Những điều tuyệt đối "không làm" đối với con yêu của bạn

Làm mẹ chưa bao giờ là dễ dàng. Đấy được xem là hành trình dài đầy gian nan và vất vả. Nhưng để trở thành bà mẹ tốt, biết nuôi con khéo, mẹ cũng phải học hỏi rất nhiều. Dưới đây là một số điều mẹ tuyệt đối nói "không" với con yêu của mình.
Những điều tuyệt đối "không làm" đối với con yêu của bạn

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng

Thành phần dinh dưỡng trong trứng rất phong phú, trong đó có chất protein kháng chất sinh tố, chất này có thể trực tiếp kết hợp với sinh tố tạo nên bệnh thiếu sinh tố, biểu hiện của bệnh này là tóc rụng, da mặt trắng bệch, thèm ngủ...Do đó không nên cho trẻ ăn trứng nhiều.

Không nên cho trẻ ăn rau chân vịt

Trong rau chân vịt có một chất cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Nếu thường xuyên cho trẻ ăn rau chân vịt thì làm cho trẻ bị thiếu canxi, như vậy sẽ hạn chế sự phát triển của trẻ, gây ra hiện tượng không bình thường như gù lưng, bệnh pakison. Vì vậy không nên cho trẻ ăn nhiều rau chân vịt.

Không nên trẻ ăn nhiều mì chính

Mì chính khi vào cơ thể kết hợp với nguyên tố kẽm của máu tạo thành axit kẽm, chất này tan ra nước rồi theo đường bài tiết ra ngoài, do đó mà làm cho cơ thể thiếu một lượng kẽm lớn. Chất kẽm này rất cần thiết cho sự phát triển và trưởng thành của trẻ nhỏ. Thiếu kẽm trẻ nhỏ có biểu hiện như vị giác không nhạy, khẩu vị kém. Nếu cho trẻ nhỏ ăn mì chính thờng xuyên sẽ làm cho trí lực giảm và để lại hậu quả không tốt cho sự phát triển của trẻ. Phụ nữ cho con bú cũng không nên ăn mì chính nhiều.

Những điều tuyệt đối "không làm" đối với con yêu của bạn

Không nên sử dụng chăn nhiệt điện quá lâu

Chăn nhiệt điện tốc độ tăng nhiệt rất nhanh và nhiệt độ cũng tương đối cao. Trẻ mới sinh ra phải cho trẻ sử dụng đúng cách nếu không gây cho trẻ hiện tượng mất nước, khô người, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của trẻ. Để tránh hiện tượng này trước khi trẻ ngủ nên cắm chăn điện cho nóng trước rồi mới dặt trẻ vào, sau khi trẻ đã ngủ say thì rút điện ra.

Không nên cho trẻ sơ sinh ngậm đầu vú cao su

Đứa trẻ trong thời kì ấu nhi là lúc răng sữa của bé phát triển. Nếu cứ để cho bé ngậm đầu vú cao su liên tục sẽ làm cho sự phát triển của răng không tốt, dễ làm răng biến dạng. Làm cho không khí có thể chui vào đường ruột của bé gây trướng bụng, làm cho bé có cảm giác khó chịu.

Khi nấu cháo cho trẻ không nên cho sữa bò

Nhiều người thường hay cho thêm sữa bò vào cháo của trẻ tưởng rằng như vậy là tăng thêm chất dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên kêt quả đạt được lại không như mong muốn. Qua kết quả thực nghiệm cho thấy khi sữa bò vào vào cháo thì phần lớn vitamin A bị mất, cháo nóng ở nhiệt độ khác nhau thì lượng vitamin A cũng hao tổn khác nhau, Vitaminh A không thể hoà với tinh bột.

Không nên cho bé uống sữa khi đói

Sữa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chúng có tác dụng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ nếu trẻ được uống sữa thường xuyên. Tuy nhiên không phải lúc nào bé đói cũng cho bé uống sữa ngay. Uống sữa cũng phải căn cứ vào thời gian thích ứng thì mới phát huy hết tác dụng. Khi trẻ đói mà cho uống sữa thì sữa chẳng khác nào nước lọc vì thời gian sữa lưu lại trong dạ dày là rất ngắn, không đủ cho cơ thể hấp thụ.

