Bí quyết giúp bạn nói chuyện trở nên khôn ngoan

Đăng bởi: Bằng Lăng

Càng lớn lên, càng ra xã hội nhiều, ai cũng cố gắng cho mình những kĩ năng cơ bản để có thể “tồn tại”. Và trong đó sự giao tiếp khôn ngoan cũng là điều mà nhiều người quan tâm.

Nhiều người thắc mắc, tại sao chúng phải nói chuyện khôn ngoan? Có hai tình huống cụ thể để trả lời cho bạn câu hỏi này.

Tình huống thứ nhất là khi bạn nói chuyện mà bạn thường xuyên dính vào trạng thái khắc khẩu, có nghĩa là nói ra cái là bị cãi lộn. Như vậy thì trong trường hợp này, tiếng nói của bạn không có trọng lượng, bị mọi người phớt lờ và không quan tâm đến.

Tình huống thứ hai là khi bạn nói chuyện mà những người xung quanh bạn nghe răm rắp tại vì nói có lý quá. Nên những lời mình nói ra chẳng làm ai phật lòng dù có những lúc mình nói rất là thẳng. Chẳng thế nữa mà đi tới đâu cũng được mọi người yêu quý.

Với hai tình huống đấy, bạn thấy thích trường hợp nào hơn, rõ ràng là tình huống thứ hai đúng không? Đó là kết quả của giao tiếp khôn ngoan đấy các bạn.

Bí quyết giúp bạn nói chuyện trở nên khôn ngoan

Vậy làm sao để nói chuyện khôn ngoan:

1. Không nói vòng vo

Khi được hỏi, hãy trả lời thẳng thắn và trực tiếp. Bạn có thể dành vài giây suy nghĩ nhưng đừng trả lời một cách vòng vo, đi ra ngoài chủ đề cuộc đối thoại. Người giao tiếp khôn ngoan thường nói một cách trực tiếp để chứng tỏ sự tự tin của mình cũng như thể hiện sự tôn trọng thời gian của đối phương.

2. Sử dụng ánh mắt khi giao tiếp

Khi trò chuyện, hãy nhìn thẳng vào người xung quanh, song đừng nhìn chằm chằm. đôi khi hãy đưa mắt nhìn phạm vi xung quanh họ để giảm tải căng thẳng cho cả hai. Không đảo mắt liên hồi, nhìn xéo sang một người trong thời gian nói chuyện với người xung quanh nữa. Không đá lông nheo với người xung quanh giới, trừ lúc đó chỉ là cử chỉ hài hước bạn sản sinh ra cho mọi người vui vẻ.

3. Nhớ tên người đối diện

Khi gặp đối tác, khách hàng hay sếp/đồng nghiệp mới, hãy nhanh chóng nhớ tên của họ và gọi một cách thân mật. Ví dụ, thay vì nói một cách chung chung “Rất vui được gặp anh”, hãy nêu tên cụ thể của người đó “Rất vui được gặp anh Minh”. Như vậy, bạn sẽ gây thiện cảm tốt hơn với người nói chuyện cùng.

4. Lời khuyên răn nên nói một cách hài hước

Nếu muốn nhắc nhở, khuyên răn ai đó, để tránh cảm giác nặng nề, căng thẳng, bạn đừng quá nặng lời mà nên lồng vào một câu đùa để người nghe đỡ có cảm giác chống đối, họ không chỉ vui vẻ đón nhận lời nhắc nhở của bạn, mà còn làm gia tăng tình cảm thân thiết của đôi bên.

5. Chuyện đau lòng, đừng có gặp ai cũng nói

Con người trong lúc đau lòng, đều mong muốn được thổ lộ, cách nói chuyện khôn ngoan là không nên gặp ai cũng nói, rất dễ khiến người nghe bị áp lực tâm lí quá lớn, nảy sinh nghi ngờ với bạn và xa lánh. Đồng thời, bạn còn để lại ấn tượng không biết nghĩ cho người khác, mang đau khổ lan truyền cho người khác. Ngoài ra có những chuyện nhất định phải luôn giữ bí mật kẻo họa vào thân.

6. Tạo sự thân mật

Những cuộc trò chuyện sự phát triển là những cuộc trò chuyện đem lại cảm giác giống như một cuộc bàn luận thân tình chứ không phải giống như một cuộc thẩm vấn. Hãy thoải mái, thân thiện khi giao tiếp, tỏ ra cứng rắn khi cần thiết và không nên thường xuyên ngắt lời đối phương.

