7 bước cụ thể giúp bạn thoát khỏi cảnh nợ nần chồng chất ngập đầu

Đăng bởi: Bằng Lăng

Nếu bạn muốn giải quyết những khoản nợ nần của bạn trước tiên thì điều đó thực sự không quá khó khăn. Nó thể hiện ở hai điều sau: Bạn phải đồng thời giảm chi tiêu và tăng thu nhập. Bạn nên làm theo hướng nào ư? Cả hai hướng. Để thực sự trở nên khấm khá hơn, bạn phải chi tiêu ít đi và kiếm tiền nhiều hơn – sẽ chẳng ích gì nếu bạn chỉ thực hiện một trong hai biện pháp này. Dưới đây là các bước hành động bạn nên áp dụng ngay bây giờ để giúp bạn làm được điều đó:

Bước 1: Dừng việc chi tiêu. Nguyên lý cái hố

Khi bạn thấy mình đang ở trong một cái hố, hãy dừng ngay việc đào hố. Sẽ không có ý nghĩa gì khi chìm sâu hơn trong nợ nần cả. Vì vậy đừng tự làm mình ngập trong nợ nần hơn nữa. Hãy lấp lại cái hố sâu đó. Hãy chấm dứt việc tiêu pha vào những thứ vô bổ. Hãy chỉ tiêu tiền trong những trường hợp cần thiết. Vậy đâu là những trường hợp cần thiết?

  • Chỗ ở. Tiền thuê nhà của bạn. Khoản này có tính hữu dụng.
  • Thực phẩm thiết yếu. Điều này có nghĩa là ăn uống dè sẻn… tại nhà!
  • Các hóa đơn. Đó là nghĩa vụ và bổn phận của bạn. Bạn phải thanh toán cho những gì bạn đã sử dụng.

Đây là những trường hợp cần thiết: một mái nhà để ở, đồ ăn để phục vụ cho cái dạ dày của bạn và thoát khỏi cảnh nợ nần. Và hãy nhớ rằng, không được phép phát sinh một khoản nợ mới nào!

7 bước cụ thể giúp bạn thoát khỏi cảnh nợ nần chồng chất ngập đầu

Bước 2: Cần có một cuốn sổ ghi chép hàng ngày

Để nhận biết được mức độ chi tiêu của bạn thì bạn cần có một cuốn sổ ghi chép chi tiêu hàng ngày. Hãy lấy một cuốn sổ trắng hay một cuốn sổ ghi chép gáy xoắn nhỏ. Ghi ngày theo dõi lên trên cùng và kẻ hai đường thẳng đứng. Viết ra những khoản bạn chi tiêu và giá cả chính xác của những thứ bạn mua. Theo dõi từng đồng bỏ ra từ túi của bạn trong từng ngày. Theo dõi các loại chi tiêu hàng ngày của bạn, như gas, đồ ăn, quần áo, nhà ở, các vật dụng thiết thực, bảo hiểm, giải trí và sự ngu dốt. Vâng, sự ngu dốt cũng là một loại chi tiêu. Tất cả chúng ta đều có những khoản chi tiêu hết sức ngu ngốc. Khi bạn bắt đầu theo dõi các khoản chi tiêu ngu ngốc của mình và thấy chúng làm tăng tổng số tiền chi tiêu của bạn như thế nào vào cuối tháng, bạn sẽ giảm được khoản tiền chi tiêu đó trong tháng tiếp theo.

Bước 3: Cắt bỏ các thẻ tín dụng

Bạn biết rằng với việc chi tiêu không kiểm soát, các thẻ tín dụng của bạn sớm muộn cũng sẽ bị khóa. Đây là điều hiển nhiên và bạn có thể đã tưởng tượng ra nó. Vì vậy, hãy dừng lại ngay lập tức; hãy cầm kéo và tiến đến ví tiền hay hầu bao của bạn và bắt đầu cắt. Cắt tất cả, chỉ giữ lại một tấm thẻ đề phòng trường hợp khẩn cấp xảy ra. 

 

Nếu bạn có vấn đề trong việc sử dụng thẻ tín dụng, thì cắt bỏ nó có nghĩa là bạn sẽ không có thẻ tín dụng để mang theo mình đi khắp nơi và bạn sẽ không thể sử dụng chúng để rồi lại làm tăng các khoản nợ của mình. Không có thẻ tín dụng thì cũng không thể sử dụng chúng. Rất đơn giản.

Bước 4: Hãy làm việc với các chủ nợ

Sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải với các chủ nợ là không nói chuyện thẳng thắn với họ. Các con nợ thường tránh né các cuộc điện thoại và cố tình lờ những lá thư của họ đi. Hãy dừng ngay những hành động như vậy. Hãy chủ động giao thiệp, nói chuyện với họ.

 

Đúng rồi, hãy nhấc điện thoại lên và nói chuyện với họ.

 

Điểm số tín dụng được đánh giá ở khía cạnh: sự sẵn sàng và khả năng chi trả. Nếu bạn chưa thanh toán các hóa đơn của mình, lúc đó bạn hãy giải thích với các chủ nợ rằng bạn chưa có đủ tiền để trả cho họ. Hãy để họ biết rằng bạn luôn sẵn sàng trả tiền họ ngay khi bạn có thể. Hãy nói với họ về khả năng chi trả của bạn và đàm phán, thương lượng một cách khôn khéo nhất có thể vì việc trả nợ của bạn.

