4 lí do khiến chúng ta dễ bi quan nhất trong cuộc sống ai cũng từng gặp phải

Đăng bởi: Bằng Lăng

Đã ít nhiều biết đến những tác hại của thái độ sống bi quan, thế nhưng sao vẫn có rất nhiều người luôn sống trong bi quan? Có rất nhiều lý do - chủ quan lẫn khách quan - khiến chúng ta dễ bi quan trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có khi nào bạn tự hỏi, bản thân mình hiện diện trên cõi đời này để sống trong hạnh phúc, lạc quan và hy vọng hay là để chết sầu, chết héo trong từng ngày?

Thứ nhất, những đau khổ, bề trái của cuộc sống

Sống ở đời, con người thường chỉ mong muốn mình có được những gì tốt đẹp nhất. Thế mà, cuộc sống có biết bao nhiêu nỗi khổ sở, những nghẹn ngào, uất ức, tức tối... Những bề trái của cuộc sống có thể khiến con người thất vọng, từ đó lại càng chìm sâu vào đau khổ nhiều hơn.

 

Trong cuộc sống, dĩ nhiên chẳng có ai lại thích mình bị đau khổ cả, cũng chẳng có ai điên dại muốn đi tìm kiếm đau khổ hay giành giật đau khổ cho mình. Thế nhưng, nhiều nỗi khổ đau 14 Quà tặng trái tim trong cuộc sống cứ như “những vị khách không mời” vẫn đến gõ cửa nhà chúng ta mỗi ngày.

 

Càng phải đối diện với những đau khổ, phức tạp của bề trái xã hội, con người lại càng dễ có thái độ bi quan, chán nản. Từ đó, nhiệt huyết mất dần, “nhựa sống” khô cạn... Do phải trải qua quá nhiều mệt mỏi rã rời vì cuộc sống, con người không còn muốn cố gắng vươn lên; thậm chí không còn dám tin rằng mình có thể lạc quan trong cuộc sống!

4 lí do khiến chúng ta dễ bi quan nhất trong cuộc sống ai cũng từng gặp phải

Thứ hai, những gánh nặng áp lực của cuộc sống

Chuyện “cơm áo gạo tiền” luôn là vấn đề nan giải đối với nhiều người trong chúng ta. Những vất vả cơm áo đời thường khiến con người lúc nào cũng phải tối tăm mặt mũi, chẳng còn đầu óc đâu mà nghĩ đến điều gì khác sáng sủa hơn trong cuộc đời. Hằng ngày, có biết bao nhiêu người phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” mà vẫn không có đủ cái ăn, cái mặc... Có nhiều lúc chúng ta tự hỏi, tại sao chỉ vì chuyện miếng cơm manh áo mà có những lúc con người đối xử với nhau tàn nhẫn quá?

 

Ấy thế mà trong cuộc sống, đâu phải chỉ có những người không đủ cái ăn, cái mặc, chưa có nghề nghiệp ổn định mới tỏ thái độ bi quan đâu! Ngay cả nhiều kẻ giàu có cũng vẫn cứ bi quan như thường.

4 lí do khiến chúng ta dễ bi quan nhất trong cuộc sống ai cũng từng gặp phải

Thứ ba, những trở ngại, thách thức trong cuộc sống

Cuộc sống hoàn toàn không đơn giản chút nào cả, không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra thuận buồm xuôi gió. Những trở ngại, thách thức Trong cuộc sống có thể đến từ thiên nhiên, từ xã hội hay từ người khác, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân chúng ta.

 

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất vẫn là chính bản thân ta. Nhiều vấn đề đan xen chằng chịt với nhau, thành một “nút thắt” mà chúng ta không biết phải tháo gỡ như thế nào. Những áp lực cuộc sống: công việc, học tập, gia đình... luôn đè nặng mỗi người chúng ta. Chính vì cuộc sống nhiều trở ngại, thách thức nên khi làm bất cứ công việc gì chúng ta cũng phải mang nặng nỗi lo. Nhiều người luôn bị những nỗi lo này đè nặng, thành ra lúc nào cũng phải “ôm cả đống lo” mà mãi cũng chẳng lo được chuyện gì ra hồn cả! Càng lớn tuổi thì càng phải gánh vác nhiều trách nhiệm, nên những nỗi lo lắng càng chồng chất, đè nặng tâm hồn. Những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống làm cho con người dần trở nên mệt mỏi, chán nản, thụ động.

