Vợ chồng nên tránh những điều gì để hạn chế va chạm và đổ vỡ?

Đăng bởi: Bằng Lăng

Cuộc sống vợ chồng là một cuộc sống tế nhị, con người khi lập gia đình phải hiểu được những khó khăn, phiền phức trong cuộc sống lứa đôi đó mới có thể mang lại cho nhau nguồn hạnh phúc chân thật đứng như lòng mình mong muốn . Vậy vợ chồng nên tránh những điều gì để gia đình luôn ấm êm, hãy tham khảo ngay ở bài viết dưới đây:

I. Những điều vợ không nên làm

1. Đừng lắm lời

Điều cần thiết nhất đối với người đàn bà trong gia đình là đừng nên lắm lời. Trong mười người đàn ông hết chín người khi nói đến những tật xấu của người đàn bà thường thường là tật lắm lời.

 

Thật quả vậy, người đàn bà có một nết xấu nhất là thường nói nhiều. Trong gia đình người đàn bà thường làm cho người chồng hay buồn phiền vì nói nhiều, khi sống trong một xóm, người đàn bà cũng vì nhiều lời mà sinh ra cãi vã đôi co phần nhiều là những chuyện không đâu. Người đàn bà trong gia đình phải luôn luôn biết ý chồng mình, không một người đàn ông nào thích nói nhiều, và nhất là nói chuyện kẻ khác, những chuyện không đâu, không liên hệ tới mình. Người đàn bà khi có gia đình cần nên biết điều này và cần phải tránh, tuyệt đối không bao giờ nên nói nhiều với chồng. Khi có chuyện buồn phiền không hài lòng giữa hai vợ chồng, người đàn bà khôn ngoan luôn luôn im lặng, nếu người đàn bà nói nhiều lời lấn lướt hơn chồng muốn chứng tỏ sự khôn ngoan của mình đối với chồng thì đây là một điều tai hại vô cùng.

Những va chạm vợ chồng trong cuộc sống hàng ngày cần nên tránh

2. Đừng lớn tiếng

Một điều cần thiết đối với người vợ sau hành động lắm lời là đừng bao giờ lớn tiếng. Trong gia đình khi có chuyện không vừa ý, người đàn ông thường hay có những lời lẽ trách móc vợ, trong trường hợp đó, một người đàn bà khôn ngoan thì nên nhớ một điều là đừng bao giờ to tiếng cãi lại với chồng. Một gia đình, dù đã biết vợ chồng là ngang nhau, song bạn nên chứng tỏ cho chồng bạn thấy rằng, bạn là một người đàn bà khôn ngoan , biết nhường nhịn chồng, chìu chuộng chồng. Hành động đó của bạn sẽ có một ảnh hưởng quan trọng trong lòng người đàn ông. Không có người đàn ông nào không thương vợ khi có chuyện rầy rà mà người vợ im lặng không chống cãi.

 

Ngược lại, nếu trong lúc hai vợ chồng nóng giận mà bạn không chịu nhường nhịn lại to tiếng cãi vã cùng chồng thì nhất định chẳng bao lâu hai vợ chồng sẽ tiến đến to chuyện, có thể ẩu đả lẫn nhau. Tóm lại, một người đàn bà khôn ngoan luôn luôn ý thức được vai trò làm vợ trong gia đình. Luôn luôn nhường nhịn chồng mà đừng bao giờ cãi vã to tiếng. Có như thế, vợ chồng mới có thể tìm được nguồn hạnh phúc vững bền.

3. Đừng cãi vã

Đối với vợ chồng, bạn đừng bao giờ cãi vã. Chuyện vợ chồng là luôn luôn có những chuyện không vừa ý một cách bất thường. Trong những lần bất đồng ý kiến đó, bạn nên nhớ là đừng bao giờ cãi vã. Đã yêu nhau thì luôn luôn nhường nhịn cho nhau. Ai cũng biết rằng, đời sống vợ chồng không bao giờ tránh được câu chuyện cãi lẫy với nhau, nhưng đó là một chuyện bất đắc dĩ, bằng không thì bạn nên nhường nhịn chồng bạn một chút. Tiếng nhường nhịn đối với chồng không có nghĩa là sợ chồng hay chịu thua chồng một cách nhục nhã, hành động đó không thể coi như là một chuyện nhục nhã mà trái lại, người vợ sống trong gia đình biết nhường nhịn chồng là một người vợ tốt, một người vợ hoàn toàn mà mọi người ai ai cũng mến phục.

