12 cách thiết thực giúp bạn kiểm soát tốt đồng tiền mồ hôi xương máu

Đăng bởi: Bằng Lăng

Xã hội bây giờ ai cũng mải chạy theo đồng tiền, cố kiếm ra thật nhiều tiền nhưng không biết cách tiêu tiền thì cũng chẳng làm gì. Vì vậy, nếu muốn mua được nhà thành phố, mua được xe bốn bánh để có cái đi lại tránh nắng, tránh mưa khi đang còn trẻ thì hãy học 12 cách kiểm soát tiền bạc dưới đây:

Nhiều người lao động phổ thông luôn gạt bỏ suy nghĩ mua nhà, mua xe. Tại sao lại phải gạt bỏ điều đó nếu bạn biết cách kiểm soát đồng tiền mình làm ra một cách thông minh và hiệu quả. Dẫu biết tiền không phải là tất cả nhưng tiền là phương tiện của cuộc sống và có vai trò vô cùng quan trọng.

 

Khi bạn kiểm soát được đồng tiền của mình, bạn sẽ có được cuộc sống tự do, bạn hoàn toàn có thể mua được một căn nhà phù hợp với túi tiền của mình. Có lẽ, đọc đến đây nhiều người sẽ chép miệng và nghĩ đây chỉ là một lời nói phi thực tế, thế nhưng nó sẽ đúng khi bạn biết cách tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc rút hầu bao của mình. Tuy nhiên, việc kiểm soát tiền là đúng, tuy nhiên điều này không có nghĩa bạn xem nhẹ vai trò của gia đình, sức khỏe và các mối quan hệ hài hòa và hợp lý.

 

Việc kiểm soát đồng tiền do mình làm ra rất khó thực hiện đối với nhiều người, vì vậy hãy áp dụng 12 cách sau đây để việc mua nhà, mua xe sẽ không còn là điều viển vông.

1. Lên danh sách các khoản chi tiêu và lập ngân sách cho nó

Nếu bạn không biết mình chi tiêu bao nhiêu tiền mỗi tháng thì bạn không thể theo dõi và kiểm soát được tài chính của bạn. Do đó, việc lên danh sách những khoản cần chi tiêu mỗi tháng là điều cần thiết. Có như vậy, bạn mới kiểm soát được đồng tiền của mình.

2. Giảm tối đa việc mua sắm, nhất là những thứ chưa thực sự cần thiết

Bạn có tin không, nếu bạn cứ vung tiền một cách phung phí, gặp cái gì mua cái đó, thích cái gì mua cái đó thì bạn sẽ chẳng bao giờ dành được tiền tiết kiệm. Dẫu biết cuộc sống có nhiều thứ cần phải mua sắm nhưng nếu đồng tiền của bạn thu nhập được chỉ ở mức trung bình thì hãy biết cách chi tiêu một cách hợp lý, đủ đáp ứng những nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Hãy dành một khoản riêng ra để tiết kiệm và sử dụng để làm việc lớn hơn.

12 cách thiết thực giúp bạn kiểm soát tốt đồng tiền mồ hôi xương máu

3. Thay vì đi ăn quán, hãy nấu ăn ở nhà

Với sự phát triển nhanh đến “chóng mặt” của dịch vụ giao hàng hiện nay. Việc có một suất đồ ăn nhanh như ý thật sự quá dễ dàng. Nhưng trên thực tế, việc ăn uống ở ngoài hoặc gọi đồ ăn nhanh thường đắt gấp 2,5 lần so với việc bạn tự nấu ở nhà. Do đó, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, hãy nghĩ đến việc tự nấu nướng. Với cách làm này bạn không chỉ cải thiện tay nghề nấu ăn của mình, không chỉ tiết kiệm thêm được một khoản tiền mà còn có được những bữa ăn đảm bảo vệ sinh và giàu chất dinh dưỡng.

