8 lối sống ai cũng nên nuôi dưỡng, bảo vệ và phát huy

Cuộc đời là chuỗi những ngày ta cố gắng để rèn luyện, vươn lên. Có những thứ ta phải học cách buông bỏ nhưng cũng có những cái ta phải nuôi dưỡng và không ngừng bảo vệ, phát huy. Vậy theo bạn đó là gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết tham khảo:
8 lối sống ai cũng nên nuôi dưỡng, bảo vệ và phát huy

Dù xa mấy cũng không quên tình thân

Dân gian có câu: “Xa mặt cách lòng” và đối lập lại với câu đó là: “Bán bà con xa mua láng giềng gần”. Trong quan niệm của người xưa, láng giềng gần tuy không phải là bà con thân thích nhưng chính họ lại là những người sớm hôm gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ nhau khi tối lửa tắt đèn. Những người sớm hôm gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ đó, theo họ, còn quý hơn cả tình thân ruột thịt ở xa, không có cơ hội giúp đỡ khi cần thiết. Đó là tâm lý, là lối sống phổ biến của người xưa.

Ngày nay, sự phát triển của khoa học, đặc biệt là khoa học truyền thông khiến cho khoảng cách không gian không còn là vấn đề lớn nữa. Bằng mạng lưới internet, điện thoại...,người ta có thể liên lạc với nhau một cách nhanh chóng, bất chấp thời gian và khoảng cách không gian. Đó là một thuận lợi, là cơ hội để người ta thể hiện sự quan tâm, chia sẻ tình thân với nhau khi người ta cần.

Sống với nhau hoan hỉ và chân thật

Hoan hỷ và chân thật là hai đức tính cao thượng giúp chúng ta thiết lập mối quan hệ tốt với mọi người. Hoan hỷ khiến người gặp vui vẻ, cởi mở. Chân thật thì khiến người ta tin tưởng, thương yêu. Cuộc sống vô thường, mau chóng, do đó hãy đem tất cả sự chân thật, hoan hỷ đối đãi nhau, giúp nhau sống hạnh phúc, vẫy chào khổ đau. Tương thân, tương kính lẫn nhau thì cuộc sống sẽ dễ chịu, nhẹ nhàng hơn. Tranh chấp, hơn thua chỉ chuốc oán thù, khổ đau chồng chất.

8 cử chỉ trong cuộc sống cần phải nuôi dưỡng, bảo vệ và phát huy

Không ai biết trước một cách chính xác tương lai của mình như thế nào. “Lên voi xuống chó” là một thực trạng phổ biến. Từ quan chức trở thành người bình thường, từ kẻ có công trở thành người có tội, từ một người giàu tột đỉnh trở thành một kẻ ăn xin, tất cả đã từng xảy ra trong chiều dài lịch sử của loài người. Cho nên khi còn sống, còn khỏe, hãy hoan hỷ, nâng đỡ để cho tình người được phát triển. Nếu sống được như thế dù sau này có sa cơ, thất thế, ta vẫn không hối hận, vì ta đã từng sống hết mình với cuộc sống, với các mối quan hệ xung quanh. Thấy nhau hoan hỷ và sống chân thật

Có món ngon vật lạ biết san sẻ cho nhau

San sẻ là một nghệ thuật sống hạnh phúc. Nếu là vợ chồng mà mỗi người có tài khoản riêng, chỉ biết thủ riêng, không biết san sẻ thì khó có được hạnh phúc. Là người thân của nhau mà bên nào cũng thủ, có thói quen cân, đo, tính, đếm thì không thể nào sống hạnh phúc với nhau được. Bạn bè cũng vậy, chỉ biết chia chác không hề biết giúp đỡ thì cũng không thể nào bền vững được. Do đó “chia ngọt sẻ bùi” là tiêu chí tốt trong tương quan xã hội.

Sống ở đời cần phải có qua có lại, có trước có sau, không nên lợi dụng nhau. Giúp người bằng cái tâm vô tư, không cần phải nhớ hay buộc người khác phải đền ơn. Khi thọ nhận của ai cái gì thì không nên quên và không nên ứng xử bội bạc. Cần san sẻ và cho nhau những thứ mình sở hữu.

