Những sai lầm cha mẹ thường phạm phải khi dạy dỗ con cái

Đăng bởi: Bằng Lăng

Sự khác biệt giữa cha mẹ biết và không biết dạy con đó là: cha mẹ biết dạy thường xuyên kiểm điểm lại cách dạy của mình để sửa sai; còn cha mẹ không biết dạy thì thường cố chấp làm theo cách của mình, không kiểm điểm lại bản thân. Hãy xem nội dung dưới đây để biết bạn đã phạm phải những sai lầm nào!

Thứ nhất, luôn dặn dò trẻ liên tục

Chúng ta thường thấy một hiện tượng phổ biến trong gia đình là: cha mẹ dặn dò, nhắc nhở, thúc giục trẻ liên tục, cứ mở miệng ra là nhắc nhở con. Đây là sai lầm cha mẹ rất hay mắc phải.

Thế giới này không thể có người hoàn hảo, không có đứa con nào thập toàn thập mỹ, và cũng không có cha mẹ nào đúng tuyệt đối. Nếu cha mẹ yêu cầu mọi việc hoàn hảo, nói đi nói lại không thôi sẽ khiến trẻ chán ghét, không tiếp thu những gì cha mẹ nói nữa.

Các nghiên cứu tâm lý học đã chứng minh: Nói đi nói lại một nội dung cũ rích sẽ khiến người nghe sinh ra loại thính giác mơ hồ, có nghĩa là rõ ràng đang nghe nhưng chẳng hề tiếp nhận được gì. Đó là sự lơ đãng về tâm lý, được sinh ra do nghe nhiều một loại âm thanh trong thời gian dài. Vì thế, cha mẹ đừng chỉ trách con không nghe lời, hãy nghĩ lại xem mình có cằn nhằn nhiều quá không?

Tuy cha mẹ có trách nhiệm phê bình giáo dục những lời nói, hành vi, suy nghĩ không hay của trẻ, nhưng nhất định phải chú ý cách thức, đừng chỉ biết cằn nhằn. Thực tế là cằn nhằn không tốt chút nào, ngược lại còn gây ra nhiều ảnh hưởng xấu.

Những sai lầm cha mẹ thường phạm phải khi dạy dỗ con cái

Thứ hai, lớp học làm cha mẹ

Nhắc đi nhắc lại một chuyện sẽ khiến trẻ thấy chán, đồng thời sẽ sinh ra tính lười biếng, ỷ lại vào những lời cằn nhằn đó. Dần dần, cha mẹ

không cằn nhằn là trẻ không làm tốt được. Những lời cằn nhằn mang tính chất trách mắng sẽ khiến mất dần sự tự tin, thậm chí có thể nảy sinh tâm lý chống đối. Những lời cằn nhằn không mục đích rõ ràng, khiến trẻ mất tập trung, coi những sự việc quan trọng cần nhớ như gió thổi bên tai. Vậy, cha mẹ phải làm sao để không cằn nhằn nữa?

Thứ ba, cha mẹ không nên bạ đâu nói đấy

Muốn khắc phục tính hay cằn nhằn, trước tiên khi nói với con, cha mẹ nên suy nghĩ cho kỹ, đừng tùy tiện. Ví dụ, cha mẹ quy định con phải làm bài xong mới ăn cơm, quy định đã nói ra rồi, nhưng có cha mẹ lại lo lắng con đói, thế là nói những câu đầy mâu thuẫn như: “Con có đói không?”. “Làm nhanh lên, cơm nguội hết rồi. Con có muốn ăn cơm không hả?”.

Thứ tư, cho trẻ quyền tự do chọn lựa

Cha mẹ đừng hạn chế tự do của trẻ, đừng lúc nào cũng quyết định thay chúng. Cha mẹ nên cho trẻ không gian tự do lựa chọn, đừng chỉ ra lệnh cho chúng rồi nhắc nhở luôn mồm, làm như vậy sẽ không thể có hiệu quả. Ví dụ, muốn con dọn phòng, nếu cha mẹ ra lệnh: “Trước bữa tối nay, con phải thu dọn “cái ổ lợn” của con cho sạch sẽ!”, rất có thể trẻ sẽ không nghe. Khi thấy con không nghe lời, cha mẹ lại nhắc đi nhắc lại, kết quả là trẻ lại càng không nghe lời hơn. Nhưng nếu cha mẹ đổi cách nói khác: “Nếu trước giờ ăn cơm, con có thời gian rảnh thì dọn phòng nhé!”, cách nói thể hiện sự tôn trọng như vậy, sẽ khiến trẻ không thấy phản cảm, và chắc chắn sẽ có tác dụng. Khi trẻ tự giác, tự nguyện làm gì đó, thì tính tích cực và sự hứng thú sẽ rất lớn, cha mẹ không cần phải nhắc nhở, thúc giục nữa.

Những sai lầm cha mẹ thường phạm phải khi dạy dỗ con cái

Thứ năm, đừng việc gì cũng dặn dò, phải có mục tiêu xác định

Có thể nói, tuy cha mẹ nói với con rất nhiều điều, nhưng phần lớn không đi vào trọng tâm, chuyện bé xé ra to, rồi nhắc đi nhắc lại nhiều lần, khiến cả nhà không ngày nào được yên tĩnh. Người lớn tức giận vì con không nghe lời, con thì do xung quanh ồn ào hỗn loạn mà không tập trung được. Vì thế, khi muốn hướng dẫn trẻ học tập hay sinh hoạt trong cuộc sống, cha mẹ nên cố gắng nói những lời đơn giản dễ hiểu, rõ ràng; đồng thời đưa ra lời chỉ dẫn cụ thể, để trẻ hiểu được ý của cha mẹ. Ngoài ra, cho phép trẻ phát biểu ý kiến và suy nghĩ của bản thân, sau đó mới thực hiện.