4. Chỉ nên nợ những khoản nợ cần thiết

Những khoản vay để tiêu dùng là nguyên nhân làm cho cuộc sống của bạn trở nên rất mệt mỏi. Nhất là khi, những khoản nợ đó vượt ra khỏi khả năng chi trả của chính bạn. Bạn sẽ không thể kiếm soát được tài chính nếu suốt ngày bị “bao vây” bởi những khoản nợ. Và bị “thúc ép” bởi những kì hạn thanh toán. Do đó, hãy cắt giảm những chi tiêu không cần thiết, hãy chỉ vay những khoản thực sự cần thiết để không rơi vào tình trạng nợ như chúa chổm.

5. Tiền nên bỏ vào thẻ, chỉ nên rút một khoản để chi tiêu trong tháng

Thông thường, bạn cầm càng nhiều tiền mặt bạn càng chi tiêu nhiều. Thấy cái gì bạn cũng mua, nhất là mua những thứ nhỏ nhặt mỗi cái một ít, một ít dần dần mất đi một khoản lớn. Do đó, hãy lập kế hoạch xem bạn cần tiêu bao nhiêu trong tháng rồi rút ra một khoản tiền mặt cố định để chi tiêu trong tháng đó. Điều này giúp bạn hình dung cụ thể về số tiền mình có. Và tránh tình trạng chi tiêu vượt quá số tiền được phép sử dụng.

6. Thách thức bản thân “một tuần không tiêu tiền?”

Chắc có nhiều người sẽ nghĩ không tiêu tiền lấy gì mà ăn mà đi lại này nọ. Nhưng các bạn à, trước đó chúng ta đã vạch ra cụ thể những khoản chi tiêu tối thiểu như ăn uống, xăng xe,… trong một tháng rồi. “Một tuần không tiêu tiền ở đây là không chơi bời, cà phê, mua sắm quần áo… Đây sẽ là một cách thực hành hoàn hảo giúp bạn thấy được những gì thực sự cần trong cuộc sống.

12 cách thiết thực giúp bạn kiểm soát tốt đồng tiền mồ hôi xương máu

7. Tận dụng các ưu đãi và khuyến mại khi có cơ hội

Hãy tận dụng lợi thế tiết kiệm từ các ưu đãi, khuyến mại của các cửa hàng, siêu thị hay bất kỳ đơn vị nào cung cấp sản phẩm, dich vụ cho bạn. Dù ít hay nhiều thì những phiếu giảm giá, chương trình ưu đãi, khuyến mại của họ cũng giúp bạn tiết kiệm được tiền. Tuy nhiên, bạn chỉ nên quan tâm đến các ưu đãi, khuyến mãi của những sản phẩm bạn thực sự cần.

8. Mở một tài khoản tiết kiệm

Việc bạn cầm tiền mặt hay bỏ thẻ vẫn khó ngăn cản được việc bạn chi tiêu, mua sắm. Do đó, để có được bức tranh tài chính rõ ràng, bạn cần phải mở cho mình một tài khoản tiết kiệm. Mỗi lần có thêm được một khoản, bạn lại bỏ vào đó. Như vậy, bạn mới có động lực và mục tiêu cụ thể để tiết kiệm tiền của mình. Hãy nghĩ về tương lai thay vì chỉ nghĩ đến chi tiêu và hưởng thụ ở hiện tại.

9. Làm đa dạng nguồn thu nhập của bạn

Lo lắng vì tiền lương không đáp ứng đủ cho nhu cầu cuộc sống, sợ phải thất nghiệp,.. nhưng liệu bạn đã thực sự phấn đấu hết mình cho bản thân. Đa dạng hóa nguồn thu nhập không chỉ giúp bạn yên tâm về mặt tài chính trong cuộc sống mà còn đem đến cho bạn những lợi ích cho chính bản thân bạn. Sẽ rất rủi ro nếu bạn chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm những việc có thể làm vào thời gian rảnh. Và phát triển thêm các nguồn thu nhập dựa trên năng lực của chính bạn.