Khi nói lỡ lời đừng chấp trách nhau

Đó là thái độ sống của người có trí, biết thương yêu và cảm thông với người khác. Nhờ thương yêu ta dễ dàng bỏ qua những thiếu xót của người khác. Ta không hờn giận, hận thù họ, vì ta biết hờn giận, hận thù chỉ gây thêm đau khổ cho bản thân ta và người khác. Nhờ có trí, ta nhận diện được thông điệp chính của hành vi, lời nói, bỏ qua mọi thiếu xót mà phần lớn là vụn vặt, đôi khi do cái tưởng của ta mà ra.

Thay vì giận, trách, hờn người khác khi họ có những ứng xử tiêu cực, theo tinh thần Phật dạy, ta nên cảm thông và biết rõ họ đang bị tham, sân, si chi phối. Ai bị tham, sân, si chi phối đều có những lối ứng xử giống nhau. Do đó, không nên chấp trước họ, không nên giận họ, không nên trả thù mà hãy nỗ lực tìm cơ hội để giúp cho họ vượt qua thói quen xấu này.

8 cử chỉ trong cuộc sống cần phải nuôi dưỡng, bảo vệ và phát huy

Chấp vào những yếu kém, thiếu xót của người khác không chỉ gây ra khổ đau cho mình, mà còn phương hại đến họ. Đôi lúc mối quan hệ tốt đẹp giữa ta và họ đã gầy dựng vài chục năm, nhưng chỉ vì chấp vào sự yếu kém, thiếu xót trong lời nói của họ, mà ta có những hành vi làm tổn thương, làm mất hết mọi thứ tốt đẹp trước đó. Điều đó thực sự không đáng. Cho nên, trong tình huống đó, tốt nhất hãy cảm thông, bỏ qua.

Sống hướng đến những giá trị, phẩm chất, đạo đức thanh cao

Nó là nền tảng quan trọng dẫn đến sự phát triển nhân cách của con người. Ai có được tố chất này sẽ dễ dàng đắc nhân tâm, cho nên họ hiếm khi có kẻ thù.

Hoan hỷ với cái hay, cái tốt của người thì đồng thời cũng quý trọng cái hay, cái tốt nơi mình. Quý trọng nên ta biết nâng niu, rèn luyện, hun đúc, nuôi dưỡng, phát triển các giá trị bản thân, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Cái tốt, cái đẹp, nhờ đó cũng được cộng hưởng, lan tỏa, tạo thành một môi trường sống lành mạnh, có khả năng nuôi dưỡng nhân cách con người.

Làm được những việc khó làm

Việc khó làm ở đây bao gồm những việc tốt, những việc liên hệ đến sự phát triển đời sống đạo đức, tâm linh như việc từ thiện xã hội, giúp người, cứu đời bằng tinh thần vô ngã và vị tha. Việc khó còn bao gồm những việc đòi hỏi đến sự nỗ lực, kiên trì, bền bỉ, những việc cần có bản lĩnh, sự sáng suốt để vượt qua hay hoàn thành.

Việc khó tuy khó làm, nhưng khi hoàn thành thì có giá trị rất lớn. Hầu hết những người thành công, hạnh phúc trong cuộc sống đều là những người có bản lĩnh vượt qua những khó khăn lớn trong cuộc đời. Họ là những người đáng được tán dương. Với họ, cho dù ở đâu, hoàn cảnh nào, họ cũng có thể chinh phục, vượt qua khó khăn để thành công. Do đó, kết giao với những người có bản lĩnh như vậy ta sẽ học được rất nhiều bài học từ họ. Và phần lớn các bài học đó rút ra từ thực tế, do đó nó có giá trị thực tiễn rất cao.

8 cử chỉ trong cuộc sống cần phải nuôi dưỡng, bảo vệ và phát huy

Không đem chuyện riêng nói với người

Đây là cách ứng xử giúp chúng ta nuôi lớn được đời sống nội tĩnh của mình, đồng thời tránh được nhiều vấn đề phiền phức có thể xảy ra. Người có chiều sâu chỉ nói những việc cần nói và nói đúng người cần nghe. Chọn người biết lắng nghe để chia sẻ là một nghệ thuật cần phải học hỏi.