Những điều tuyệt đối "không làm" đối với con yêu của bạn

Không nên cho trẻ sơ sinh uống nước cam thảo

Một số vùng nông thôn có phong tục là khi trẻ mới sinh được 1 – 2 ngày thì cho uống nước cam thảo mà không cho bú sữa mẹ. Họ cho rằng như thế sẽ giúp trẻ giải hết các chất độc có trong cơ thể. Tuy nhiên phong tục đó rât có hại cho trẻ, bởi trẻ mới sinh ra yếu ớt, sức đề kháng kém. Trẻ uống chát nước cam thảo vào sẽ xảy ra huyết áp cao và ứ đọng trong dịch thể. Vì vậy trẻ mới sinh không nên nuôi bằng nước cam thảo mà phải cho con bú bằng sữa mẹ.

Không nên gối đầu cao cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh rất yếu, xương cốt lại mềm, khi trẻ nằm phải đặt trẻ nằm cho thẳng, gối đầu cho trẻ không cao và cũng không thấp quá. Lúc này đứa trẻ là một đương thẳng, đặt bé nằm ngửa thì lưng và ngực bé cùng trên một mặt phẳng. Ngoài ra ta thấy đầu của trẻ sơ sinh thường to hơn so với thân, nếu ta gối đầu cho trẻ thấp quá thì sinh ra hiện tượng trẻ hay bị trớ nhất là trẻ vừa bú no. Còn nếu gối đầu cho trẻ quá cao thì ảnh hưởng đến sự hô hấp của trẻ vì mới sinh cổ rất ngắn. Cho trẻ mới sinh chỉ gối đầu cao khoảng 3 – 4 cm, không nên cho gối cao quá hay thấp quá mà ảnh hưởng không tốt cho trẻ.

Không nên cho trẻ ngậm đầu vú mẹ khi ngủ

Cho trẻ ngậm vú để ngủ là một điều cấm kị, điều này không những làm hư trẻ mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Trẻ lỗ mũi còn nhỏ hẹp, khi ngủ chúng thở cả mũi và miệng, nếu bé ngậm đầu vú mẹ thì cản trở cho việc thở bằng miệng của bé. Vì khi ngủ vú của người mẹ có thể che kín cả mũi lẫn miệng của bé. Có trường hợp bé đã bị ngạt thở do bầu vú che cả mũi lẫn miệng của bé. Vì vậy tránh không cho bé ngậm đầu vú để tránh nguy hại cho bé và không gây nứt nẻ đầu vú.

Không cho trẻ nhỏ ăn nhiều chất tanh

Thức ăn tanh có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu cho trẻ ăn quá nhiều thì cũng không tốt. Vì như vậy trẻ sẽ không tiêu hoá kịp, thức ăn sẽ lưu lại trong dạ dày. Lặp đi lặplại hiện tượng này sẽ làm thay đổi quá trình tiêu hoá của dạ dày, làm cho khả năng tiêu hoá của dạ dày bị giảm thấp. Hệ tiêu hoá của trẻ chưa hoàn thiện nên dễ bị lượng thức ăn dư thừa này gây đầy bụng làm cho trẻ chán ăn. Vì vậy các bậc cha mẹ phải đảm bảo cho trẻ ăn đầy đủ lượng rau xanh giúp trẻ có thêm dinh dưỡng, giúp hệ tiêu hoá của trẻ và hấp thụ thức ăn một cách dễ dàng.

Những điều tuyệt đối "không làm" đối với con yêu của bạn

Không nên cho trẻ uống nước ngọt thay cho nước lọc

Nước chúng ta uống hàng ngày là loại nước đã được đun sôi còn gọi là nước lọc. Nước này có tính chất đặc biệt rất dễ ngấm qua các tế bào mô, thúc đẩy việc thay thế các chất mới tăng thêm lượng hồng cầu cho máu, giúp miễn dịch một cách tốt hơn. Còn đối với các loại nước ngọt thì trong nước có nhiều đường, chất điện giải và chất màu hợp thành, những chất này không có lợi cho da dày còn ảnh hưởng đến tiêu hoá và khẩu vị của trẻ, ngoài ra nó còn làm tổn hại đến chức năng thận. Cho nên khi trẻ đòi uống nước thì hãy cho trẻ uống nước lọc.