10. Thiết lập kế hoạch tài chính

Hiện nay, rất nhiều người chỉ biết nhận lương và chi tiêu tháng này qua tháng khác. Nếu muốn kiểm soát tốt tài chính của chính mình, bạn cần có ý tưởng rõ ràng về cách sử dụng tiền của mình. Hãy lập kế hoạch cho những mục tiêu tài chính của bạn trong tương lai.

12 cách thiết thực giúp bạn kiểm soát tốt đồng tiền mồ hôi xương máu

11. Tìm hiểu kĩ và mở rộng đầu tư

Với những người an phận, họ sẽ chỉ biết đi làm nhận lương tháng này qua tháng khác, mỗi tháng dành dụm một ít để dành vào thẻ. Nhưng với người thông minh, họ sẽ sử dụng khoản tiền đó để đầu tư. Nhắc đến đầu tư, rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sự “mạo hiểm” và “rủi ro”. Nhưng thực chất, chính suy nghĩ này đã khiến bạn mất đi rất nhiều cơ hội mở rộng tài chính. Bạn sẽ không cảm thấy bị đe dọa bởi thế giới kinh doanh và đầu tư nếu nghiên cứu kĩ càng và đầu tư tiền một cách khôn ngoan.

12. Đọc và tìm hiểu các loại sách về tài chính

Đối với mỗi người, kiến thức là sức mạnh. Do đó, hãy cố gắng đọc thêm nhiều sách về tài chính để có thêm kiến thức, sự hiểu biết về lĩnh vực này. Việc am hiểu về tài chính sẽ giúp bạn có những quyết định khôn ngoan và sáng suốt hơn với túi tiền của mình.

Từ khóa tìm kiếm google: cách kiểm soát tiền, kiểm soát tốt đồng tiền, cách chi tiêu hợp lý, tiêu tiền thông minh

Cùng chủ đề

Tổng hợp một số status hài hước ngẫu nhiên trong cuộc sống hàng ngày
Cuộc sống muôn màu muôn vẻ với những cung bậc khác nhau. Trong tình huống đó có không ít bạn cười ngắc ngư với những câu nói hài hước không kém phần...
Status Cuộc sống luôn có một người không phải bạn bè, không còn là người yêu.
Tôi tự nhủ với bản thân mình rằng, cần phải sống chân thực. Bất kể người khác nhìn mình bằng con mắt nào đi chăng nữa, dù cả thế giới phủ định, tôi...
Stt Cuộc sống này quý giá bởi ta chỉ được sống một lần
Dù đang ở tuổi đôi mươi tươi trẻ, đong đầy hoài bão hay tuổi xế chiều trầm lắng, suy tư thì bạn hãy cứ sống hết mình cho ngày hôm nay. Hãy cứ sống...
STT Cá lội ngược dòng cá sống, người vượt nghịch cảnh người thành công
Bạn có tin không? Nghịch có giá trị đặc biệt của nó. Có nghịch cảnh thì mới có cải thiện chính mình, mới có thành công.
Stt viết cho tuổi 20 Hãy sống trọn vẹn, không nuối tiếc
Tuổi 20, độ tuổi đẹp nhất của đời người. Cái tuổi mà người ta hay nói rằng là cột mốc đánh dấu cho một bước chuyển mới của cuộc đời, cái tuổi lo cho...
STT sống cho hôm nay vì chẳng ai biết ngày mai ra sao
Ai dám chắc chúng ta kiểm soát cuộc đời mình một cách hoàn hảo? Vậy nên, ai cũng là một "nạn nhân dự bị" trong mỗi hoàn cảnh- tình huống...
Những Stt suy ngẫm về cuộc sống cũng giống như một bản nhạc giao hưởng vậy
Cuộc sống cũng giống như một bản nhạc. Để tạo ra một bản nhạc hay thì cần nhiều nốt trầm và nốt bổng. Một cách âm thầm và yêu thương, những món quà...