Nhiều người, khi gặp khó khăn, bế tắc, gặp ai cũng tâm sự, giải bày. Điều đó không những không giải quyết được vấn đề mà còn khiến cho nó trở nên phức tạp hơn. Ta chỉ nên chia sẻ những khó khăn, bế tắc, khổ đau, tuyệt vọng của ta với người biết lắng nghe và có khả năng tháo gỡ chúng.

Than thở, kể khổ có thể trở thành thói quen và là một thói quen tiêu cực. Vì nó có thể truyền cộng hưởng của nó tới người xung quanh, khiến người xung quanh bị ảnh hưởng. Do vậy, nếu chúng ta không phải là nhà tư vấn thì không nên nhiệt tình đến độ suốt ngày phải nghe chuyện khổ đau của người khác.

Khi gặp việc bối rối, khó khăn nỗ lực giải quyết

Trong cuộc sống, ta thường gặp loại người khi thấy người khác thuận lợi, thành công thì đến chia vui, chúc mừng, nhưng khi thấy người khác khó khăn, thất bại thì cố tình lãng tránh. Đó là thái độ sống thiếu chân thật, thiếu tình nghĩa. Tục ngữ có câu: “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Loài thú mà còn sống có tình, có nghĩa như vậy, huống chi loài người. Con người có tri thức, có tư duy, có nhân cách, do đó không thể vô tâm đứng nhìn người khác khó khăn mà không giúp đỡ.

Cuộc sống

Điều trong phim đâu giống như ngoài cuộc đời

Điều trong phim đâu giống như ngoài cuộc đời

Cuộc sống của bạn không phải là một bộ phim...
10/06/2021
Hãy tin, cuộc sống tươi đẹp vẫn luôn chào đón bạn ở phía trước

Hãy tin, cuộc sống tươi đẹp vẫn luôn chào đón bạn ở phía trước

Một số người cảm thấy mình khác biệt nhưng vẫn...
25/03/2021
8 điều trong đời bất cứ ai cũng mong muốn được sở hữu

8 điều trong đời bất cứ ai cũng mong muốn được sở hữu

Cuộc sống là những ngày ta cố gắng. Mỗi một ngày...
01/02/2021
Cuộc đời thú vị khi ta bước qua những "chông chênh" ở mỗi độ tuổi

Cuộc đời thú vị khi ta bước qua những "chông chênh" ở mỗi độ tuổi

Cuộc đời nó thật thú vị biết bao nhiêu. Ở mỗi độ...
18/03/2021
Đừng thờ ơ với những gì bạn có thể làm cho người khác

Đừng thờ ơ với những gì bạn có thể làm cho người khác

Thực tế, bị đẩy vào tình huống khó xử không phải...
23/02/2021
Cuộc sống mà! Đôi khi, lòng tự trọng khác xa hẳn với những gì bạn nghĩ

Cuộc sống mà! Đôi khi, lòng tự trọng khác xa hẳn với những gì bạn nghĩ

Lòng tư trọng làm nên giá trị của mỗi con người....
23/04/2021
Bởi cuộc sống là một món quà mà ta nên gìn giữ và trân trọng

Bởi cuộc sống là một món quà mà ta nên gìn giữ và trân trọng

Những giấc mơ của bạn đang chờ bạn đánh thức và...
09/03/2021
Bạn có biết tự tin chính là trụ cột của cuộc đời

Bạn có biết tự tin chính là trụ cột của cuộc đời

Có những người không làm nên sự nghiệp gì thường...
15/06/2021
Thời gian có thể hàn gắn và mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn khi bạn trưởng thành

Thời gian có thể hàn gắn và mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn khi bạn trưởng thành

Có người cho rằng khi chúng ta trưởng thành hơn,...
10/05/2021
Kinh nghiệm quý báu giúp sinh viên ra trường sắp đi làm hết sức chú ý

Kinh nghiệm quý báu giúp sinh viên ra trường sắp đi làm hết sức chú ý

Khi một năm học sắp kết thúc là sẽ thêm một lứa...
25/04/2021
Nều quá khứ còn ghi sâu vào tâm trí thì bạn chẳng thể sống cho hiện tại

