Status sâu sắc Tháng 7 âm lịch, tháng của những Ân tình

Tháng 7 âm lịch vẫn được người Việt gọi là tháng cô hồn với đủ điều cần kiêng kị như: tránh sát sinh, tránh xa những cuộc xung đột... Nhưng, trong tháng "tăm tối" này, lại chất chứa những ân tình sâu sắc.
Status sâu sắc Tháng 7 âm lịch, tháng của những Ân tình

Thời gian lững thững qua đi để tháng 7 về trong cơn mưa ngâu bất chợt! Hứng tay đón lấy những hạt mưa, bần thần trôi theo dòng cảm xúc. Mưa luôn mang đến nhiều xúc cảm đặc biệt, làm lòng người cũng dịu theo những dòng tuôn chảy của hạt mưa.

 

Mọi người vẫn thường quen với quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, tháng của ma quỷ, tháng sẽ mang đến nhiều vận xui, tháng quỷ lễ và đặt ra rất nhiều điều cấm kỵ. Nhưng nếu tinh ý một chút sẽ nhận ra, đối với người phương Đông, thì tháng 7 còn là tháng của ân tình.

 

Status sâu sắc Tháng 7 âm lịch, tháng của những Ân tình

 

Cúng Rằm tháng 7 hay cúng xá tội vong nhân chính là hoạt động tâm linh thường niên của người phương Đông. Lễ này xuất phát từ lễ cúng Quỷ Diệm Khẩu của Phật giáo, tức là cúng quỷ miệng lửa, hay quỷ đói. Sau dần dần trở thành lễ cúng cô hồn, hay cúng xá tội vong nhân, cúng thí thực cho những linh hồn vất vưởng, không nơi nương tựa, không có người thân lang thang chốn dương gian vào tháng 7 âm lịch – thời điểm quỷ môn mở cửa.

Cúng Rằm tháng 7 Hoạt động này không chỉ để quỷ đói không quấy nhiễu gia đình mình mà còn ẩn chứa tinh thần tương trợ, cứu giúp đầy tình nghĩa, cả khi đó là những người không còn trên nhân thế. Là hoạt động mở rộng tấm lòng, cưu mang sự côi cút, bơ vơ một cách thiện lương nhất.

 

Tháng 7 âm lịch còn là mùa Vu Lan báo hiếu, mùa của những đứa con hướng về cha mẹ. Cũng là một dịp lễ tâm linh bắt nguồn từ tích Phật Giáo, Vu Lan đề cao tinh thần hiếu đạo và tình cảm gia đình. Trong trăm thiện, thiện nhất là hiếu, trong trăm phúc, phúc nhất là hiếu, tấm lòng cha mẹ với con cái là quanh năm tháng ngày, tháng 7 Vu Lan, mỗi năm một lần, nhất định phải bày tỏ chân tình với đấng sinh thành.

 

Không biết đã có tự bao giờ và trải qua bao nhiêu những tháng 7 mặt trăng, một câu chuyện tình yêu đẫm nước mắt của lòng thủy chung đợi chờ, của một ngày sum họp và ly biệt làm tan chảy bao trái tim nhân gian hàng ngàn đời nay, như một biều tượng tình yêu thủy chung vừa đẹp vừa đau đớn.

 

Đau đến đá cũng tan chảy thành nước, đến cảm động lòng trời, để  nước mắt Thiên đình rớt xuống trần gian cả tuần lễ không ngưng, thần tiên cũng bồi hồi xao xuyến mà sai khiến những thiên thần áo đen bắc cầu Ô Thước qua sông Ngân Hà, cho hồng trần chứng kiến khoảnh khắc trăm năm hạnh phúc dồn lại một ngày,

 

Status sâu sắc Tháng 7 âm lịch, tháng của những Ân tình

 

Đẹp đến thấu tâm can cả nhân thế cùng rưng rưng những châu lệ, để các tao nhân mặc khách cầm - kỳ- thi- họa tác tạo thành bao nhiêu áng văn thơ trác tuyệt, những danh họa truyền kỳ lưu từ đời này sang đời khác, những khúc nhạc tình say đắm mà bi thương muôn thuở đọng mãi ở nhân gian…

