Để luyện trí cho được minh mẫn bạn cần sử dụng 8 cách này

Đăng bởi: Bằng Lăng

Dưới đây là tám cách luyện tập để bồi bổ trí óc cho nó được minh mẫn. Bạn bắt đầu tập ngay từ hôm nay đi. Chỉ trong một tuần, bạn sẽ thấy đời sống của bạn thay đổi. Trí óc bạn bắt đầu minh mẫn lên. Ngũ quan bén nhạy hơn. Phán đoán của bạn sáng suốt hơn.

Cách 1: Kích thích ngũ quan

Không có cái gì vô trí óc ta mà không qua ngũ quan. Vậy phải luyện tập ngũ quan. Một đêm nào đó, bạn leo lên một chỗ thật cao rồi nhắm mắt lại, để cho thanh âm của thành phố rót vào tai bạn, và ráng phân biệt những cái ở chung quanh bạn mà không cần ngó.

Một lần khác, rờ hết thảy những vật trong phòng rồi ghi chép lại cảm giác. Kim loại, quần áo, gỗ, rờ tới khác nhau ra sao? Nhắm mắt lại ngửi bông mà ráng đoán được tên mỗi loại. Có thể nếm mà phân biệt được khoảng trăm món ăn không?

Nhớ rằng một bản hòa tấu đối với người không luyện tai để nghe chỉ là một mớ âm thanh hỗn độn mà người biết nghe thì rất thú, vì họ phân biệt được âm thanh mỗi nhạc cụ, hiểu được tiết điệu. Vậy phải dùng ngũ quan mỗi khi gặp cơ hội.

Cách 2: Suy nghĩ để sáng tạo

Tập tinh thần thí nghiệm. Đừng thỏa mãn về cách thức làm việc của mọi người. Tìm nguyên nhân tại sao người ta lại làm như vậy. Xét xem có cách nào hay hơn không.

Ông G. Z. Medalie làm luật sư, làm thẩm phán dạy các sinh viên luật. Ông thành công rực rỡ vì biết chỉ cho họ cách suy nghĩ, còn các trường luật chỉ dạy cho họ các quy tắc.

Để luyện trí cho được minh mẫn bạn cần sử dụng 8 cách này

Cách 3: Tổ chức tư tưởng của bạn

Có khi nào bạn tìm thấy giải pháp về một vấn đề thì đã quá trễ rồi không? Nếu có thì tại sự hiểu biết của bạn không được tổ chức.

Phần đông chúng ta phải nhồi vào óc nhiều quá đến nỗi nó chứa không hết. Kết quả là trong óc không có những hình ảnh rõ rệt mà là một ấn tượng mù mờ như mây khói. Như vậy cũng nguy hiểm như ra biển khơi trong lúc sương mù.

Đừng nhồi đại mọi thứ vào trong óc bạn mà phải xếp đặt cho đâu ra đấy. Tổ chức những cảm giác của bạn đi. Đừng giữ đủ mọi thứ mà lựa chọn cái gì nên giữ hãy giữ, cái gì quan trọng thì để riêng.

Cách 4: Dùng trực giác

Có khi nào bạn có cảm giác về một người hay một vấn đề nào đó mà không hiểu cảm giác đó do đâu mà ra không? Những lúc như vậy là bạn có trực giác đấy. Các nhà tâm lý học bảo rằng đàn bà có nhiều trực giác hơn đàn ông, nhưng ai cũng có trực giác.

Trực giác là năng lực thường dùng nhất. Nếu biết phát triển và điều hòa nó thì khả năng của bạn tăng lên rất nhiều. Croce, Bergson, Lossky và các nhà tâm lý học khác bảo rằng trực giác giúp chúng ta thấu sự vật, hiểu được những ý tại ngôn ngoại. Đa số vấn đề của chúng ta giải quyết được nhờ cách khéo đoán được tương quan của những sự kiện, đoán được bản chất những yếu tố mà ta không được biết.

Để luyện trí cho được minh mẫn bạn cần sử dụng 8 cách này

Cách 5: Luyện trí phán đoán

Mỗi buổi sáng bạn chỉ cần tập trong mười phút thôi. Sau khi đọc lướt qua số báo hằng ngày rồi, bạn đọc kỹ lấy một bài. Đọc xong, tự hỏi trọng điểm bài đó ở đâu. Gấp tờ báo lại, nhắm mắt, trả lời 5 câu hỏi này:

1 - Ta có ý kiến gì để bênh vực quan điểm đó?

2 - Ta có ý kiến gì để chống quan điểm đó?

3 - Vấn đề đó có những giải pháp nào?

4 - Vấn đề đó có lợi gì cho sự hiểu biết của ta không?

5 - Ta có thái độ của ta về vấn đề đó cách nào cho rõ ràng?

Tập như vậy được lợi là đem dùng những sự hiểu biết của ta, bắt ta nhìn cả hai mặt của một vấn đề, bắt ta phân tích rồi phân biệt, suy nghĩ minh bạch.

Mới đầu bạn sẽ thấy khó khăn; nhưng đừng thất vọng. Bạn sẽ thấy rằng sự hiểu biết của mình hẹp quá, nhưng lần lần sự hiểu biết của bạn sẽ tăng lên. Tập độ một tháng, óc bạn sẽ mẫn tiệp, hiểu biết một vấn đề rất mau rất dễ.

