Chúng ta sẽ làm gì để hôn nhân bớt sự khủng hoảng và nhàm chán

Từ xưa đến nay, từ đời ông bà ta vẫn nói  hôn nhân là nấm mồ của tình yêu, nhưng liệu rằng nó có thực sự như vậy?
Chúng ta sẽ làm gì để hôn nhân bớt sự khủng hoảng và nhàm chán

Có lẽ, cuộc sống hôn nhân của mỗi người một khác, nên sẽ có người đồng ý và có người phủ nhận điều đó. Nhưng xét ở một góc độ nào đó thì câu nói đó không hẳn là đúng.

 

Rõ ràng là bước vào hôn nhân, chúng ta sẽ phải từ bỏ một vài thứ được gọi là niềm vui, được gọi là hơi lãng mạn một chút, hơi giống truyện cổ tích một tý xíu... Tuy nhiên, bạn lại chưa hiểu rõ điều đó là mất hay là chuyển hóa. Bạn biết không, khi bước vào tình yêu hôn nhân nghĩa là chúng ta sẽ chuyển từ yêu cái này sang yêu cái khác. Bạn hãy tưởng tượng, khi bạn và người yêu yêu nhau thì khi đó hai bạn sẽ yêu nhau về tuổi tác về giá trị hiện tại của nhau. Nhưng đến khi hai bạn kết hôn với nhau thì tuổi của các bạn đã khác, giá trị của bạn cũng khác đi. Nên tình yêu lúc đấy nếu chúng ta biết cách thì chúng ta sẽ vận hành cuộc sống chúng ta tốt, thì chúng ta sẽ cho nhau những điều tốt đẹp kế tiếp khác với trước đây. Và ngược lại, nếu chúng ta không biết cách vận hành cuộc sống chúng ta tốt thì đừng mong gì tình yêu của hôn nhân mà cuộc sống của chúng ta lúc đấy chẳng khác gì một mớ hỗn độn.

Trước hôn nhân, ai cũng vậy, tất cả những điều tốt đẹp nhất đều dành cho nhau, và cùng nhau hướng đến một mục đích to lớn là về chung một mái nhà. Nhưng đến khi chúng ta về chung một nhà, chúng ta đã có sự ràng buộc về mặt pháp lí thì lúc đó dường như chúng ta đã mất đi mục tiêu. Chúng ta chẳng biết làm gì tiếp theo nữa và tự nhiên khiên chúng ta có trách nhiệm nhiều hơn, không chỉ với bản thân mình mà còn đối phương. Chúng ta không được thỏa sức với những niềm đam mê trước đó nữa mà phải hi sinh rất nhiều nên dẫn đến những xung đột trong hôn nhân.

Chúng ta sẽ làm gì để hôn nhân bớt sự khủng hoảng và nhàm chán

Bởi vậy, muốn xây dựng tình yêu trong hôn nhân chúng ta phải xây dựng cho mình kiến thức về hôn nhân, kiến thức về cách sống, kiến thức về cách vận hành 24 giờ khi đã là của nhau. Bạn biết đấy, kiến thức để yêu trong từng giai đoạn khác nhau. Rõ ràng, lúc mới cưới, lúc có một đứa con, hai đứa con hay lúc về già không ai chỉ áp dụng mãi một tình yêu đó. Do đó, cần phải chuẩn bị kiến thức tình yêu kĩ càng cho từng giai đoạn của bạn trong hôn nhân.

 

Dẫu biết, để chuyển từ lý thuyết sang thực hành là một điều không dễ nhưng vì hạnh phúc hôn nhân buộc chúng ta phải kiên nhẫn với nó. Thông thường, mười năm đầu là khoảng thời gian khủng hoảng đối với các cặp vợ chồng rất kiên nhẫn, và có những cặp đôi chỉ mới ba năm đã khủng hoảng không chịu được. Bởi giai đoạn này, bạn cảm thấy cô đơn, bạn cảm thấy một mình, cảm thấy không chia sẻ được nên từ đó bạn luôn ức chế và thậm chí bắt đầu ghét bỏ nhau. Nhưng nếu có kiến thức về tình yêu hôn nhân thì các bạn sẽ vượt qua được giai đoạn này rất dễ dàng.

 

Vậy liệu vượt qua dễ dàng, suôn sẻ mọi thứ có khiến cuộc hôn nhân nhàm chán. Chắc chắn là có chứ… Bởi vậy, trải qua được giai đoạn khủng hoảng bản thân cả vợ lẫn chồng hãy tạo cho mình niềm đam mê với cuộc sống hiện tại này. Đam mê đôi lúc sẽ gây ra những điều rối tung nhưng ít nhất nó còn có cái để sắp xếp, điều chỉnh lại để hiểu hơn, để quan tâm, đồng hành cùng nhau thay vì cứ một cuộc sống quá bình yên ngày này qua tháng nọ.

 

Đam mê trong từng tách trà mình uống, đam mê trong từng món ăn, đam mê trong từng bộ phim hay đam mê trong từng món quà tặng cho nhau… Tuy nhiên, sở thích mỗi người mỗi khác, nên bạn hãy cố gắng đồng hành cùng đam mê với một nửa của mình, và  đam mê có giới hạn và chừng mực, các bạn nhé!

 

Suy cho cùng, hôn nhân giống như một cuộc đời thôi, bạn cũng sẽ phải làm, phải nuôi dưỡng. Khi bạn nuôi dưỡng một cuộc đời thú vị thì mọi thứ trong cuộc đời kể cả hôn nhân cũng sẽ thú vị theo và như vậy bạn sẽ chẳng bao giờ phải nhàm chán với nó mà bạn còn đam mê với nó.

Có thể bạn quan tâm