Làm thế nào để giúp bạn sống bớt nhỏ nhen

Đăng bởi: Bằng Lăng

Không thể phủ nhận, những người sống rộng rãi sẽ sống bao dung hơn, thoải mái hơn, vui hơn, hạnh phúc hơn và cả thành công hơn… Chẳng phải như vậy cuộc sống sẽ đáng sống hơn hay sao. Vậy tại sao chúng ta không học cách rộng rãi ra thay vì cứ nhỏ nhen, tỉ mủn.

Và để học cách bớt nhỏ nhen, chúng ta cần thực hiện 5 bước sau

Bước 1: Tìm hiểu rõ căn nguyên của sự nhỏ nhen

Ai sinh ra là một tờ giấy trắng như nhau, sau đó qua thời gian chúng ta dần dần thành một sản phẩm của hành trình lớn lên của mình. Đó là những gì mình thấy, mình được dạy cộng với cá tính của mình, mức độ kiến thức của mình và cách mình nhìn nhận những điều nằm ngoài vùng an toàn của mình sẽ tạo nên sự rộng mở hoặc là sự nhỏ nhen trong đầu óc của mình.

Vậy thì sự nhỏ nhen của một người trưởng thành bắt nguồn từ đâu? Đó có thể là môi trường sống của họ, cha mẹ họ nhỏ nhen (có thể bạn sẽ sốc nhưng đôi khi đó là sự thật), đồng nghiệp nhỏ nhen, bạn bè nhỏ nhen….

Trong cuộc sống hiện đại có rất nhiều vấn đề sinh tồn mà bạn cần phải bứt phá khỏi tư duy bản năng để suy xét và không phải ai cũng làm được điều này. Vậy thì, nếu bạn là người cảm thấy mình nhỏ nhen, thì bạn nghĩ đâu là nguyên nhân. Hiểu được nguyên nhân sâu xa vấn đề thì sau đó bạn sẽ tìm cách giải quyết được những vấn đề đó.

Làm thế nào để giúp bạn sống bớt nhỏ nhen

Bước 2: Bắt quả tang khi bạn đang sân si

Sau khi thực hiện bước thứ nhất, bạn sẽ bắt quả tang về sự sân si của mình trong một khoảnh khắc nào đó. Điều đó để giúp bạn hiểu rõ và thừa nhận bản thân mình cũng đang có tính nhỏ nhen.  Khoảnh khắc đó có thể xảy ra khi bạn đọc tít báo, bạn đọc một bài đăng hay một video trên mạng xã hội, một người khác biết… Đây là những dịp điển hình trong xã hội hiện đại để tạo điều kiện cho sự nhỏ nhen nó trỗi dậy. Vậy thì bạn hãy bắt nó tại trận, khi nó đang trào lên. Cảm xúc của bạn có thể mình không kiểm soát được thế nhưng cái mình kiểm soát được là cách mình phân tích cảm xúc đó. Hiểu tại sao bạn có nó và phân tích nó có tốt cho bạn hay không. Khi bạn đủ bản lĩnh để thừa nhận nó thì bạn sẽ có đủ dũng cảm để cải thiện nó.

Bước 3: Đặt ra một số câu hỏi cần thiết

Bạn cần phải đặt câu hỏi cho bản thân, có thể những câu hỏi đó chưa thể trả lời nhưng việc chưa trả lời đó sẽ phản biện lại thành kiến của bạn. Do đó, việc này rất quan trọng.

Trong trường hợp bạn có phản ứng tiêu cực tức thời thì bạn hãy dừng lại hít thật sâu và đặt ra câu hỏi: Một là, thực sự kiến thức của mình trong lĩnh vực này ở mức độ nào? Hai là, mình hiểu nguồn tin hoặc người phát ngôn này ở mức nào? Thứ ba là liệu mình có đang nhìn sai lệch vấn đề hay không, liệu mình có đang chỉ nhìn tiêu đề mà đánh giá toàn bộ nội dung hay không?  Và cuối cùng là liệu mình có đang định kiến hay thiên vị cá nhân ảnh hưởng đến cái nhìn khách quan hay không?

Khi bạn đặt ra những câu hỏi này thì bạn có thể nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều, khách quan hơn, tránh để cho cảm xúc bộc phát, kiểm soát toàn bộ suy nghĩ và hành động của mình. Dần dần khi mà việc đặt ra câu hỏi trở thành thói quen thì bạn sẽ trở thành người lí trí hơn, bao dung hơn và có tư duy phản biện hơn. Ngoài ra, việc đặt câu hỏi cũng giúp bạn bình tĩnh lại khi cảm xúc nhỏ nhen trào lên.

