Các bước để lập kế hoạch làm việc thật thực tế và hiệu quả

Đăng bởi: Bằng Lăng

Một kế hoạch làm việc không chỉ là nền tảng để bạn lập kế hoạch cho những nhiệm vụ đơn lẻ thuộc một dự án, mà còn đặc biệt có ý nghĩa trong việc giúp bạn luôn biết mình đang ở đâu khi dự án đang được thực hiện. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn lập kế hoạch làm việc:

Thứ nhất: Chia dự án của bạn thành những phần hoặc những nhiệm vụ nhỏ hơn. Việc này giúp bạn đó bạn nắm được tình hình diễn biến công việc và việc sử dụng thời gian của bạn.

 

Thứ hai: Sắp xếp các nhiệm vụ khác nhau theo thứ tự: một số việc cần được hoàn thành kế tiếp nhau, do vậy bạn sẽ cần phải hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định trước khi có thể thực hiện những nhiệm vụ khác.

Các bước để lập kế hoạch làm việc thật thực tế và hiệu quả

Thứ ba: Xác định thời gian phải hoàn thành mỗi nhiệm vụ – tính theo giờ hoặc theo ngày. Xác định càng rõ ràng, chính xác càng tốt.

 

Thứ tư: Xác định nguồn lực và hậu cần. Bạn sẽ cần những gì để hoàn thành dự án – tính theo nhân lực và tiền bạc?

Thứ năm: Thêm cột ngày bắt đầu và ngày kết thúc cho toàn bộ dự án và cho mỗi nhiệm vụ cụ thể. Bạn cũng có thể thêm cột ngày sớm nhất cũng như ngày muộn nhất có thể bắt đầu quản lý thời gian và kết thúc, nhờ đó bạn có thể nhìn thấy mình được linh động đến mức nào. Hãy sử dụng đồ thị Gantt.

Các bước để lập kế hoạch làm việc thật thực tế và hiệu quả

Thứ sáu: Khi lập kế hoạch, hãy nhớ rằng một vài đồng nghiệp làm việc với bạn trong dự án này có thể cũng đang làm việc với những dự án khác. Ngoài ra, hãy dành thời gian để bộ phận có thẩm quyền phê duyệt các giai đoạn khác nhau.

 

Thứ bảy: Hãy dự trù thời gian cho những sự trì hoàn ngẫu nhiên, những kỳ nghỉ của nhân viên, hay việc nhân viên bị ốm… Việc lập kế hoạch của bạn cần dựa vào cơ sở 40 đến 44 tuần một năm (không phải 52) để đạt được hiệu quả cao nhất.

 

Lời kết: Hãy nghĩ về một nhiệm vụ hoặc một dự án mà gần đây bạn đang thực hiện. Bạn có một kế hoạch làm việc không? Nếu có, nó có những điểm được đề cập đến ở đây không? Khi hoàn thành công việc, hãy nhìn lại xem kế hoạch của bạn đúng đắn như thế nào. Để từ đó đưa ra những kế hoạch tốt nhất các bạn nhé!

Từ khóa tìm kiếm google: kế hoạch làm việc, làm việc hiệu quả, nguyên tắc công việc, quy trình làm việc

Cùng chủ đề

Những status hay nhất về sự tha thứ, mỉm cười cho qua trong cuộc sống
Trong cuộc sống hàng ngày ở các mối quan hệ, không ít lần chúng ta cần có lòng khoan dung để tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Tha thứ thực sự là...
Tổng hợp status ấn tượng đang suy ngẫm về cuộc sống
Cuộc sống đem lại cho chúng ta biết bao bài học quý giá. Một trong số đó là sự trải nghiệm với những điều mới mẻ. Đi đến hết cuộc đời nhìn lại người...
Ý tưởng mình nghĩ ra không quan trọng lớn hay bé, miễn sao nó là của mình
Khả năng tự chủ của bạn đối với công việc sẽ thuyết phục được nhiều người hơn hẳn bản thân công việc.
Những câu nói so deep cực hot làm điên đảo cư dân mạng
Công nghệ bùng nổ, mạng xã hội phát triển như vũ bão đã trở thành "món ăn" tinh thần quen thuộc không thể thiếu của mỗi người, nhất là giới...
Đừng lùi bước bởi lâu dần nó sẽ thành thói quen đấy
Đôi khi kế hoạch của bạn vỡ vụn và bạn cảm thấy không thể nào gượng dậy nổi nữa. Đôi khi niềm tin của bạn bị đánh bật và cảm thấy như mình sẽ gục ngã...
STT cuộc đời đâu có thể tránh được những lần tiếc nuối vì những thứ đã qua
Điều tiếc nuối nhất trong cuộc đời bạn là gì? Có phải là điều gì đó bạn đã từng làm không? Hay những điều mình chưa từng làm?
Đừng dựa vào người khác, suy cho cùng chỗ dựa chắc chắn nhất là chính mình
Cây đèn nào rồi cũng bị chi phối bởi hoàn cảnh, đâu thể còn dầu mãi cũng không thể tỏa sáng mãi trước cơn gió mạnh. Đừng quá dựa dẫm hay ỷ lại vào...