Không nên cho trẻ ăn nhiều thức ăn đóng hộp

Ăn nhiều đồ hộp không có lợi cho trẻ nhỏ bởi trong đồ hộp thường cho thêm một loại thuốc nhất định vào như chất màu, hương liệu. Tất cả những loại thuốc này đều nguy hại đối với sức khoẻ và sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện,công năng giải độc của gan còn kém. Nếu chất độc này ngấm vào cơ thể của trẻ nhỏ nhiều quá trình định lượng cho phép thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

Không cho trẻ uống nước đường khi bị tiêu chảy

Bạn nên biết rằng đường và nước quả là hai thứ có tác dụng nhuận tràng. Đường kích thích sự lên men nhanh hơn, vi khuẩn lợi dụng chất men của đường mà hoạt động amnhj hơn dẫn đến việc đi ngoài tăng lên. Vì vậy, khi trẻ em bị đi ngoài nhiều lần dẫn đến việc đi ngoài tằng lên. Vì vậy, khi trẻ bị đi ngoài nhiều có biểu hiện mất nước thì phải cho trẻ uống thuốc bổ pha với nước sôi. Ngoài ra có thể cho trẻ uống nước pha theo tỷ lệ nước + đường + muối, cho trẻ uống nước này rất tốt cho cơ thể.

Những điều tuyệt đối "không làm" đối với con yêu của bạn

Không nên cho trẻ ăn thường xuyên ăn nhiều đồ nướng

Thức ăn nướng không nên cho trẻ ăn nhiều và ăn thường xuyên. Bởi thức ăn nướng không được vệ sinh, khi thức ăn nướng được đặt trên than củi thì bị khói, bụi bám vào rồi một số những chất độc gây ung thư từ than củi. Khi ăn những loịa thức ăn này vào cơ thể thì chất độc sẽ theo vào máu gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Do đó hãy ăn ít đồ nướng và đặc biệt đối với trẻ nhỏ không nên cho trẻ ăn nhiều đồ nướng.

Không nên để trẻ vừa ngủ vừa ngậm kẹo

Đây là một nguyên nhân quan trọng làm tổn hại đến sự phát triển răng lợi của trẻ nhỏ. Khi ngủ, sự bài tiết nước bọt trong miệng căn bản bị đình chỉ, mà nước bọt được tiết ra có tác dụng làm giảm sự giảm sự phát triển của vi khuẩn đối với thức ăn còn bám lại trong miệng. Khi trẻ đã ngủ mà trong miệng còn ngậm kẹo hay thức ăn gì đó thì đây là cơ hội cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi nảy nở. Đồng thời, nó sản sinh ra hàng loạt chất làm ảnh hưởng đến răng như sâu răng, hỏng men răng hay một số bệnh về răng lợi khác.Vì vậy khi trẻ ngủ không nên cho trẻ ngậm kẹo.

Những...

Những trường hợp thương thảo thường gặp thất bại

Những trường hợp thương thảo thường gặp thất bại

Lúc mới vào đời làm việc, ai cũng vậy thôi. Khi phải đương đầu với một cuộc thương thuyết lớn, kinh nghiệm chưa dày, gặp...
29/06/2020
Đâu là sự khác biệt giữa một người giàu và một người nghèo

Đâu là sự khác biệt giữa một người giàu và một người nghèo

Tại sao một số người kiếm tiền dễ dàng đến thế? Có thể sự khác biệt đó là do may mắn sinh ra trong gia đình giàu có, sinh...
05/07/2020
10 kiểu đàn ông đừng dại dột cưới làm chồng dù có đang “ế chỏng ế chơ”

10 kiểu đàn ông đừng dại dột cưới làm chồng dù có đang “ế chỏng ế chơ”

Khi đang yêu, nếu phát hiện ra người đàn ông của mình có tính xấu, phụ nữ thường “nhắm mắt bỏ qua”. Phụ nữ luôn có tham vọng...
14/10/2018
Gửi tặng mẹ những lời chúc ngọt ngào nhất nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Gửi tặng mẹ những lời chúc ngọt ngào nhất nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Có lẽ trong mỗi chúng ta, mẹ chính là người quan trọng nhất của cuộc đời. Nhờ có mẹ, nhờ có những câu hát ru, bầu sữa mát mà...
06/03/2019
STT viết cho tình yêu, cuộc sống chênh vênh lắm nỗi lo ở độ tuổi 25