Nếu quá khứ còn ghi sâu vào tâm trí thì bạn chẳng thể sống cho hiện tại

Bạn khó thoát khỏi cảm giác đau khổ nếu vẫn còn...
12/05/2021
Bài học cuộc sống: Nên đi tìm hạnh phúc và niềm vui từ bên trong mình

Bài học cuộc sống: Nên đi tìm hạnh phúc và niềm vui từ bên trong mình

Nếu thế giới xung quanh không đáng tin cậy và...
12/03/2021
Dù cuộc sống này có mệt mỏi bao nhiêu cũng đừng cố gắng tìm cách xoa dịu

Dù cuộc sống này có mệt mỏi bao nhiêu cũng đừng cố gắng tìm cách xoa dịu

Mỗi khi gặp một chuyện gì đó, chúng ta thường nỗ...
21/04/2021
12 lý do thuyết phục để bạn sống cho bản thân mặc xung quanh ai nghĩ gì

12 lý do thuyết phục để bạn sống cho bản thân mặc xung quanh ai nghĩ gì

Xã hội thay đổi, con người cũng ngày một thay đổi...
26/03/2021
Hãy tập suy nghĩ những điều khiến bản thân cảm thấy thoải mái không lo âu

Hãy tập suy nghĩ những điều khiến bản thân cảm thấy thoải mái không lo âu

Có thể bạn đang sống trong hiện tại với tâm trạng...
12/05/2021

Tình yêu

Status tình yêu Thu gõ cửa. Nắng hanh hao, gió hanh hao. Như lòng người lúc vơi lúc cạn
Những stt buồn và xúc động nhất về sự buông tay – từ bỏ

Stt buồn và xúc động nhất về sự buông tay – từ bỏ

“Dù rằng đường mình chung đôi anh từng ngỡ sẽ dài...
21/06/2016
Status hay thay lời con gái trong tình yêu.

Status hay thay lời con gái trong tình yêu.

Người ta thường nói “trên thế gian này không gì...
21/03/2016
STT đừng tiếc nuối quá khứ mà hãy cố gắng thay đổi tương lai

STT đừng tiếc nuối quá khứ mà hãy cố gắng thay đổi tương lai

Nếu quá khứ chẳng thể quay lại, sai lại tốn công...
13/02/2020
Những status dành cho con gái khi cô ấy đang yêu – khá hay

Những status dành cho con gái khi cô ấy đang yêu – khá hay

Khi yêu, ai cũng mong muốn tìm được người yêu...
09/03/2016
STT tình yêu Anh yêu em bởi em, anh đã biết nhớ nhung, mong đợi

STT tình yêu Anh yêu em bởi em, anh đã biết nhớ nhung, mong đợi

Anh đã chấp nhận đi một đoạn đường thật dài cùng...
10/03/2018
Những dòng Stt buồn Chia tay rồi chúng ta không thể làm bạn

Những dòng Stt buồn Chia tay rồi chúng ta không thể làm bạn

Người ta nói rằng sau khi chia tay tốt nhất nên...
27/04/2017
Bởi duyên phận đã định nếu em là mây anh nguyện làm gió suốt đời

Bởi duyên phận đã định nếu em là mây anh nguyện làm gió suốt đời

Mỗi lần gặp mặt nhau, em nhìn anh mắc cỡ để đêm...
07/04/2019
STT yêu đơn phương bạn mãi chỉ như cái bóng lẳng lặng thế thôi. Người ta không biết

STT yêu đơn phương bạn mãi chỉ như cái bóng lẳng lặng thế thôi. Người ta không biết

Bạn có biết thế nào gọi là yêu đơn phương người...
08/04/2018
STT xin lỗi anh, vì em chỉ có thể xem anh là anh trai

STT xin lỗi anh, vì em chỉ có thể xem anh là anh trai

Người ta vẫn thường nói đau khổ nhất là mối tình...
31/10/2019
Những status chân tình tuổi trẻ sao em lại ngại yêu ?

Những status chân tình tuổi trẻ sao em lại ngại yêu ?

