Nhường nhịn - một đức tính không thể thiếu trong đạo vợ chồng

Đăng bởi: Bằng Lăng

Trong đời sống vợ chồng chung sống bên nhau người ta thường có những chuyện phiền trong cuộc sống hằng ngày mà không sao tránh khỏi. Cuộc đời con người không thế nào tránh khỏi những va chạm thường xuyên trong cuộc sống. Cuộc sống vợ chồng là một cuộc sống nhiều phức tạp, hai người phải hiểu nhau, thông cảm cho nhau, tha thứ cho nhau, có thế hai người mới có thể tìm được nguồn hạnh phúc vững bền cho nhau được.

Trong những ngày chung sống của vợ chồng, không làm sao tránh được những chuyện giận hờn, những lần nóng nảy. Cuộc đời không làm thế nào giữ được mãi một vẻ bình thản như thường, trong cuộc. Cuộc sống vợ chồng cũng thế, trong những ngày chung sống cùng nhau, có một chuyện thường làm cho những vợ chồng vấp ngã trên bước đường đi tìm nguồn hạnh phúc; đó là tính nóng nảy.

 

Trong cuộc sống vợ chồng, như chúng tôi đã trình bày trong phần trên, là dù cho gia đình có lý tưởng bao nhiêu, cuộc sống có đầm ấm bao nhiêu, thì hai người cũng không thể nào tránh được những chuyện không vừa lòng. Trong những lúc không vừa lòng đó, cả vợ cũng như chồng, ai ai cũng có lòng tự ái, ai cũng không tránh khỏi những bực bội tâm hồn, trong những lúc đó khi tâm hồn bị dao động thường làm cho con người mất bình tĩnh, gây nên những chuyện giận dỗi, những cuộc cãi vã cùng nhau.

Nhường nhịn - một đức tính không thể thiếu trong đạo vợ chồng

Khi hai vợ chồng có chuyện cãi vã, một đức tính có hại là nóng nảy. Tính nóng nảy không bao giờ giải quyết được gì, nó không làm cho con người thoát ra khỏi những khủng hoảng tâm tính, trong khi giận hờn thì hai vợ chồng không ai còn đủ sức, phán đoán, suy nghĩ những chuyện thuộc vào tương lai mà chỉ nghĩ trong hiện tại vì vậy con người có tính nóng nảy thường hay có những quyết định vội vàng, thiếu suy nghĩ, bởi thế sau khi đã làm thành những chuyện quá đáng xong, đến lúc mọi chuyện đã rồi lúc đó con người tự thấy hối hận và khi đó thì mọi chuyện đã rồi, không làm sao sửa chữa được.

Đứng trước một chuyện thuộc về quá khứ, mọi người trong cuộc chỉ biết thở dài chán nản, tuyệt vọng mà thôi. Có những cặp vợ chồng chung sống với nhau rất mực hạnh phúc, nhưng chỉ vì một chuyện giận hờn không đâu, lại thêm tính nóng nảy khiến cho hai người đưa đến những quyết định trầm trọng, xa cách hẳn nhau, lòng tự ái lại đặt không đúng chỗ nên thay vì nhường nhịn cùng nhau, nhưng cả hai đưa nhau đi những bước quá đà để rồi hậu quả một cách tuyệt vọng là mỗi người đi mỗi ngã.

Nhường nhịn - một đức tính không thể thiếu trong đạo vợ chồng

Một thời gian sau, khi mọi chuyện qua rồi lúc đó hai người cảm thấy hối hận vì hành động nóng nảy trong một lúc giận hờn không tự chủ được mình, mà phải đi đến những hậu quả đau thương như thế. Nhưng khi cả hai cùng biết rằng mình đã nóng nảy và làm những chuyện vô lối thì than ôi, còn hy vọng níu kẻo ân tình được nữa, vì giờ đây mọi chuyện đã rồi, mỗi người cùng chìu theo số phận đã dành cho mình, cúi đầu chịu định mệnh khắt khe nhất của cuộc đời mà không bao giờ tìm lại những gì đã mất. Thế là chỉ vì lòng tự ái, tính nóng nảy đã khiến cho hai vợ chồng phải xa nhau trong niềm đau khổ của cả hai người.

 

Với một câu chuyện mà hậu quả tai hại như vậy, ta có thể thấy được rằng tính nóng nảy không có lợi, nó không giúp cho ta giải quyết được gì mà trái lại còn mang đến những hậu quả thê thảm cho cuộc sống lứa đôi nữa.

Từ khóa tìm kiếm google: đạo lí vợ chồng, hôn nhân gia đình, cuộc sống hôn nhân, vợ chồng nhường nhịn

Cùng chủ đề

Những câu nói hài hước, trêu chọc vợ của các ông chồng lầy lội và vui tính
Vợ nhiều lúc không nhất thiết lúc nào cũng phải trao cho nhau những câu nói ngọt ngào mà đôi lúc nó đơn giản chỉ là những câu nói châm chọc nhau,...
STT xuân về Có những mùa Xuân từ trong tiềm thức, với những thước phim cũ kỹ nhuốm màu của thời gian
Những ngày Xuân về đất trời như nở rộ, những đóa hoa khoe sắc tỏa hương vốn đã thành thông lệ, nhưng đóa hoa đẹp nhất, tươi tắn nhất là đóa hoa trong...
Stt vui đón trung thu - gia đình đoàn tụ
Đèn lồng rực rỡ sắc màu, các loại bánh Trung thu được bày bán với đủ chủng loại... trên khắp các con đường, Tết Trung thu lại về! Dù ở thành thị hay...
Những tiêu chuẩn chọn chồng giúp chị em nhanh chóng tìm được bạn đời mỹ mãn
Trong đời người con gái thì lấy chồng là một chuyện thiêng liêng nhất, vì lần có chồng là lần quyết định vận mệnh, tương lai của người con gái, xấu...
STT gia đình Anh trai nhắn nhủ em gái cách sống và yêu thương
Cuộc đời này chẳng ai làm vừa lòng được tất cả mọi người,cho dù em có dành tình cảm ấm áp để đối xử thì không phải ai cũng cảm nhận được điều đó .
STT Lấy chồng rồi điều em nhận lại được là gì?
Đôi khi lắng lại suy nghĩ.. Kết hôn rồi em có được những gì? Đột nhiên cảm thấy như mình mơ hồ.
Tiền không mua được tất cả và càng không mua được thời gian để ta ở bên bố mẹ
Cuộc sống này thử hỏi mấy ai không chạy theo đồng tiền. Sức mạnh của đồng tiền lớn đến mức ai cũng bị sa vào và sẵn sàng bỏ quên đi những gì xảy ra...