Ba hình thức gọi vốn đầu tư hiệu quả của các nhà khởi nghiệp

Đăng bởi: Bằng Lăng

Khi bạn bước lên con thuyền khởi nghiệp, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn về vốn. Vì thế chọn giải pháp gọi vốn - kêu gọi đầu tư là bước đi quan trọng để tạo dựng sự nghiệp kinh doanh thành công. Sau đây là ba hình thức đầu tư được các nhà khởi nghiệp trên toàn thế giới hiện nay thực hiện.

1. Gọi vốn cộng đồng

Khái niệm “gọi vốn cộng đồng” khá thông dụng với các bạn khởi nghiệp ở nhiều nước trên thế giới, nhưng hơi mới mẻ ở Việt Nam.

Đây là hình thức đầu tiên và cũng là một hình thức vô cùng thú vị mà những người khởi nghiệp hay dùng để kêu gọi vốn. Thông thường, hình thức gọi vốn này áp dụng cho các sản phẩm được cộng đồng yêu thích. Những nhà đầu tư – những người góp vốn từ cộng đồng – cũng chính là những người tham gia sẽ giúp dự án lan tỏa sâu rộng hơn trong cộng đồng, được nhiều người biết đến và có khả năng chính những nhà đầu tư cộng đồng sẽ tiếp tục PR để dự án phát triển.

Thông thường các doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ, mới bắt đầu hay chuyên về dòng sản phẩm nhất định sẽ chọn hình thức kêu gọi vốn dạng này với ưu điểm là tiếp cận tới số đông “nhà đầu tư”, mà vẫn không bị mất phần trăm sở hữu công ty. Cách gọi vốn này cũng có thể giúp các nhà khởi nghiệp thử nghiệm sản phẩm hay ý tưởng của mình trên thị trường.

Với hình thức này, bạn sẽ quy tụ được lượng người đông đảo cùng tham gia dự án của mình. Không nhất thiết họ phải là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, mà đơn giản họ tham gia cuộc chơi vì họ thấy vui là được. Với số tiền không phải là quá nhiều thì mọi người đều có thể tham gia được.

Nhờ sử dụng hình thức gọi vốn cộng đồng, chủ dự án có lợi vì không mất phần trăm cho các nhà đầu tư, không mất thời gian đi tìm nhà đầu tư, mà còn gây dựng được nhóm khách hàng tiềm năng từ những người đang đóng góp hoặc dõi theo dự án.

Ba hình thức gọi vốn đầu tư hiệu quả của các nhà khởi nghiệp

2. Nhà đầu tư thiên thần

Chỉ với tên gọi “Nhà đầu tư thiên thần”, hẳn bạn đã có thể hình dung ra họ là những người như thế nào rồi. Họ có nhiều tiền? Đúng. Họ có nhiều tiền thì họ mới đầu tư cho doanh nghiệp của bạn. Nhưng họ còn là một “thiên thần” khi dám đầu tư cho doanh nghiệp bạn – một doanh nghiệp có thể chưa có kết quả rõ ràng nhưng đã có một ý tưởng và mô hình kinh doanh rõ ràng. Nhà đầu tư “thiên thần” có thể là tổ chức, nhóm hoặc cá nhân.

Đây thực sự là may mắn của bạn nếu bạn gặp những nhà đầu tư “thiên thần”, vì thực sự họ là “thiên thần” của những nhà khởi nghiệp. Những nhà đầu tư thiên thần thường hướng đến mục tiêu phát triển cộng đồng hơn là đạt được lợi ích về lợi nhuận, và đó cũng là may mắn của những nhà khởi nghiệp.

Ưu điểm lớn nhất của hình thức gọi vốn từ những nhà đầu tư “thiên thần” là họ có thể đưa ra những ý kiến cố vấn có giá trị và những mối quan hệ trong kinh doanh hết sức quan trọng.

Thông thường, những nhà đầu tư “thiên thần” đã từng là những nhà lãnh đạo doanh nghiệp và họ là những người từng trải trong môi trường kinh doanh. Do đó, khi lấy vốn của họ, bạn sẽ nhận luôn các nguồn lực hỗ trợ đồng thời là kiến thức, mối quan hệ của họ để phát triển công việc kinh doanh của bạn. Đó là lý do lớn nhất khiến những nhà khởi nghiệp yêu thích hình thức kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư “thiên thần”.