Cách 6: Tăng số ngôn ngữ lên

Ngôn ngữ là công cụ để biểu hiện tư tưởng. Ta nhận thấy rằng phần đông người ta có nhiều ý nghĩ mà chỉ vì thiếu tiếng để diễn nên phải thua kém người khác. Nếu bạn không có đủ ngôn ngữ để khéo diễn tư tưởng của bạn thì chính bạn cũng bớt tin ở những tư tưởng đó.

Do đó, hãy thử mỗi ngày học một tiếng thôi. Biết được tiếng này thì thích biết thêm được một tiếng khác liên quan ít nhiều với nó. Lâu rồi thành thói quen, muốn diễn được đầy đủ những tư tưởng của bạn bằng những tiếng chính xác, rõ ràng.

Để luyện trí cho được minh mẫn bạn cần sử dụng 8 cách này

Cách 7: Đọc sách

Người ta bảo sách là món ăn tinh thần. Nếu trí óc đầy những tư tưởng bậy bạ thì là tại ta đọc những sách bậy bạ. Báo chí không đủ để nuôi tinh thần, phải đọc thêm những sách chứa tư tưởng cao, diễn bằng những lời đẹp.

Vì vậy bạn nhớ mỗi ngày bỏ ra một lúc để làm cho tinh thần của bạn phong phú lên nhé? Một ngân hàng ở Manhattan mới rồi quảng cáo: “Một phần lợi tức của bạn kiếm được là của bạn đấy; để dành nó đi”. Tôi cũng muốn nói: “Một phần ngày là của bạn đấy, để dành nó vào việc đọc sách đi, hầu làm cho đời của bạn được phong phú hơn”.

Cách 8: Dùng cây viết chì

Trong khi đọc, nhớ câu tục ngữ La tinh này: “Học mà không có cây viết thì tức là ngủ”. Cầm một cây viết chì, đọc xong mỗi đoạn là tóm tắt lại ý tưởng của tác giả. Cây viết chì là cái quan trọng nhất. Nó cho biết trí óc của bạn chăm chú vào vấn đề hay vơ vẩn ở đâu đâu. Nếu nó ngưng là trí bạn lông bông rồi đấy. Đừng chép lại đúng lời của tác giả. Cách đó là cách làm biếng, không có công hiệu gì mấy. Phải diễn tư tưởng của tác giả bằng lời văn, giọng văn của bạn.

Lời kết: Đọc lại tám cách luyện trí chỉ ở trên, bạn sẽ nhận thấy chúng có chung một ý này: Tập luyện. Cả tám cách đều bắt bạn làm việc. Có quen làm rồi mới khéo; ngoài ra không có cách nào khác. Nếu chỉ đọc chương này thôi thì bạn chỉ mới luyện con mắt; có thực hành được tám cách đó mới là luyện trí.

Từ khóa tìm kiếm google: luyện trí nhớ, 8 cách luyện trí nhớ, luyện trí minh mẫn, cách rèn tư duy

Cùng chủ đề

Sử dụng băng vệ sinh như thế nào để an toàn và thoải mái nhất trong những ngày đèn đỏ
Cuộc đời con gái không ai không gắn bó với chiếc băng vệ sinh. Bởi đó là đồ dùng không thể thiếu trong mỗi kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, để đảm bảo an...
Cách để đàn ông vượt qua những cơn ghen nóng mặt trong tình yêu
Ghen chính là gia vị của tình yêu, là bản năng của những người đang yêu nhau. Thế nên việc có những người đàn ông khác tán tỉnh bạn gái của bạn khiến...
Gợi ý 20 nguyên tắc marketing hoàn hảo trong bán hàng
Trước khi bạn có thể bán một thứ gì đó, dù trực tiếp, qua điện thoại hay qua giấy tờ, bạn phải thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Vậy bạn thu...
Trị môi thâm thành môi hồng tự nhiên bằng những cách đơn giản, dễ làm
Cách làm môi hồng tự nhiên không cần son rất dễ làm tại nhà. Bạn chỉ cần chọn cho mình một phương pháp thích hợp nhất và áp dụng thường xuyên để cảm...
Nên làm gì để giúp trái tim của bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày?
Tim mạch là căn bệnh nguy hiểm và rất dể dẫn đến tử vong. Do đó, bạn có thể tuân thủ theo 8 nguyên tắc dưới đây để ngăn ngừa và phòng chổng căn bệnh...
Cách để bạn gái có được buổi hẹn hò gây nhiều ấn tượng trước người ấy
Bạn vừa làm quen với một chàng trai. Cả hai tỏ ra "biết nhau từ kiếp trước". Anh ấy đã gây cho bạn một ấn tượng khá sâu sắc. Bạn mong chờ...
10 cách giúp chị em xoa dịu cơn đau vật vã trong những ngày "đèn đỏ"
Tại sao trong thời gian kinh nguyệt, cơ thể lại có các phản ứng cảm thấy căng tức bụng, đau bụng hoặc đau lưng ở những mức độ khác nhau. Thậm chí, có...