 

Tóm lại, bạn cần nên nhớ mỗi một điều đã sống chung, thành vợ chồng thì đừng bao giờ cãi vã cùng nhau. Bạn nên tỏ vẻ khôn ngoan và hiền thục bằng cách nhường nhịn chồng bạn một cách khéo léo, như vậy, chẳng những giữ được hòa khí trong gia đình mà bạn còn tạo được một tình yêu vĩnh cửu cho cả hai vợ chồng nữa.

Những va chạm vợ chồng trong cuộc sống hàng ngày cần nên tránh

4. Đừng hỗn xược

Một điểm khác nữa không kém quan trọng đối với bạn gái là bạn nên cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, suy nghĩ kỹ trước những lời lẽ của mình, dù cho trong khi giận hờn cũng thế. Con người ai ai cũng thừa hiểu rằng khi đã nóng giận thì không còn trí khôn và đủ sáng suốt nữa, nhưng dù cho có giận hờn bao nhiêu đi chăng nữa, bạn cũng nên thận trọng từ ngôn ngữ, đừng bao giờ lộng ngôn, có những lời lẽ xúc phạm đến bậc cha mẹ, sinh thành ra người chồng của bạn. Có lắm người đàn bà khi bực tức vì con, hay giận chồng trách mắng thì thường hay có nhiều lời lẽ kém nhã nhặn đối với các bậc sinh thành của chồng. Điều này là một thói xấu phải chừa bỏ.

II. Những điều người chồng nên tránh

1. Đừng quá nhỏ mọn

Không một người đàn bà nào không đau khổ khi người chồng luôn luôn quan trọng hóa vấn đề tiền bạc. Người đàn ông đã đành đi làm ra tiền bạc, nhưng khi có vợ bạn cũng cần nên dễ dãi một chút, bạn đừng mang nặng trong người thành kiến trong gia đình người đàn ông hoàn toàn làm chủ, ý nghĩ đó khiến cho vợ chồng thường hay sinh ra những chuyện giận hờn.

 

Chúng ta cũng thừa hiểu rằng, trong cuộc sống vợ chồng thì tình cảm chiếm phần quan trọng hơn là vật chất, nhưng tình cảm không thể thay thế hoàn toàn cho vật chất được mà trái lại phải nhờ vả vào tiền bạc. Có tiền bạc hoàn toàn thoái mái, mới có thể an lòng mà xây đắp nguồn hạnh phúc cho gia đình. Vì thế, khi lập gia đình, người đàn ông cũng nên nhớ rõ vấn đề đó là chớ bao giờ quá nhỏ mọn với vợ con, dù là bất cứ trong trường hợp nào. Người đàn ông phải chứng tỏ "nam tính” của mình là như thế. Nếu bạn coi nặng vấn đề tiền bạc mà coi thường chuyện tình cảm, thì nhất định hạnh phúc khó được bảo tồn.

2. Chớ nên lấn lướt quá nhiều

Trong gia đình mà bạn coi quyền làm chồng là một quyền hạn tuyệt đối, coi vợ là một người dưới tay, tầm thường thì nhất định người bạn đời của bạn sẽ đau khổ vô cùng, đau khổ và có mặc cảm là không chiếm được tình yêu của chồng và bị chồng coi rẻ. Càng sống chung nhau, càng ngày người đàn ông càng tỏ ra quá độc đoán, có khi những tư tưởng độc đoán đó là những tư tướng sai lầm, những người đàn ông lại thích bảo thủ. Như thế, càng ngày tình cảm vợ chồng càng bị chia rẽ, cách xa và như thế, chẳng bao lâu hai vợ chồng tiến đến chỗ chán nản và xa nhau.

Những va chạm vợ chồng trong cuộc sống hàng ngày cần nên tránh

3. Đừng coi nặng bên chồng, xem nhẹ bên vợ

Khi thành lập gia đình, mọi người đều coi vợ chồng ngang nhau. Quyền hạn của vợ chồng, cũng vì thế mà bằng nhau. Như vậy bạn nên nhớ một điếu là đừng bao giờ bạn chú trọng quá nặng tình cảm về phía mình, mà coi thường bên nhà vợ. Trong gia đình, bạn phải luôn luôn đóng vai trò một con người trung lập, nghĩa là: đứng giữa cả đôi bên. Bên cha mẹ, anh em của bạn, cũng như bên cha mẹ, anh em nhà vợ. Đừng bao giờ bạn coi cha mẹ bạn quá trọng, mà cha mẹ vợ bạn lại có thái độ coi thường, khinh khi.

