Chính 10 suy nghĩ và hành động dưới đây khiến bạn không thể giàu nổi

Đăng bởi: Bằng Lăng

Trong cuộc sống ai chẳng thích sở hữu thật nhiều tiền. Tuy nhiên, việc làm giàu nó không hề đơn giản. Bởi nó bị ảnh hưởng bởi cách suy nghĩ và những hành động đơn giản hằng ngày. Bạn không tin điều đó, hãy kiểm chứng ngay ở bài viết dưới đây:

1. Thỏa mãn với cuộc sống hiện tại

Sự thỏa mãn khiến bạn luôn đi theo một lộ trình và không tìm cách khám phá những cách khác. Không có gì đứng yên một chỗ, thế giới luôn thay đổi. Bạn có thể kiếm đủ ngày hôm nay nhưng nếu bỗng nhiên bạn muốn uống cà phê và ăn bánh sừng bò ở trước tháp Eiffel  thì sao?

Nhận thức được thực tế này sẽ kích thích một người làm việc năng suất, giúp thu nhập tăng lên. Mỗi ngày hãy cố gắng làm nhiều hơn một chút so với ngày trước.

2. Luôn trì hoãn mọi việc

Hill cho rằng đây là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thất bại. “Phần lớn chúng ta thất bại vì đợi thời cơ để bắt đầu làm thứ gì đó. Đừng chờ đợi, vì thời gian chẳng có lúc nào là tốt nhất đâu”, ông cho biết.

Nếu muốn gây dựng tài sản, hãy bắt đầu từ hôm nay và dùng mọi công cụ anh đang có. Hãy đọc một cuốn sách về tài chính cá nhân, xem những chương trình về quản lý tiền bạc và lập kế hoạch tài chính cho mình.

Chính 10 suy nghĩ và hành động dưới đây khiến bạn không thể giàu nổi

3. Làm công việc mà mình không yêu thích

Napoleon Hill đã từng nói: "Chẳng ai có thể thành công khi làm việc mình không thích". 

Người giàu biết rằng đam mê chính là bí mật của sự giàu có. Nỗ lực và đam mê là quan hệ nhân - quả. Phần lớn mọi người cho rằng đam mê là kết quả, thì người giàu lại biết nó chính là nguyên nhân. Nói cách khác, người bình thường đi làm mỗi ngày và hy vọng tìm được đam mê qua các nỗ lực. Còn người giàu đi làm hàng ngày, cảm thấy hạnh phúc vì công việc. Và chính đam mê đó khiến họ thêm nỗ lực. Vì thế, thay vì than thở chán việc, hãy dành năng lượng tìm công việc khác mà bạn yêu thích thì hơn.

4. Luôn coi tiền là mục tiêu hàng đầu

Dĩ nhiên, tiền là động lực để chúng ta làm việc nhưng để thành công và phát triển thì không chỉ nên dựa vào nó. Nếu phải lựa chọn giữa một ứng viên chỉ biết đến tiền và một người muốn công ty đạt được thành công hơn, các sếp hẳn sẽ chọn người thứ hai.

Hãy nhớ, tiền chỉ là công cụ nên làm việc chỉ để kiếm tiền thực sự không phải là cách bạn tiếp cận công việc. Niềm đam mê chân thành của bạn sẽ được chú ý và cơ hội quảng bá bản thân cũng sẽ tăng lên. Hơn nữa, bạn nên dành thêm cho mình những khoảng thời gian riêng, đầu tư vào sở thích của mình, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn.

5. Luôn suy nghĩ trong đầu "cái này tôi không có khả năng mua"

Câu nói này tưởng chừng vô hại, nhưng thực sự có ảnh hưởng tiêu cực rất lớn. Sẽ có những lần bạn phải thốt lên rằng: “Cái xe này đắt quá, căn nhà này giá cao quá, tôi không mua nổi đâu”.

Nhưng “chính khi nói ra câu đó, bộ não của bạn sẽ lập tức dừng hoạt động”, Robert Kiyosaki cho biết trong cuốn Cha giàu, cha nghèo. Nó sẽ ép bạn rút lui, không nghĩ cách giải quyết vấn đề – kiếm tiền để mua cái mình muốn.

Vì thế, thay vì nói “Tôi không thể mua nó!”, hãy tự hỏi mình “Làm thế nào để mua nó?”. Dĩ nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải mua tất cả. Câu chuyện ở đây là bạn nên thường xuyên tập luyện cho bộ não, luôn nghĩ ra những giải pháp sáng tạo để biến mọi việc thành hiện thực.

Chính 10 suy nghĩ và hành động dưới đây khiến bạn không thể giàu nổi

6. Coi tiền không phải là tất cả

Người giàu thì nghĩ hoàn toàn ngược lại. Họ coi tiền là thứ giúp mình có tất cả - tự do, cơ hội, khả năng. Họ không ngại phải thừa nhận rằng tiền có thể giải quyết phần lớn các vấn đề.

Trong khi đó, đa phần chúng ta coi tiền như kẻ thù vậy. Chúng ta được dạy rằng tiền rất hiếm, khó kiếm và khó giữ. Dù vậy, cũng có những lúc tiền chẳng thể mua được hạnh phúc. Và chính người giàu cũng thừa nhận điều này.