Làm thế nào để giúp bạn sống bớt nhỏ nhen

Bước 4: Hãy khiêm tốn một chút

Hãy tìm kiếm thông tin và học hỏi kiến thức với một tinh thần khiêm tốn hơn. Bạn không thể biết hết được tất cả mọi thứ. Và những người hiểu sâu thực sự vấn đề lại chính là những người khiêm tốn nhất. Càng hiểu sâu, họ càng cảm thấy kiến thức của họ như một hạt cát trên sa mạc, còn rất nhiều điều mà họ cần phải học hỏi. Bởi vậy, nếu bạn cảm thấy bạn biết hết rồi thì nhiều khả năng là không phải vậy. Càng nghĩ mình biết càng nhiều thì thực ra bạn chẳng biết gì, bạn càng bảo thủ trước những cập nhật mới, thông tin mới, quan điểm mới… Khi bạn khiêm tốn học hỏi hơn thì bạn không chỉ bớt nhỏ nhen mà còn tạo cơ hội cho chính bản thân mình có cách nhìn mới, trải nghiệm mới và tạo nên niềm vui cho chính bản thân mình.

Bước 5: Luôn ghi nhớ vấn đề của mình

Khi bạn phân tích được những vấn đề của mình thì bạn phải luôn ghi nhớ, luôn để trong đầu mỗi khi có những phản ứng nhỏ nhen. Bạn phải đặt câu hỏi : Tại sao bạn lại hậm hực và tức tối đến như vậy trong khi một người khác chỉ đang làm những điều mà phù hợp với bản thân của họ mà không ảnh hưởng gì đến mình? Tất nhiên, bạn cũng sẽ có những lĩnh vực thế mạnh của riêng bạn, tuy nhiên bạn không nhất thiết phải phản ứng và biến mình trở thành con người nhỏ nhen. Nhỏ nhen chỉ khiến bạn có thêm những năng lượng tiêu cực trong con người mà thôi.

Bởi vậy, nếu có một chút nhỏ nhen trong con người bạn thì bạn hãy học cách cải thiện nó, chắc chắn đời của bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều. Bạn sẽ yêu cuộc sống đa màu sắc và biết trân trọng sự khác biệt của người khác hơn, bao dung hơn, cởi mở hơn và sáng tạo hơn….

Sưu tầm

Từ khóa tìm kiếm google: sống nhỏ mọn, bỏ tính nhỏ nhen, sống luôn ganh tỵ, cách bỏ tính nhỏ nhen

Cùng chủ đề

15 Status tiếp thêm nghị lực cho bạn trong cuộc sống
Bạn thất bại trong công việc? Bị điểm kém trong bài thi vừa qua? Người bạn yêu thương nhất đã lừa dối bạn? Mọi cố gắng trong cuộc sống của bạn bị...
Stt đừng đếm kẻ bên ta khi thành công mà hãy đếm người bên ta khi thất bại
Không cần biết rằng bạn từng chơi với bao nhiêu người, chỉ xem khi bạn khó khăn có bao nhiêu người vẫn chơi với bạn. Cuộc sống là vậy, dù ngày ngày...
STT đừng biến mình thành kẻ tiểu nhân, mượn tiền rồi quỵt tiền người khác
Khi họ cần mình sẵn sàng cho họ vay, giúp đỡ họ lúc họ khó khăn… Và cho tới lúc mình cần, mình thực sự khó khăn thì họ quay lại đi như không hề quen...
STT đời không thể nói trước nên hãy sống hết mình cho ngày hôm nay
Bạn là người lúc nào cũng hoang mang khi nghĩ đến tương lai? Đã đến lúc bạn dừng suy nghĩ ấy lại và đưa tâm trí mình đến thẳng “ngày cuối cùng của...
Đây chính là sự khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại
Bạn có biết suy nghĩ và hành động của bạn sẽ quyết định bạn là người thành công hay kẻ thất bại? Nếu bạn chưa tin, bạn có thể so sánh sự khác biệt...
Stt về cuộc sống an nhiên ý nghĩa đáng để chúng ta suy ngẫm
Sống an nhiên tự tại là một loại cảnh giới nhiều người nghĩ rằng thật khó để đạt đến nhưng về thật ra rất dễ dàng, tuy nhiên nó cũng một phần thuộc...
Ở mỗi thời điểm, con người luôn có những nỗi sợ của riêng mình
Con người sinh ra đã gắn liền trên mình những trách nhiệm và bổn phận của cuộc đời. Ở mỗi độ tuổi, ở mỗi thời điểm dường như lúc nào ta cũng cảm thấy...