Tháng 7, một câu chuyện mang tính triết lý về chữ Hiếu của phương Đông rất phàm trần mà có sức mạnh vô biên cảm hóa thu phục trái tim cả ba cõi. Cái tâm thành của những người con hiếu thảo từ ngàn xưa bình dị mà có thể rung cảm được lòng người sâu xa, để nhân gian luôn soi mình  trong “Nhị thập tứ hiếu”- 24 tấm gương hiếu thảo, sống cho trọn vẹn tình thương yêu với các đấng sinh thành, dưỡng dục... tỏ lòng hiếu kính công cha nghĩa mẹ bằng biểu tượng đẹp nhất của tình yêu là những bông hồng màu đỏ màu trắng cài trên ngực áo trong Lễ Vu Lan...

 

Tháng 7, một câu chuyện khác đầy huyền hoặc hư ảo cõi thực cõi mê, cõi âm cõi dương trùng phùng trong không gian giữa Đạo - Đời, để vương vấn  thương nhớ, để tạo thiện phúc  trừ ác lai, để  hỉ - xả với tấm lòng từ - bi bác ái với mọi người. Và mở lòng từ xót thương đến cả những linh hồn vất vưởng bằng những chén cháo lá đa, những hạt muối nắm gạo, bánh trái sản vật cõi trần... trong Lễ Xá tội vong nhân.

 

Chợt như vẫn thoang thoảng đâu đó câu thơ thấm đẫm tình yêu chúng sinh nhân loại, không phân biệt kẻ khó người sang của Đại thi hào Nguyễn Du trong “Văn tế thập loại chúng sinh”: “Còn chi ai quí ai hèn/ Còn chi mà nói ai hiền ai ngu?/ Tiết đầu thu lập đàn giải thoát/ Nước tĩnh bình rưới hạt dương chi/ Muôn nhờ đức Phật từ bi/ Giải oan, cứu khổ, hồn về tây phương…”

 

Trần gian cũng lạ, tháng 7 lịch mặt trăng, bao cảm xúc miên man trong chữ Tình.

 

Thương cảm cho mối tình thần thoại Ngưu Lang- Chức Nữ, để luôn chúc phúc cho họ muôn đời bất tử. Bày tỏ tấm tình hiếu thảo khôn nguôi với công cha như núi, nghĩa mẹ như nước nguồn, như một tình yêu bất tận không chỉ mùa Vu Lan báo hiếu. Và hướng lòng thiện lương quảng đại cầu siêu giải thoát cho hàng triệu linh hồn cũng là để cho tâm tịnh, thân nhàn, thanh thản cõi thế, làm việc thiện tạo phúc nhân gian.

 

Tình yêu trên đời có trăm ngàn cách, nhưng người phương Đông chọn tháng 7 mưa ngâu để thể hiện tình yêu vượt ngàn cách trở, tạo thành lễ tình nhân phương Đông 7/7 Thất Tịch. Chuyện tình Ngưu Lang – Chức Nữ vượt qua thân phận, vượt qua chia cách mà yêu nhau, mỗi năm một lần gặp gỡ trên cầu Ô Thước bắc qua sông Ngân Hà, khóc nước mắt thành mưa từ ngàn đời nay vẫn không thôi xúc động.

 

Status sâu sắc Tháng 7 âm lịch, tháng của những Ân tình

 

Tháng 7 âm lịch, xin đừng chỉ thấy là tháng tâm linh, hãy nhớ đến nó như tháng của ân tình, tháng của tình yêu đôi lứa, của tình cảm gia đình và tình thương con người. Một tháng ba lễ khác nhau nhưng lễ nào cũng đong đầy giá trị và mang ý nghĩa sâu sắc.

 

Lời kết: Nên ai đó bảo tháng bảy mưa quyện gió quyện cả những nổi âu buồn thật không đúng tý nào. Bởi nếu tháng 7 không có mưa ngâu chắc còn buồn lắm. Vì chính những cơn mưa dầm rả rích đó như một nốt nhạc nghỉ ngơi cho cuộc sống có quá nhiều bon chen, bận rộn này. Một bến đỗ tạm để người ta họ còn kịp nhận ra xung quanh vẫn còn nhiều điều tốt đẹp. Nên với ta, vẫn yêu lắm những cơn mưa ngâu tháng 7.