Em có biết một trong những thứ làm thanh xuân của...
12/02/2017
Những Stt chất chứa suy tư Nếu là một mối quan hệ không rõ ràng….

Những Stt chất chứa suy tư Nếu là một mối quan hệ không rõ ràng….

Trong cuộc đời mỗi người, ắt hẳn ai cũng đã từng...
27/04/2017
Những status tâm trạng chỉ hai người yêu nhau ở xa nhau mới hiểu

Những status tâm trạng chỉ hai người yêu nhau ở xa nhau mới hiểu

Tình yêu là thứ tình cảm đẹp đẽ nhất mà con người...
01/09/2016

Tâm trạng

Những status động viên an ủi khi chúng ta thất vọng

Những status động viên an ủi khi chúng ta thất vọng

Nếu có một ngày mai chúng ta không ở bên nhau… có...
10/11/2016
STT tình đẹp đến mấy cũng dễ tàn phai

STT tình đẹp đến mấy cũng dễ tàn phai

Tình yêu cũng giống như một cái cây. Nếu không...
01/03/2020
Tháng 12 nhẹ nhàng đi tới, mỉm cười thật hiền trước những lo toan bận bịu của công việc và trách nhiệm, muốn sống bao dung hơn một chút mà thấy lòng còn nhiều những lấn cấn, vướng bận bao điều không thể tỏ bày cùng ai.

Lắng đọng qua những status tháng 12 – tháng của guồng quay vội vã

Tháng 12 nhẹ nhàng đi tới, mỉm cười thật hiền...
07/12/2016
Những stt chơi vơi - Nếu một ngày em lạc lối, anh sẽ vẫn bên em đúng không?

Những stt chơi vơi - Nếu một ngày em lạc lối, anh sẽ vẫn bên em đúng không?

Nếu một ngày kia em lạc lối trên con đường đời....
21/12/2016
Phải chăng với anh, em mãi là người thay thế

Phải chăng với anh, em mãi là người thay thế

Làm người thay thế là một nỗi buồn dai dẳng, một...
04/09/2019
Stt yêu thầm một chàng trai là khi mình nguyện trở thành kẻ ngốc nghếch

Stt yêu thầm một chàng trai là khi mình nguyện trở thành kẻ ngốc nghếch

Dù là một cô gái cá tính mạnh mẽ ra sao sẽ có...
03/11/2018
STT xin lỗi bản thân vì ta chưa học cách yêu lấy mình

STT xin lỗi bản thân vì ta chưa học cách yêu lấy mình

Sống trên đời biết bao nhiêu năm, nói cảm ơn bao...
10/01/2020
Những Stt tâm sự: Nếu anh yêu một cô gái nội tâm như em

Những Stt tâm sự: Nếu anh yêu một cô gái nội tâm như em

Có ai đó đã nói với anh rằng, những người sống...
03/04/2018
Stt em vẫn luôn nhớ về hình bóng của một người chẳng bao giờ nhớ em

Stt em vẫn luôn nhớ về hình bóng của một người chẳng bao giờ nhớ em

Có những nỗi nhớ kéo rất dài và đậm rất sâu. Có...
25/07/2019
Stt hay về mùa hè mùa của những tâm hồn xao động vì nắng gió và yêu thương

Stt hay về mùa hè mùa của những tâm hồn xao động vì nắng gió và yêu thương

Theo quy luật tự nhiên, xuân, hạ, thu, đông, bốn...
21/04/2018
Tổng hợp những stt trích dẫn hay nhất về tuổi thanh xuân

Tổng hợp những stt trích dẫn hay nhất về tuổi thanh xuân

Thanh xuân là quãng thời gian đầy sóng gió bởi vì...
08/09/2016
Ly cà phê và những tâm sự, nỗi niềm cất kín trong tim

Ly cà phê và những tâm sự, nỗi niềm cất kín trong tim

Mỗi giọt cà phê tí tách rơi là mỗi giọt chạm vào...
14/03/2019
Những status ý nghĩa về năm tháng thanh xuân ngắn ngủi

Những status ý nghĩa về năm tháng thanh xuân ngắn ngủi

Thanh xuân là quãng thời gian tươi đẹp nhất của...
24/09/2018
Trong tình cảm, phụ nữ giống như con sóng lúc dâng trào lúc đổ ụp xuống

Trong tình cảm, phụ nữ giống như con sóng lúc dâng trào lúc đổ ụp xuống

Một người phụ nữ giống như những con sóng. Khi...
22/08/2020
Em thấy mình hy sinh vì anh quá nhiều, phải không anh?

