Phát triển não bộ cho trẻ bằng 6 chất dinh dưỡng cần thiết

Người bố người mẹ nào cũng mong muốn con được sinh ra, lớn lên và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Và yếu tố hàng đầu quyết định điều đó chính là chế độ dinh dưỡng của trẻ. Vậy đâu là chất thiết yếu cho một đứa trẻ? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này.
Phát triển não bộ cho trẻ bằng 6 chất dinh dưỡng cần thiết

1. Chất béo thiết yếu (omega-3 và omega-6)

Là nguyên liệu cấu tạo nên tế bào thần kinh, hai chất này rất dễ bị thiếu do cơ thể không thể tổng hợp được Iiìà phải đưa vào từ thức ăn với tỉ lệ hai chất ngang nhau. Omega-3 có trong các loại cá béo như cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá mòi, cá basa...

Omega-3 rất dễ bị thiếu hụt, nên ăn cá ít nhất 3-4 lần trong tuần. Omega-3 tập trung nhiều ở đầu cá, ăn cá hấp hoặc nấu canh tốt hơn cá chiên. Omega-6 có trong các hạt nhiều dầu như hạt bí đỏ, hướng dương, mè và dầu thực vật.

Phát triển não bộ cho trẻ bằng 6 chất dinh dưỡng cần thiết

2. Acid amin

Một số acid amin làm thức tỉnh não, một số khác giúp não thư giãn, nghỉ ngơi. Hai loại acid amin quan trọng là tryptophan và tyrosine là tiền chất tạo nên các chất dẫn truyền thần kinh. Tryptophan là acid anìin thiết yếu tạo ra chất dẫn truyền thần kinh serotonin giúp não thư giãn nhưng cơ thể không thể tổng hợp được mà phải đưa vào bằng thức ăn, có nhiều trongsữa, sữa chua, phô mai, thịt cá, trứng, mè, tảo sprulina...

Còn tyrosine thì cơ thể tổng hợp được, tạo nên chất dần truyền thần kinh dopamine, epinerphrine, nor-epinerphrine làm "thức tỉnh" não, giúp cơ thể năng động hơn.

3. Vitamin và khoáng chất

Giúp các chất trên phát huy tác dụng, đặc biệt là các vitamin tilìóm B (trong ngũ cốc thô và các loại rau), vitamin c (trong rau và trái cây tươi), acid folic (trong rau lá xanh đậm), magie (trong rau xanh và các loại hạt), mangan (các loại hạt, trà), kẽm (trong hàu, hải sản, thịt cá, các loại hạt), chất chống oxy hóa (viatmin E, vitamin c, beta carotene...) giúp bảo vệ tế bào não chống lại sự tấn công của các gốc tự do.

Phát triển não bộ cho trẻ bằng 6 chất dinh dưỡng cần thiết

4. Chất bột đường

Não sử dụng một lượng lớn đường (khoảng 20%) đểhoạt động, tuy nhiên cần chọn loạibột đường hấp thu chậm (ngũ cốc thô, trái cây không quá ngọt như bưởi, táo...) để đường trong máu luôn ổn định. Ngược lại, những loại đường hấp thu nhanh (bánh kẹo, nước ngọt...) dễ làm đường huyết dao động. Không nên ăn bánh kẹo ngọt lúc đói mà chỉnên ăn ngay sau bữa ăn chính đểkhông làm đường huyết tăng vọt.

5. Iốt và sắt

Là 2 vi chất rất cần cho bộ não. Thiếu i-ốt thì học sinh sẽthụ động, trì trệ, kém sáng tạo, giảm tiếp thu bài giảng, vì vậy nên sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm gia đình hàng ngày. Các em cũng cần ăn đầy đủ thực phẩm giàu chất sắt (trong huyết, gan, thịt, trứng, cá, rau xanh, các loại đậu thô) để không bị thiếu máu dẫn đến mệt nìỏi, dễ buồn ngủ. Chất sắt từ nguồn thức ăn động vật sẽ hấp thu tốt hơn thực vật. Trái cây giàu vitamin c sẽ giúp hấp thu tốt chất sắt, không nên uống trà đặc sau bữa ăn chính, vì trà ức chế sự hấp thu chất sắt.

Phát triển não bộ cho trẻ bằng 6 chất dinh dưỡng cần thiết

6. Phospholipid

Chất này có nhiều trong lòng đỏ trứng và nội tạng, giúp tạo myelin bao bọc dây thần kinh, thúc đẩy sự truyền các tín hiệu một cách trơn tru trong não bộ.

Lời kết: Trên đây là 6 chất dinh dưỡng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy phân bổ thực đơn của bé làm sao đầy đủ các chất nêu trên để con đường khỏe mạnh và phát triển.

Có thể bạn quan tâm