Những lí do cần tránh khi bạn bắt đầu khởi nghiệp (Phần 1)

Đăng bởi: Bằng Lăng

Biết những điều cần tránh trước khi khởi nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp vừa mới thành lập của bạn tồn tại và phát triển bền vững. Sau đây là những lý do khởi nghiệp mà bạn cần tránh (phần 1):

1. Khởi nghiệp vì không biết làm gì

Vì không biết làm gì nên mới khởi sự một mô hình kinh doanh là chuyện không hề khôn ngoan chút nào cả. Tại sao lại như vậy?

Bạn có sẵn sàng dấn thân ngay cả khi biết chắc rằng mình sẽ thất bại?

Bạn có sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro trên con đường khởi nghiệp?

Bạn có tiếp tục làm việc hăng say kể cả khi không ai thuê bạn?

Bạn có sẵn sàng làm nhiều hơn khi đang không có việc làm?

Đó là những câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi khởi nghiệp, bởi điều đơn giản nhất ở đây chính là: Khi bạn khởi nghiệp, bạn sẽ phải làm nhiều việc hơn tất cả những người đang có việc làm cộng lại. Đó là lý do vì sao một người không biết làm gì khó đi vào quỹ đạo trên con đường khởi nghiệp.

2. Bất mãn với môi trường làm việc hiện tại

Những người thành công có động lực làm việc xuất phát từ tình yêu thương nhiều hơn là cảm giác ghét bỏ lẫn nhau. Sự ghét bỏ, đố kỵ… thường mang lại cảm xúc tiêu cực và khó lòng đem đến kết quả tốt đẹp dù bạn đã rất nỗ lực cố gắng. Có lẽ bạn từng được ai đó chia sẻ rằng “một người có thể thành công bằng việc cố gắng vượt qua người khác”, nhưng bạn sẽ không thể tìm thấy người thành công nào đi lên từ lòng ghen ghét người khác.

Những lí do cần tránh khi bạn bắt đầu khởi nghiệp (Phần 1)

3. Mọi thứ đều phải tuân theo quyết định của bạn, bạn muốn làm chủ

Làm sao bạn có thể làm một điều gì đó suôn sẻ nhất mà không có sự hỗ trợ của bất kỳ ai?

Có một câu nói rất hay về cách làm việc và khởi nghiệp - làm chủ, đó là: “Nếu bạn làm nhân viên, bạn chỉ có một người sếp. Nhưng khi bạn bước ra khởi nghiệp - làm chủ, bạn sẽ có vô số vị sếp, đó chính là những khách hàng của bạn”. Và điều đó đúng 100%. Khởi nghiệp chính là lựa chọn một công việc “làm dâu trăm họ”, để từ đó bạn bắt đầu một hành trình vạn dặm mà đi đến đâu bạn cũng gặp “sếp” của mình. Hãy thử nghĩ mà xem: Nếu bạn muốn tất cả đều tuân theo quyết định của bạn vì bạn là sếp thì làm sao bạn có thể phục vụ khách hàng tốt nhất? Bởi khách hàng chính là những “ông sếp” thực sự, có khả năng cứu sống hoặc giết chết doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn muốn làm chủ, muốn tự mình quyết định mọi thứ và bắt đầu khởi nghiệp từ đó, thì con đường phía trước sẽ là vực thẳm.

4. Có nhiều thời gian dành cho gia đình và bản thân

Đây là một mong muốn chính đáng chứ không phải sai lầm. Nếu như ba lý do đầu tiên thường dẫn đến thất bại và nghiêng về cảm xúc tiêu cực thì lý do thứ tư về cơ bản là một điều tích cực. Tuy nhiên, nó vẫn không thể dẫn bạn đến đích trên con đường đã lựa chọn. Tại sao lại như thế? Sau khi khởi nghiệp, thực tế xảy ra thường ngược lại với hình dung, đó là bạn đã có ít thời gian thì nay sẽ càng có ít thời gian hơn.

Những lí do cần tránh khi bạn bắt đầu khởi nghiệp (Phần 1)

5. Tự do trong việc sử dụng thời gian

Bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp với tư tưởng này nhưng nó không kéo dài được lâu, bởi trong thực tế, một khi khởi nghiệp thì bạn hầu như không có ngày nghỉ, cũng sẽ không có tự do cho đến khi doanh nghiệp của bạn đã được định hình và chức phận của nó được xác lập. Nếu là chủ doanh nghiệp thì gần như bạn sẽ phải làm tất cả mọi thứ.

Được tự do lựa chọn giờ giấc làm việc và ngày nghỉ chỉ xảy ra trong trường hợp bạn đã có một doanh nghiệp hoàn chỉnh đi vào hoạt động ổn định và bạn làm chủ cỗ máy in tiền đó. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu vận hành cỗ máy, mọi việc không đơn giản như thế. Nếu bạn không thể vượt qua giai đoạn “dưới mặt đất” để đi lên và sau đó tiếp đất, thì bạn sẽ mãi mãi ở dưới mặt đất.

 

Xem tiếp: Những lí do cần tránh khi bạn bắt đầu khởi nghiệp (Phần 2)

Từ khóa tìm kiếm google: khởi nghiệp thất bại, lí do thất bại, sai lầm khi khởi nghiệp, điều cần tránh khi khởi nghiệp (p1)

Cùng chủ đề

STT rồi nỗi buồn sẽ qua đi và những nụ cười sẽ hong khô tất cả
Đừng tiết kiện nụ cười, cười chính là liều thuốc bổ, là điều tuyệt diệu nhất làm sáng bừng lên cuộc sống của bạn. Tất nhiên không phải lúc nào cười...
Bạn cần nắm vững 7 điều này trong quá trình gây dựng sự nghiệp
Bạn muốn gây dựng sự nghiệp, bạn muốn thăng quan tiến chức. Ngoài việc bạn phải trau dồi chuyên môn tốt, bạn phải có ý thức chăm chỉ làm việc...thì...
Đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài vì nó không thể đánh giá đúng bản chất thật bên trong
Chúng ta thường đoán định một cá nhân từ vẻ bề ngoài của họ, bởi vì hễ mắt nhìn thì sẽ sinh ra liên tưởng, trong tâm tự nhiên sẽ có yêu ghét, hiếm...
 Bài học cuộc sống đã dạy cho chúng ta qua những stt ý nghĩa
Cuộc sống là một hành trình dài với rất nhiều trải nghiệm. Thành công, hạnh phúc hay vui buồn đều đem lại cho con người những bài học ý nghĩa. Qua...
Tổng hợp những câu nói và status đáng suy ngẫm về thành công
Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc. Hạnh phúc là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. Nếu bạn yêu điều bạn đang làm, bạn sẽ...
Hãy là người công dân có ý thức và trách nhiệm
Một cuộc chiến muốn thành công, không phải riêng lẻ một người làm được, mà cần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong toàn xã hội.
Cuộc sống thực ra rất đơn giản, không phức tạp như ta nghĩ. Mọi vấn đề đến với ta là tuỳ cách suy nghĩ của ta. Ta cho nó là phức tạp thì nó là phức...