Em thấy mình hy sinh vì anh quá nhiều, phải không anh?

Em thấy mình hy sinh vì anh nhiều quá, yêu anh mà...
02/12/2019

Stt cô đơn

STT Em thà mất anh chứ không bao giờ trở thành sự lựa chọn của anh

STT Em thà mất anh chứ không bao giờ trở thành sự lựa chọn của anh

Có phải anh có quá nhiều lựa chọn mà em chỉ là...
28/05/2020
Stt tâm trạng viết cho những ngày ta thấy chơi vơi và trống rỗng

Stt tâm trạng viết cho những ngày ta thấy chơi vơi và trống rỗng

Có những ngày tâm trạng ta vô định như một cơn...
30/04/2018
STT tình yêu buồn: Mưa về mang theo bao nỗi nhớ

STT tình yêu buồn: Mưa về mang theo bao nỗi nhớ

Cơn mưa chiều nay vô tình mang bao nỗi nhớ....
03/03/2020
Đây là nguyên nhân khiến các bạn gái mãi vẫn không có mảnh tình vắt vai

Đây là nguyên nhân khiến các bạn gái mãi vẫn không có mảnh tình vắt vai

Nếu bạn không thấy chàng trai nào theo đuổi mình...
07/07/2020
Những Stt ý nghĩa cô đơn là gì trong mỗi chúng ta ?

Những Stt ý nghĩa cô đơn là gì trong mỗi chúng ta ?

Trong cuộc đời mỗi người không thiếu những khoảnh...
15/06/2018
Hoá ra cô đơn không đáng sợ như những gì ta từng nghĩ

Hoá ra cô đơn không đáng sợ như những gì ta từng nghĩ

Chẳng dễ dàng gì để có thể tìm thấy được một tình...
09/03/2019
STT anh có hiểu nỗi lòng của người đến sau như em hay không?

STT anh có hiểu nỗi lòng của người đến sau như em hay không?

Em nhẹ nhàng bước vào cuộc đời anh. Chưa hạnh...
24/01/2019
STT phố xã tấp nập, dòng người đông vui nhưng ta vẫn lạc lõng

STT phố xã tấp nập, dòng người đông vui nhưng ta vẫn lạc lõng

Không biết vì lý do gì mà trong một con người lại...
15/12/2019
Stt một mình em bước đi tiếp tục hạnh phúc trên con đường của riêng em

Stt một mình em bước đi tiếp tục hạnh phúc trên con đường của riêng em

Nếu hạnh phúc tình yêu là con đường dài có hai...
16/04/2018
Stt Em luôn tự hỏi bao giờ thì anh sẽ xuất hiện?

Stt em luôn tự hỏi: Bao giờ thì anh sẽ xuất hiện?

Chàng trai, con đường của riêng em được lát bằng...
01/10/2020
STT em không thể chờ đợi mãi một người

STT em không thể chờ đợi mãi một người

Vẫn biết rằng, nếu yêu thương đủ lớn thì chờ đợi...
22/03/2020
Stt tâm trạng Có phải con người càng trưởng thành sẽ càng cô đơn?

Stt tâm trạng Có phải con người càng trưởng thành sẽ càng cô đơn?

Đôi lúc chúng ta tự hỏi mình, tại sao càng trưởng...
09/03/2018
Status hay dành cho người cô đơn giữa mùa đông lạnh giá

Status hay dành cho người cô đơn giữa mùa đông lạnh giá

Mùa đông đến mang cho con người biết bao cảm xúc...
31/10/2016
Status Yêu một người ở xa, bạn học cách đặt niềm tin vào người khác nhiều hơn

Status Yêu một người ở xa, bạn học cách đặt niềm tin vào người khác nhiều hơn

Bạn đã từng yêu một người ở nơi xa xôi hay chưa?...
18/07/2017