Thứ sáu, để trẻ tự chịu hậu quả

Cha mẹ nên để trẻ tự mình giải quyết những việc trẻ hiểu rõ, có đủ khả năng làm và tự chịu hậu quả. Nếu không dậy đúng giờ thì sẽ đi học muộn, điều này học sinh nào cũng hiểu rõ. Chúng không thực hiện được, đương nhiên sẽ bị phê bình và chịu phạt, cha mẹ không cần thiết ngày nào cũng phải nhắc nhở. Nếu chúng thường xuyên đi muộn, bị phê bình, chúng sẽ tìm ra được cách giải quyết vấn đề.

Thứ bảy, giảm kì vọng vào trẻ

Theo tâm lý học, trẻ là cá thể chưa trưởng thành về tâm lý và hành vi, cho nên, cha mẹ cần phải hướng dẫn và bồi dưỡng tâm lý chúng một cách đúng đắn. Nhưng, chúng ta thường thấy một vấn đề phổ biến là, cha mẹ kỳ vọng quá cao vào trẻ, thường xuyên không ngừng nhắc nhở, dặn dò trẻ, mục đích là để đạt được mục đích đã quy định cho trẻ . Cách này có hiệu quả rất ít, thậm chí còn phản tác dụng, khiến trẻ thấy chán ghét, làm tổn thương đến sự tự tin và lòng tự trọng của chúng.

Những sai lầm cha mẹ thường phạm phải khi dạy dỗ con cái

Thứ tám, đừng chỉ để ý đến khuyết điểm

Có những cha mẹ chỉ nhìn thấy khuyết điểm của con, nói đi nói lại cũng chỉ nhắc đến khuyến điểm chứ không đề cập đến sự tiến bộ. Thật ra, phần lớn trẻ em đều biết phân biệt đúng - sai, thiện - ác, chỉ do chúng thiếu tự giác và nghị lực để sửa lỗi. Nếu cha mẹ nói đi nói lại về khuyết điểm của trẻ, lúc nào cũng chỉ trích: “Mẹ nói mãi mà con chẳng chịu nghe”, “Nói thế nào thì con mới chịu sửa hả”, thì chỉ khiến con nảy sinh sự chống đối mà thôi.

Thứ chín, phải hướng dẫn, không cằn nhằn

Sự khác nhau giữa cằn nhằn và hướng dẫn là: Cằn nhằn luôn mang hơi hướng trách mắng phê bình, là sự thúc giục lặp lại mà đơn điệu. Còn những lời hướng dẫn mang tính nhẹ nhàng, đơn giản mà sâu sắc, nó có thể dẫn dắt trẻ suy nghĩ độc lập, giúp chúng xử lý vấn đề, ổn định cảm xúc, tâm trạng thoải mái. Cha mẹ thông minh sẽ không quy định trẻ nên hay không nên làm gì, mà để trẻ tự làm. Nếu chúng làm không tốt thì cha mẹ nhẫn nại giúp chúng phân tích nguyên nhân, khích lệ chúng không nản lòng, chỉ cần cố gắng hết sức là được.

Từ khóa tìm kiếm google: dạy con đúng cách, sai lầm của cha mẹ, bố mẹ dạy con, chăm sóc con yêu

Cùng chủ đề

Nếu không muốn con nhỏ tổn thương, bố mẹ hãy dừng ngay những câu nói này
Trẻ nhỏ rất thích khám phá, tinh nghịch nên nhiều lúc khiến cho người lớn, nhất là bố mẹ cảm thấy bực tức và nói ra những lời nói gây tổn thương tâm...
Cách giúp bố mẹ dạy con trở thành những đứa trẻ tự tin
Hầu hết, các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình lớn lên trở thành những người tràn đầy lòng tự tin. Thế nhưng, tự tin không phải là tố chất bẩm...
Những nguyên tắc đặt tên cho con theo quan niệm truyền thống Trung Hoa
Dẫu biết, bố mẹ có quyền đặt tên con theo sở thích của mình. Nhưng chúng ta cũng nên cân nhắc kĩ càng bởi đó là cái tên đi theo suốt cuộc đời của con...
Có bao giờ bạn hỏi: Vì sao chúng ta vẫn luôn cần cha mẹ dưỡng dục?
Có một câu hỏi đã khiến không biết bao nhiêu nhà khoa học tiến hóa phải bận tâm: vì lẽ gì việc nuôi nấng một đứa trẻ lại mất nhiều tháng năm đến vậy?
Những status mang tâm sự bố dành cho con về cuộc sống gia đình
Nếu người mẹ là hiện thân của bàn tay xây tổ ấm, chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ cho gia đình thì người cha chính là trụ cột vững chắc của ngôi nhà ấy...
Phát triển não bộ cho trẻ bằng 6 chất dinh dưỡng cần thiết
Người bố người mẹ nào cũng mong muốn con được sinh ra, lớn lên và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Và yếu tố hàng đầu quyết định điều đó...
Những thói quen tốt nên duy trì mỗi ngày để giúp trẻ khỏe mạnh
Điều kiện sống ngày càng được cải thiện, nhưng sức khỏe của trẻ lại khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Tại sao lại như vậy? Thực ra đó là ảnh hưởng...