Bí quyết giúp bạn nói chuyện trở nên khôn ngoan

7. Người khác nói, đừng cắt ngang

Một người đang trong mạch nói rất khó chịu nếu bị ai đó cắt ngang. Đôi khi, một số người có xu hướng “đánh cắp chủ đề của đối phương”. Cách nói chuyện khôn ngoan là khi chúng ta không phạm phải những điều này. Khi ai đó trò chuyện, điều nên làm là “phát triển chủ đề đó”, tăng phạm vi và mở rộng khiến cuộc nói chuyện thú vị hơn. Ngoài ra, khi đối phương đã nói xong chủ đề đó rồi, chúng ta có thể quay lại và phát triển câu chuyện theo ý mình. Còn khi họ vẫn chưa kết thúc chủ đề đưa ra, tuyệt đối không được làm gián đoạn.

8. Không làm người khác cảm nhận thấy khó chịu ở nơi công cộng

Có một câu nói rằng người mãnh liệt thực sự nhìn ai cũng thấy thuận mắt. Trong những mối quan hệ của cuộc sống, nếu bạn vướng phải một người làm bạn cảm thấy khó chịu, bạn cũng không nên trút tất cả sự bực tức của mình lên người ta ở chốn công cộng. Đôi lúc chỉ với một câu buột miệng, bạn có thể làm cho người xung quanh cảm thấy bị mất mặt. Việc làm này không những chẳng đem đến cho bạn lợi lộc gì mà còn tiềm ẩn những hiểm hoạ khó lường trong tương lai.

9. Hỏi lại những điều chưa rõ

Đây là cách bạn thể hiện sự tham gia và tập trung vào cuộc nói chuyện. Hơn nữa, hỏi lại những điều mình chưa rõ sẽ giúp bạn nhìn nhận và tương tác với người nói chuyện một cách chính xác, hiệu quả hơn.

10. Chuyện nhàm chán, không nên tỏ thái độ

Có những câu chuyện vì quên nên mỗi lần gặp bạn họ lại kể lại đầu đuôi một cách chi tiết. Bạn thực sự cảm thấy nhàm chán nhưng nếu bạn cắt ngang câu chuyện bằng câu: “Chuyện này kể rồi mà” chắc chắn người ấy sẽ rất cụt hứng và suốt buổi họ sẽ rất ngại ngùng, buổi gặp gỡ cũng vì thế mà tẻ nhạt hơn.  Trong những tình huống như vậy mới là lúc chúng ta cho thấy năng lực giao tiếp của mình. Bạn hãy thử hào hứng nghe câu chuyện đó như thể mới nghe lần đầu. Chỉ cần “chịu đựng” một chút thôi bạn sẽ có một buổi trò chuyện thú vị cùng bạn của mình.

Từ khóa tìm kiếm google: nói khôn ngoan, cách giao tiếp, giao tiếp khôn ngoan, nói chuyện thuyết phục

Cùng chủ đề

8 Cách níu kéo chàng sau khi chia tay khiến chàng không thể không quay lại
Nếu bạn đang trong tình trạng bế tắc không biết phải làm sao khi bị chàng chia tay hoặc bạn chia tay chàng trong giây phút bồng bột thì hãy tham khảo...
Những nguyên tắc chuyên môn của người bán hàng chuyên nghiệp
Rất nhiều người bán hàng thất bại vì đã không nỗ lực vào chặng cuối này, hay tệ hơn, họ còn không nhận thức được tính chuyên nghiệp mà họ cần phải áp...
Làm thế nào để người phụ nữ trở thành một nhà lãnh đạo tốt?
Phụ nữ được trời phú tài lãnh đạo bẩm sinh, nếu sau này chịu khó tu dưỡng rèn luyện thêm, thì chắc chắn sẽ thành nhà lãnh đạo có tài. Tuy nhiên,...
Muốn chồng dâng tiền cho vợ, hãy áp dụng ngay 4 cách này
Những ông chồng đến tháng lương bắn thẳng tiền vào tài khoản vợ không nói. Nhưng cũng có những ông chồng giữ riêng cho mình mà chỉ đưa vợ một khoản...
7 hành trang cần có để mọi cô dâu tự tin lên xe hoa về nhà chồng
Hạnh phúc của một cô gái không phải từ ai khác ban cho mà là do mình nắm giữ. Do đó, nếu muốn tự tin bước về nhà chồng thì hãy chuẩn bị thật kỹ 7...
Stt sống nên có lòng vị tha cho những ai biết quay đầu
Sự tha thứ là sự nhân ái, cao thượng, bỏ qua cho người khác về những lỗi lầm mà người ấy mắc phải. Đó có thể nói là một đức tính tốt, là sự bao dung...
7 cách khéo léo giúp bạn đàm phán mức lương khi được đề cập
Nhiều người cho rằng đi làm chỉ vì niềm vui, vì đam mê… Bạn nghĩ sao, còn tôi thì lại không nghĩ vậy. Đi làm mục đích cuối cùng và ai cũng hướng đến...