4 lí do khiến chúng ta dễ bi quan nhất trong cuộc sống ai cũng từng gặp phải

Thứ tư, phải chịu đựng quá nhiều thiệt thòi, bất công

Phải thừa nhận, khả năng chịu đựng của con người là có giới hạn. Trong cuộc sống, có những điều chúng ta chịu đựng được, nhưng cũng có những điều quả là vượt quá sức chịu đựng của ta. Có những điều chúng ta không gây ra nhưng vẫn cứ phải gánh chịu! Trước những tình cảnh như vậy, chúng ta rất khó tránh khỏi ý nghĩ tự cho mình là “nạn nhân” của cuộc đời.

 

Trong cuộc sống hằng ngày, rất nhiều khi chỉ vì những suy nghĩ, lời nói hay việc làm sai trái của người khác khiến chúng ta buồn bực. Từ đó, chúng ta lúc nào cũng tỏ ra bi quan, lúc nào cũng cảm thấy tâm trạng của mình đầy căng thẳng khi phải nhìn nhận bất cứ sự việc gì khác xảy ra trong cuộc đời.

 

Ngoài ra, có khi chúng ta còn cảm thấy cuộc sống thật bất công, bởi vì chúng ta muốn quá nhiều thứ của cải vật chất mà lại không có được, thành thử rất dễ cảm thấy bi quan, đau khổ. Chúng ta luôn nhìn thiên hạ xung quanh và cho rằng, tại sao thiên hạ có được toàn những thứ mình muốn mà mình lại không có được? Từ đó, chúng ta càng muốn làm sao cho bằng được với thiên hạ.

 

Có thể nói, sự khác biệt cơ bản giữa người có thái độ sống lạc quan với người có thái độ sống bi quan cũng chính là ở đó. Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có khả năng nhận ra những khía cạnh mới mẻ trong cuộc sống, để có thể sống lạc quan mỗi ngày. Cùng một sự việc xảy ra, nhưng mỗi người đều có thể có cách nhìn khác nhau đối với sự việc đó. Cùng đối mặt với một vấn đề, nhưng mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau đối với vấn đề đó. Cho nên, mỗi chúng ta cần nỗ lực tư duy và tìm cách giải quyết mọi vấn đề mà chúng ta gặp trong cuộc sống theo những phương hướng mới mẻ khác nhau, sao cho có thể làm chuyển biến cuộc đời mình theo một khuynh hướng tốt đẹp hơn!

Từ khóa tìm kiếm google: lí do bi quan, bi quan trong cuộc sống, cuộc sống bi quan, tại sao lại sống bi quan

Cùng chủ đề

Những điều buộc bạn ghi nhớ để tồn tại trong cuộc sống này
Sống trong một xã hội hiện đại hãy bớt phàn nàn, việc của mình tự mình giải quyết, mong đợi gì vào người khác khi họ còn phải lo cho bản thân.
Khi bạn mải than trách số phận, liệu bạn đã xem lại chính mình hay chưa?
Tất cả chúng ta đều trải qua đau đớn và buồn khổ trong cuộc sống. Buồn bã còn là một cảm xúc bình thường, thậm chí là lành mạnh mà mỗi người đều nên...
Theo bạn, hoàn cảnh hay chính ta quyết định số phận của mình?
Nhiều bạn trẻ hay đổ lỗi cho hoàn cảnh. Nào là do tôi nghèo nên không học được. Nào là tôi giàu nên bị cám dỗ quá và sinh hư. Nào do tôi thiếu thời...
stt khuyên nhủ các cô gái hãy tự thương lấy mình đừng trông đợi người khác
Phụ nữ vốn là phái yếu cần được che chở thế nhưng các cô gái à, đừng trông đợi sự yêu thương mãi mãi từ một người, hãy tự thương lấy mình, đối xử tốt...
Tổng hợp những Stt ý nghĩa giúp ta sống có trách nhiệm hơn
Từ xưa đến nay, con người vẫn được xem là tế bào cấu thành nên một xã hội. Vai trò của con người trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước vô cùng...
STT đừng cố hoàn hảo, chỉ cần sống tốt là đủ
Mỗi người sinh ra đều phải tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Nên mình có thể thoải mái sống và làm những điều mình muốn. Miễn nó không trái...
Trên đời không có nghề nghiệp nào tầm thường, chỉ có nhân cách tầm thường mà thôi
Có khi nào, trước khi đánh giá về công việc của một ai đó, bạn tự hỏi rằng mình có đang làm đúng hay không, họ có xứng đáng bị đánh giá như những gì...