7. Cố gắng làm việc từ sáng tới khuya ở công ty

Có nhiều lý do để giải thích việc ở lại làm việc muộn: Không có khả năng quản lý thời gian, hay cố gắng chứng minh bạn là nhân viên có trách nhiệm cao. Dù vậy, việc này không giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Sheryl Sandberg, nữ CEO duy nhất của Facebook cho biết: "Facebook vốn là môi trường làm việc về đêm. Nhưng nếu tôi cũng ở lại qua đêm như mọi người, tôi sẽ rất mệt mỏi.

Tôi đã có thể lựa chọn là một người mẹ tồi, nhưng rồi tôi chọn cách khác. Tôi đến sớm, làm việc vào khung giờ mình muốn, rời công ty lúc 5h30 chiều. Và bạn thấy đấy, mọi thứ vẫn rất ổn".

8. Luôn xem nhà là gia tài lớn nhất

Rất nhiều người có xu hướng coi nhà là tài sản. Nhưng thực tế, sở hữu nhà còn đi kèm nhiều chi phí hơn – tiền trả góp hàng tháng, thuế bất động sản, tiền sửa chữa. Kiyosaki cho rằng với người giàu, nhà là tiêu sản.

“Tôi không nói là không được mua nhà. Mà bạn nên hiểu sự khác nhau giữa tài sản và tiêu sản đã. Nếu muốn một căn nhà lớn hơn, việc đầu tiên tôi làm là mua những tài sản có thể giúp tôi sinh ra tiền trả cho căn nhà đó”, ông nói.

Chính 10 suy nghĩ và hành động dưới đây khiến bạn không thể giàu nổi

9. Quên rằng thời gian là tiền bạc

Peter Cochrane, chuyên gia nghiên cứu về công nghệ thông tin của Mỹ từng nhận định có 2 kiểu người trên thế giới. Đó là những người dành thời gian để tiết kiệm tiền và những người tiêu tiền để tiết kiệm thời gian. Kiểu người thứ 2 thường làm việc hiệu quả hơn.

Hãy tưởng tượng bạn phải lấy một thứ gì đó ở xa bạn. Ví dụ bạn sẽ dành 2 giờ và mất 1 USD để đến đó. Hoặc bạn cũng có thể đặt hàng chuyển phát nhanh và phải trả tận 5 USD. Cách đầu tiên có vẻ thuận lợi hơn nhưng trên thực tế nếu giờ làm việc của bạn là 10 USD thì tốt hơn nên dành thời gian này để làm việc.

10. Người giàu xứng đáng giàu có mà

Đa phần chúng ta có quan điểm là mình không có quyền, không đủ giỏi để đề nghị, hy vọng hay mong muốn được giàu hơn bây giờ. Họ luôn nói với bản thân rằng: Mình là ai mà muốn thành triệu phú cơ chứ? Mình là ai mà muốn sống như hoàng đế chứ?

Trong khi đó, người giàu chỉ đơn giản nghĩ là: "Tại sao không phải là mình?". Họ tin rằng thành công là chuyện tự nhiên và mình xứng đáng có nó. Giàu có không phải đặc quyền, mà là quyền lợi. Nếu bạn tạo ra giá trị lớn cho mọi người, bạn có quyền giàu như mong muốn.

Từ khóa tìm kiếm google: nguyên nhân không giàu, thói quen không thể giàu, suy nghĩ không thể giàu, điều khiến bạn không giàu

Cùng chủ đề

Đừng chỉ biết mơ mộng mà phải cố gắng biến nó thành hiện thực
Có lẽ trong mỗi chúng ta, ai cũng thích ước mơ, nhưng nhiều người thường mơ ước quá xa vời và sống trong mộng tưởng đến mức không muốn trở về với...
Dù thất vọng đến mấy cung hãy chừa lại một chút niềm tin cho bản thân
Con người dễ dàng đánh mất niềm tin vào chính mình khi gặp phải thất bại, có người chán sống, có người từ bỏ những mục đích sống ngay khi vấp phải...
Tổng hợp những stt hay thế giới sẽ sáng bừng khi chúng ta mỉm cười
Nếu được chọn một trong những âm thanh yêu thích của mình trên thế giới này, có người đã không ngần ngại chọn nụ cười. Mỗi khi chúng ta cười, thế...
Đừng nuối tiếc về quá khứ vì quan trong bây giờ chính là hiện tại và tương lai
Khi nhìn lại quá khứ, hẳn ai cũng có những điều ân hận, tiếc nuối mà đáng lẽ ra mình không nên làm như vậy và rồi bạn ước được làm lại. Nhưng bạn à!...
Tổng hợp những Stt về sự giả tạo trong cuộc sống và trong tình yêu đáng suy ngẫm
Hiện nay lối sống giả tạo đã tràn lan trong cuộc sống và cả trong tình yêu cũng vậy khiến cho người nào bị lừa dối sẽ cảm thấy mất niềm tin và vô...
Khi bạn giết thời gian thì chính thời gian sẽ giết lại bạn
Một vấn đề rất gần gũi và thân thuộc mà mọi người đa phần cho rằng mình đã nắm rõ về nó nhưng thực chất ta không rõ gì cả. Đó là việc lãng phí thời...
Dù nghèo hay giàu, dù sang hay hèn ai rồi cũng nên học cách “đối nhân xử thế”
Hãy đơn giản sống theo cách của chính mình. Không ai hoàn hảo nên mình không ích kỷ, sống tử tế và biết người biết ta, lợi ích của mình có được từ...