Ba hình thức gọi vốn đầu tư hiệu quả của các nhà khởi nghiệp

3. Quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ xuất hiện trong giai đoạn doanh nghiệp bạn đang phát triển và cần một nguồn vốn lớn. Cái họ cần ở bạn là uy tín và sự phát triển trên thị trường. Vì thế, hãy nghĩ tới cách gọi vốn này khi bạn đã có “một cái gì đó nhất định” trong lĩnh vực bạn hoạt động và trên thị trường.

Đây thực sự là hình thức kêu gọi vốn hấp dẫn nhất, nhưng cũng là hình thức kêu gọi vốn khó nhất, vì ở đây cần rất nhiều điều kiện cũng như các yếu tố khách quan và chủ quan khác. Tiếp xúc với hình thức đầu tư này không dễ dàng và trong đó cũng có nhiều bí ẩn mà bạn cần phải tháo gỡ, cần quá trình làm việc trong thời gian dài mới đủ điều kiện thẩm định và thông qua.

Hình thức đầu tư này vô cùng phức tạp vì bạn sẽ phải thông qua một tổ chức/quỹ chuyên nghiệp để thực hiện và quản lý vốn đầu tư. Bạn sẽ phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của những doanh nghiệp/tổ chức đầu tư cho dự án của bạn, đổi lại họ sẽ rót vốn mạnh vào doanh nghiệp để bạn phát triển. Tuy nhiên, họ sẽ rót vốn cho bạn với số tiền lớn hơn rất nhiều so với hai cách kêu gọi đầu tư được đề cập trước trong chương này.

Ngoài các hình thức đầu tư trên, bạn cũng có thể gọi vốn thông qua gia đình, bạn bè... và nhiều hình thức kêu gọi vốn đầu tư khác.

Lời kết: Để kêu gọi được một số vốn cho doanh nghiệp, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian vì khi một ai đó, tổ chức nào đó bỏ ra tiền để đầu tư, họ đều cân nhắc rất kỹ, vì thế sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Nhưng đừng nản chí. Hãy nhớ đến câu nói của Che Guevara: “Hạnh phúc không phải là cảm giác tới đích mà là trên từng chặng đường đi”.

Từ khóa tìm kiếm google: kinh nghiệm khởi nghiệp, các gọi vốn khởi nghiệp, khởi nghiệp thành công, khả năng gọi vốn

Cùng chủ đề

Những cách ứng xử hữu hiệu khi vô tình gặp mặt người yêu cũ
Ai chắc cũng từng có lần không hẹn mà gặp lại người yêu cũ. Có nhiều người sẽ thấy bối rối, người khác thì lạnh lùng hành xử khác thường. Cho dù thế...
15 mẹo vặt chế biến trứng gia cầm bổ ích cho người nội trợ
Trong nấu ăn, trứng là món dễ chế biến nhất. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nếu chế biến không đúng cách, không biết sử dụng mẹo thì món ăn sẽ...
Tổng hợp 10 cách ghen của một người phụ nữ thông minh và khôn khéo
Ghen là một gia vị không thể thiếu trong tình yêu và trong cuộc sống vợ chồng cũng lại càng phải ghen một cách khôn khéo, thông minh để không làm tan...
11 cách giúp phụ nữ xây dựng mối quan hệ xã giao nhằm thúc đẩy thành công
Trong xã hội ngày nay, người ta đã đúc kết được nhiều kỹ xảo và kinh nghiệm giao tiếp khá hiệu nghiệm, dưới đây xin giới thiệu một vài kỹ xảo và kinh...
Đâu là chìa khóa bền vững giúp bạn thành công và trở nên giàu có
Ai cũng nói “Tôi muốn thành công” nhưng chẳng mấy ai biết làm như thế nào để thành công. Phải chăng, thành công là do cơ may và duyên số? Tất nhiên...
Phải cư xử như thế nào trong trường hợp chàng nói dối bạn?
Đàn ông thỉnh thoảng nói dối khiến nhiều cô gái rất đau lòng. Có khi mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp bỗng tan rã bởi chàng làm nàng mất lòng tin...
Cách sơ cứu một số bệnh thông thường trong cuộc sống ai cũng nên biết
Có rất nhiều vấn đề xảy ra trong cuộc sống, do đó yêu cầu chúng ta phải có kiến thức để biết cách sơ cứu và xử lý kịp thời khi xảy ra. Dưới đây,...