STT viết cho tình yêu, cuộc sống chênh vênh lắm nỗi lo ở độ tuổi 25

Người ta vẫn nghĩ tuổi 25 là độ tuổi thật đáng ghen tị, trong mắt những người trẻ tuổi, chúng ta đã là người lớn, nhưng với...
31/08/2020
Đừng bao giờ ràng buộc giá trị của mình với hành động của người khác

Đừng bao giờ ràng buộc giá trị của mình với hành động của người khác

Biết cách phản ứng tích cực với hành động của người xung quanh là một chuyện, biết ngăn ngừa việc tự phán xét bản thân dựa...
30/06/2020
Những stt về nắng mang lại nhiều niềm cảm xúc và niềm vui tràn ngập yêu thương

Những stt về nắng mang lại nhiều niềm cảm xúc và niềm vui tràn ngập yêu thương

Nắng làm cho vạn vật trở lên tươi mới, sưởi ấm trái tim cũng giống như cuộc sống có tình yêu luôn tràn ngập yêu thương và ấm...
27/03/2021
Cố gắng 4 việc này chắc chắn ít năm sau bạn sẽ tự cảm ơn chính mình

Cố gắng 4 việc này chắc chắn ít năm sau bạn sẽ tự cảm ơn chính mình

Sống có 4 việc mà bạn càng kiên trì nỗ lực xây dựng ngay từ ngày hôm nay, tương lai 5 năm sau, bạn đã phải cảm ơn chính mình...
19/06/2020
Sự khác biệt thú vị giữa đàn ông và phụ nữ trong tình yêu và cuộc sống

Sự khác biệt thú vị giữa đàn ông và phụ nữ trong tình yêu và cuộc sống

Có rất nhiều điều về phụ nữ mà đàn ông không bao giờ có khả năng hiểu được và ngược lại, phụ nữ đối với đàn ông cũng vậy....
21/04/2021
Những câu nói giúp bạn giữ cuộc hôn nhân của mình luôn êm ấm và hạnh phúc

Những câu nói giúp bạn giữ lấy cuộc hôn nhân của mình luôn êm ấm và hạnh phúc

Khi bạn đang yêu, bạn cảm thấy tình yêu đó thật đẹp, thật hạnh phúc. Nhưng khi bạn bước vào cuộc sống hôn nhân, bạn sẽ thấy...
22/01/2019
Những hành vi giúp bạn trở thành một cô gái thanh lịch, duyên dáng

Những hành vi giúp bạn trở thành một cô gái thanh lịch, duyên dáng

Với phụ nữ, sự thanh lịch, duyên dáng, trí tuệ có sức chinh phục rất mạnh mẽ. Vậy nếu chưa đạt được người phụ nữ trí tuệ thì...
06/09/2020
Những điều cần lưu ý khi uống nước để đảm bảo cho sức khỏe

Những điều cần lưu ý khi uống nước để đảm bảo cho sức khỏe

Nhiều gia đình có thói quen đun nước sôi để nguội đồ vào bình lọc và lưu trữ từ ngày này qua ngày khác. Thói quen này đã vô...
22/08/2020
Những nghịch lý cuộc sống giúp ta tìm kiếm ý nghĩa đích thực của cuộc sống

Những nghịch lý cuộc sống giúp ta tìm kiếm ý nghĩa đích thực của cuộc sống

Cuộc sống này chứa đựng rất nhiều nghịch lý ngang trái. Do đó, hãy dành thời gian để mở rộng tầm nhìn, học hỏi thêm nhiều...
02/10/2020

Những lí do thấm thía, sâu sắc của hội độc thân: Vì sao bạn chưa có người yêu?

Đến một thời điểm nào đó, chúng ta ai cũng mong muốn và hi vọng gặp được người mình thích, cùng nhau viết lên câu chuyện...
20/08/2018
Những cảm xúc khó tả trong những ngày cuối xuân

Những cảm xúc khó tả trong những ngày cuối xuân

Bốn mùa, ai chẳng yêu mùa xuân. Mùa mà cây cối đua nhau đâm chồi nảy lộc, mùa của những loài đua nhau khoe sắc, của những...
27/02/2019