 

Khi bạn muốn mua một món quà gì đó, cho cha mẹ bên bạn, bạn nên nghĩ mua thêm một phần quà tương tự như thế, để tặng cho cha mẹ bên vợ. Bạn làm như thế, chứng tỏ lòng tôn kính cả hai bậc cha mẹ mình cũng như vợ đều bằng nhau. Bạn đừng nên có ý nghĩ tặng một bên bạn mà thôi, làm như vậy, đương nhiên vợ bạn sẽ thấy đau buồn, vì lòng tự ái và vợ bạn có mặc cảm là bạn không thành thật và coi thường gia đình bên vợ. Khi hai vợ chồng cùng nhau chung sống, mà đã có tư tưởng nghiêng về một bên, và những mặc cảm không mấy tốt đẹp đó nảy sinh, thì nhất định tình yêu và hạnh phúc khó được bảo toàn cho trọn vẹn.

4. Đừng hỗn hào

Điểm thứ tư là bạn nên thận trọng từ lời ăn tiếng nói. Dù là trong khi giận hờn cũng thế. Đã đành khi giận hờn thì khó lòng mà ai giữ được bình tĩnh như khi không giận dỗi được. Tuy nhiên, bạn đã có bực bội, giận dữ bao nhiêu bạn cũng cần nhớ một điều là đừng bao giờ có những lời lẽ hỗn hào, xúc phạm đến các bậc sinh thành bên vợ, như cha mẹ vợ chẳng hạn.

 

Đó là một lỗi lầm to tát nhất, thường làm cho tình thương yêu của vợ chồng sứt mẻ một cách nhanh chóng vô cùng. Có nhiều người đàn ông khi giận không nghĩ tới những hậu quả đó, nhưng hành động đó đã làm cho người bạn gái của bạn đau khổ, và thấy rằng bạn là một người chồng không xứng đáng, vì không giữ được chữ kính. Khi ở chung nhau mà bạn đã làm cho người hôn phối của bạn phải đau khổ và cảm thấy đau khổ, chán nán vì tính tình của bạn thì nhất định người bạn đời của bạn sẽ đau khổ, và từ những đau khố đó khiến cho người đàn bà cảm thấy tủi thẹn thân phận mình với những người bạn gái cùng chung lứa tuổi, khi người đàn bà đã bất mãn với chính chồng con và đem chồng con so sánh với gia đình người khác thì nhất định hạnh phúc trong gia đình sẽ không bao giờ bền vững được nữa.

 

Kết luận: Trong đời sống hằng ngày của vợ chồng, người chồng cũng như vợ nên thông cảm nhau, hiểu biết nhau mà tránh cho nhau những câu chuyện không đâu, chỉ vì vô tình có thể đưa tới hậu quả không đẹp.

Từ khóa tìm kiếm google: vợ chồng cãi vã, cách xử lí xung đột vợ chồng, điều vợ chồng nên tránh, va chạm trong hôn nhân

Cùng chủ đề

Chị em ngã ngửa khi nghe 7 lí do khiến đàn ông ngoại tình ở bên ngoài
Đàn ông, ngay khi đang có một mái ấm vẫn trăng hoa ong bướm bên ngoài. Điều này thật khó tin nổi và bất kì người phụ nữ nào cũng muốn tìm được lý do...
Những câu văn hay lời thơ đẹp dành chúc tết ông bà tết Kỷ Hợi 2019
Tết đến là lúc gia đình quây quần bên nhau, cùng dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp và an lành. Và tất nhiên, chúng ta cũng không quên dành những...
Phụ nữ hiện đại 30 chưa phải là muộn, xây dựng sự nghiệp rồi mới lấy chồng
Xu hướng ngày nay là con gái độc thân rất là nhiều. Chị em xem đây là tự do và chủ động muốn độc thân. Với họ 30 chưa phải là muộn, gây dựng sự...
STT Lấy chồng rồi điều em nhận lại được là gì?
Đôi khi lắng lại suy nghĩ.. Kết hôn rồi em có được những gì? Đột nhiên cảm thấy như mình mơ hồ.
Những dòng status bùi ngùi - Cha ơi ! Tết này con không về
Đã nhiều năm qua con không về, con chỉ biết đến hương vị ngày Tết từ lời kể của cha mẹ và các em qua điện thoại và những lá thư, qua những câu chuyện...
Status gia đình Anh trai - em gái… Luôn tìm cách đánh lừa nhau, trêu chọc nhau, giăng bẫy nhau…
Đến bây giờ khi hai anh em đã trưởng thành và có cuộc sống riêng nhưng mỗi khi về nhà thì y như rằng nhà tôi hôm đó sẽ xẩy ra những màn đấu khẩu...
Status yêu thương Tết từ tay mẹ
Tôi luôn có ý niệm rằng, Tết cũng giống như một vụ mùa được gieo trồng từ bàn tay những người phụ nữ. Từ lúc giữa năm, ngó mấy trái bí đao nằm cheo...