 nghìn để bỏ heo… Nhưng đó là lúc cháu cảm thấy có động lực để học tập tốt hơn. Không phải vì cháu có quà mà cháu biết bà đang kì vọng vào cháu rất nhiều.

 

Hay những ngày mưa, cháu nhổ tóc sâu cho bà. Cái tuổi lên năm chẳng biết đâu là tóc sâu, đâu là tóc bạc, nên cháu cứ thấy sợi trắng là nhổ... Hậu quả là cháu nhổ đi nhiều sợi tóc bạc của bà. Nhưng bà vẫn vui vẻ thưởng quà cháu vì bà biết cháu thương bà.

 

Khi cháu lớn lên một chút, bà không còn chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ, thay vào đó bà chính là người bạn tâm sự của cháu, bà cũng chia sẻ cho cháu, bà khuyên nhủ cháu…Với bà, cháu lúc nào cũng cần được theo sát, trông nom kĩ càng, bà sợ cháu bà đau, sợ cháu tổn thương!

Dù đã lớn nhưng cháu vẫn mãi nhớ kí ức tuổi thơ đẹp đẽ - ở đó cháu có bà

Ngày xưa, bà đã dẫn cháu qua những con đường, lối ngõ sâu hun hút ẩn bao bất trắc, hiểm nguy. Giờ đây, dù cháu đi xa, nhưng lòng vẫn mãi quay về ngõ nhỏ, nơi có bà luôn đứng đợi cháu về.

 

Lời kết: Càng lớn lên, cháu càng cảm thấy những ngày thơ ấu thật đẹp, đẹp bởi ở đó có bà, ở đó có tình yêu thương hết mực của bà dành cho cháu. Giờ đây, cháu đã lớn khôn, cháu đã đủ lông, đủ cánh để bay đến những chân trời mới. Nhưng bà ơi, bà đừng buồn cháu nhé, cháu sẽ mãi nhớ về bà, cháu sẽ cố gắng để thành đạt, để không phụ lòng yêu thương của bà dành cho cháu đâu. Cháu yêu bà nhiều lắm.

Từ khóa tìm kiếm google: stt về tuổi thơ, kỉ niệm bà và cháu, kí ức tuổi thơ về bà, những kỉ niệm đáng nhớ về bà.

Bài viết mới

Bạn thân, thật may mắn khi tôi có bạn, cảm ơn nhé!
Người ta thường nói kiếm được một người bạn thân để giãi bày tâm sự còn khó hơn là kiếm một người yêu, đặc biệt đối với tình bạn từ thuở ấu thơ, thuở...
Những STT bá đạo của giới trẻ ngày nắng nóng mùa hè thu hút nhiều lượt like
Người xưa có câu, thiếu thừa không bằng vừa đủ. Nắng vừa đủ thì nắng sẽ đẹp, còn nắng quá thừa thì sẽ là những ngày tháng quá tồi tệ và khủng hoảng...
Phụ nữ thông minh sẽ không tim cách "quản chồng" mà sẽ quan tâm chồng "vừa đủ"
Khi yêu đẹp biết bao nhiêu thì hôn nhân càng phức tạp và khó khăn bấy nhiêu. Việc giữ lửa hạnh phúc gia đình hạnh phúc và ấm êm, không chỉ cần sự cố...
Những câu nói “siêu kinh điển” của thầy cô từ thế hệ này sang thế hệ khác, nghe một lần nhớ cả đời.
Nhắc lại kỉ niệm tuổi học trò, ta không thể không nhắc đến những câu nói “siêu kinh điển” của thầy cô mà bất cứ đứa học trò nào cũng thuộc hơn cả...
Hạ đến, nhớ về trường xưa, nơi bao nhiêu kí ức học trò tràn về
Nhắm mắt quay về chốn ấy, thì ra kỉ niệm vẫn còn rất trinh nguyên, vẹn tròn như chưa hề sứt mẻ trước dòng đời tàn nhẫn. Có lẽ, người ta nói đúng, kỉ...
Tháng năm tan trường, em gửi tặng thầy cô lời tri ân sâu sắc nhất
Một năm học nữa lại sắp kết thúc. Và giờ đây, khi viết những dòng này thì cũng là lúc chúng em sắp phải rời ghế nhà trường, xa thầy cô, bạn bè, xa...
Nếu không muốn con nhỏ tổn thương, bố mẹ hãy dừng ngay những câu nói này
Trẻ nhỏ rất thích khám phá, tinh nghịch nên nhiều lúc khiến cho người lớn, nhất là bố mẹ cảm thấy bực tức và nói ra những lời nói gây tổn thương tâm...