7 bước cụ thể giúp bạn thoát khỏi cảnh nợ nần chồng chất ngập đầu

Bước 5: Hãy gạt lòng tự trọng sang một bên

Khi một chủ nợ gọi điện đòi nợ bạn vì đã đến hạn phải trả, đừng bao giờ tỏ ra lo lắng để tránh bị chỉ trích. Đây là một sai lầm lớn mà hầu hết mọi người đều mắc phải khi đối mặt với các chủ nợ.

 

Đừng quên rằng việc thanh toán hóa đơn chậm trễ là sai lầm của bạn, chứ không phải sai lầm của chủ nợ. Các chủ nợ chỉ đang làm công việc của họ khi cố gắng thu nợ từ bạn mà thôi. Công việc của họ là đòi nợ. Bạn hãy vui vẻ với họ. Hãy đi thẳng đến chỗ họ và gửi họ một ít tiền. Đừng bao giờ hứa hẹn với họ những điều bạn không thể thực hiện được. Hãy hợp tác thay vì chống lại họ và bạn có thể thấy làm việc với họ dễ dàng hơn bạn nghĩ. Bạn cần các chủ nợ của bạn ở bên mình, vì vậy đừng xa lánh họ.

Bước 6: Cần kiên định và cố gắng vì thoát khỏi nợ nần là quá trình chậm chạp

Giống như việc lún dần vào nợ nần, thoát khỏi nó cũng phải mất một khoảng thời gian nhất định. Đừng chán nản và vỡ mộng bởi vì bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức vào việc trả nợ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất rất nhiều thời gian trước khi bạn có thể kiếm được một khoản vốn kha khá để gửi ngân hàng. Cơ hội là bạn có tỷ lệ lãi suất gửi rất cao và hầu hết các khoản chi trả của bạn sẽ lấy từ tiền lãi. Đừng từ bỏ. Bạn đã tự mình tiến sâu vào con đường nợ nần và bạn sẽ phải tự mình tìm ra con đường để thoát khỏi nó.

Bước 7: Hãy sử dụng một cuốn lịch theo dõi

Hãy dùng một cuốn lịch có những ô vuông trống to để có thể viết vào. Hãy đánh dấu vào ngày mà từng hóa đơn đến hạn thanh toán. Khi bạn thanh toán, hãy viết chữ ĐÃ THANH TOÁN bằng mực đỏ trong ô trống đó. Tôi sẽ không phải trợ giúp bạn nữa khi bạn có một quyển lịch có nhiều chữ ĐÃ THANH TOÁN viết bằng mực đỏ. Nó sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, tôi chắc chắn điều đó đấy.

 

Lời kết: Ở đời, ai chẳng có những lúc nợ ngập đầu vì một lý do nào đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng vượt qua được nó. Do đó, hãy bình tĩnh, thực hiện các bước trên đây để bạn có thể bắt đầu cho cuộc chiến "xóa nợ". Không có gì là không thể, chỉ cần bạn quyết tâm và cố gắng.

Từ khóa tìm kiếm google: cách xóa nợ nhanh chóng, bài toán xóa nợ, xóa nợ hiệu quả, cách để xóa nợ nần

Cùng chủ đề

Stt có những ngày mệt mỏi, ta cần lắm một chốn bình yên
Bình yên là gì hẳn mỗi người đều có những câu trả lời riêng, nhưng tôi chắc chắn một điều, đó là nếu có điều gì đọng lại sau những biến cố, khó khăn...
Status chân lý cuộc sống Trưởng thành là một hành trình cô đơn, thật sự rất cô đơn!
Rồi sẽ có một ngày, sau rất nhiều mệt mỏi trên hành trình trưởng thành dài đằng đẵng mà cậu phải đi, cậu sẽ nhận ra nơi dịu dàng và an nhiên đón bước...
Trưởng thành là dấu mốc quan trọng mà ai rồi cũng phải trải qua. Một ngày nào đó, bạn sẽ học được nhiều điều giúp bản thân trưởng thành hơn trong cả...
stt khuyên nhủ các cô gái hãy tự thương lấy mình đừng trông đợi người khác
Phụ nữ vốn là phái yếu cần được che chở thế nhưng các cô gái à, đừng trông đợi sự yêu thương mãi mãi từ một người, hãy tự thương lấy mình, đối xử tốt...
 9 việc các cô gái nên làm để hoàn thiện bản thân và cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống
Yêu thương bản thân mình là điều đầu tiên mà mỗi cô gái cần ghi nhớ để có một cuộc sống hãy phúc. Yêu bản thân là khi bạn biết tự chăm sóc mình, biết...
Cuộc đời rất phức tạp nhưng không có nghĩa ta sống phức tạp theo nó
Cuộc sống phức tạp, không có nghĩa là bạn phải sống phức tạp theo nó. Hãy tự tạo cho mình những điều khiến cuộc sống của bạn đơn giản.
12 cách thiết thực giúp bạn kiểm soát tốt đồng tiền mồ hôi xương máu
Xã hội bây giờ ai cũng mải chạy theo đồng tiền, cố kiếm ra thật nhiều tiền nhưng không biết cách tiêu tiền thì cũng chẳng làm gì. Vì vậy, nếu muốn...