 

Gia đình

STT Vợ chồng sống với nhau bằng chữ "nhẫn", hơn nhau chữ "nhịn"

STT Vợ chồng sống với nhau bằng chữ "nhẫn", hơn nhau chữ "nhịn"

Bước vào cuộc hôn nhân nên nhớ: Nhịn được cái tức...
24/04/2020
Phương thức nói chuyện giúp không khí gia đình luôn vui vẻ và hạnh phúc

Phương thức nói chuyện giúp không khí gia đình luôn vui vẻ và hạnh phúc

Gia đình là tổ ấm khiến chúng ta cảm thấy hạnh...
14/07/2020
Những status chúc mừng năm mới 2017 bằng tiếng anh độc đáo nhất

Những status chúc mừng năm mới 2017 bằng tiếng anh độc đáo nhất

Khi những buổi chiều cuối cùng của năm cũ buông...
29/12/2016
Bí quyết để chồng yêu thương và chiều chuộng vợ nhiều hơn

Bí quyết để chồng yêu thương và chiều chuộng vợ nhiều hơn

Cuộc sống gia đình có nhiều nỗi lo toan, nhất là...
08/09/2020

Những Status HAY cảm động và thấm thía về gia đình thân yêu

Gia đình là một phần vô cùng quan trọng trong...
18/08/2018
Vợ chồng đến với nhau bằng chữ "yêu", sống với nhau bằng chữ "thương"

Vợ chồng đến với nhau bằng chữ "yêu", sống với nhau bằng chữ "thương"

“Một ngày vợ chồng trăm ngày ân, trăm ngày vợ...
13/12/2019
Có anh trai quả thật là một điều rất tuyệt vời, có thêm một người để được chiều chuộng, được yêu thương, có thêm một người để được đổ lỗi trước bố mẹ khi mình làm sai. Và hơn hết có thêm một người để lòng thấy an toàn đến lạ khi có anh trai ở bên lo lắng và bảo vệ. Bởi có anh trai quan tâm nên chẳng muốn lớn một chút nào, cứ muốn bé mãi để được mè nheo với anh, được anh đưa đi chơi và không phải lo lắng bất cứ điều gì sẽ xảy ra cả. Bạn phải thấy may mắn lắm đó, các cô em gái ạ!

Status gia đình Có anh trai là điều tuyệt vời đối với con gái

Có anh trai quả thật là một điều rất tuyệt vời,...
05/07/2017
Nhường nhịn - một đức tính không thể thiếu trong đạo vợ chồng

Nhường nhịn - một đức tính không thể thiếu trong đạo vợ chồng

Trong đời sống vợ chồng chung sống bên nhau người...
05/01/2021
Status ý nghĩa nhất Trở về nhà để thấy bình yên

Status ý nghĩa nhất Trở về nhà để thấy bình yên

Ai đó đã nói:" Khi mỗi chúng ta có ý định...
20/03/2017
Status gửi con rể Hãy là người đàn ông tốt để con gái bố dựa vào

Status gửi con rể Hãy là người đàn ông tốt để con gái bố dựa vào

Tình cảm lặng thầm nhất trên thế giới này là tình...
20/07/2017
STT Đàn ông đánh vợ không chứng minh được mình mạnh mà thể hiện rõ mình hèn

STT Đàn ông đánh vợ không chứng minh được mình mạnh mà thể hiện rõ mình hèn

Vợ chồng cãi nhau thế nào cũng được, tranh luận...
29/05/2020
Tiền không mua được tất cả và càng không mua được thời gian để ta ở bên bố mẹ

Tiền không mua được tất cả và càng không mua được thời gian để ta ở bên bố mẹ

Cuộc sống này thử hỏi mấy ai không chạy theo đồng...
09/08/2020
STT Phụ nữ hãy “dám bất chấp” đôi lần trong đời

STT Phụ nữ hãy “dám bất chấp” đôi lần trong đời

Tại sao không “dám bất chấp” đôi lần trong đời,...
26/04/2020