Hãy đặt vào vị trí người khác để ta biết họ đang nghĩ gì và ta nên làm gì

Đăng bởi: Bằng Lăng

“Hãy đứng vào vị trí của người khác để tự thuyết phục mình trước khi thuyết phục họ”. Vậy bạn đã từng một lần nào thử đứng vào vị trí của người khác suy nghĩ chưa?

Đặt mình vào vị trí người khác là điều nói thì dễ nhưng không đơn giản khi thực hiện. Bởi trong mỗi con người luôn có một "cái tôi", thậm chí, "cái tôi" ấy lớn đến nỗi chẳng bao giờ chúng ta muốn hạ thấp mình để ngước nhìn một ai đó.

 

Mỗi người một cách sống, cách ứng xử khác nhau và khi chúng ta không thấu hiểu nhau, lấy quan điểm cá nhân để áp đặt lên người khác sẽ mang lại những hiểu lầm không đáng có. Hãy dành một chút ít thời gian suy nghĩ về điều đó.

 

Có bao giờ ta đặt mình vào vị trí của người khác để cảm nhận, thấu hiểu hay chỉ đứng ngoài nhìn rồi phán xét? Để rồi có những đố kỵ, ganh ghét.

 

Có những lúc, mọi thứ sẽ trở nên thật tồi tệ nếu như chúng ta giải quyết mọi việc với một cái đầu lạnh, và một suy nghĩ nhất thời, nông cạn, để rồi không kịp nhận ra đối phương đang nghĩ gì, muốn gì.

Hãy đặt vào vị trí người khác để ta biết họ đang nghĩ gì và ta nên làm gì

Chúng ta thấy rằng, cuộc đời là bể khổ, có quá nhiều thứ phải lo toan, đối mặt. Tại sao mỗi người chúng ta không thể đặt mình vào vị trí của nhau để cuộc đời trở nên dịu dàng hơn?

 

Sống trên đời, mỗi người đều có một hoàn cảnh, một số phận khác nhau nên tính cách và suy nghĩ cũng chẳng mấy khi tương đồng. Vậy mà, nhiều khi ta lại cho rằng mình đúng, mình hơn người, để rồi chỉ trích, buông lời chê bai, phán xét những người xung quanh ta.

 

Có từng chịu đựng khổ đau mới hiểu được nỗi đau của người khác. Có từng đi con đường gập ghềnh nhấp nhô mới biết thương người khác phải trải qua như vậy. Nếu luôn thấu hiểu người khác được như vậy thì giữa con người với con người, việc làm tổn thương nhau sẽ giảm đi rất nhiều.

 

Bạn đừng phán xét người ta vội, lời nói không là dao nhưng có tính sát thương nặng nề. Đừng làm tổn thương thêm người ta. Tìm hiểu kỹ rồi hãy nói. Lúc đó ắt chưa muộn. Hãy biết đặt mình vào vị trí của người khác để cảm thông, để sẻ chia.

 

Bạn biết đặt mình vào vị trí của người khác ắt bạn sẽ có những người bạn tốt, những mối quan hệ bền chặt. Cách bạn đối xử với mọi người là cách bạn nhận lại từ người đối diện. Vậy nên hãy suy nghĩ trước khi hành động, kể cả lời phán xét bạn nhé!

Hãy đặt vào vị trí người khác để ta biết họ đang nghĩ gì và ta nên làm gì

Chúng ta cho rằng người khác nghĩ hoặc cảm nhận về mọi chuyện như chúng ta, nhưng thực tế lại không như vậy. Chúng ta thường dùng góc nhìn của mình để hiểu người khác, nhưng góc nhìn của chúng ta thường rất khác với góc nhìn của người khác.

 

Có những chuyện nếu không đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh của người khác, bạn sẽ không thể hiểu được họ đã trải qua những gì. Thế nên, xin thôi phán xét và tò mò về chuyện của người khác. Không vui tẹo nào đâu.

 

Trong khi việc nhìn lại chính mình giúp bạn hiểu rõ bản thân, thì việc đặt mình vào vị trí của người khác sẽ giúp bạn hiểu cảm giác của bản thân khi ở trong tình huống của họ, từ đó bạn có thể đồng cảm với những gì họ đang trải qua.

Chắc chắn phải bảo vệ quyền lợi của mình, nhưng nếu được thì hãy nghĩ cho nhau một chút, nhường nhịn nhau một chút, để cuộc sống vốn xô bồ phức tạp này trở nên dễ chịu và đáng sống hơn.

 

Đặt mình vào vị trí của nhau. Suy nghĩ cho nhau để thấu hiểu nhau hơn. Thông cảm cho đối phương một chút, dùng yêu thương để xóa bỏ những tranh cãi, hiểu lầm.

 

Đôi lúc chúng ta chỉ cần mở lòng, nghĩ cho nhau nhiều hơn là một phút tính toán ích kỷ, thì có lẽ chúng ta không phải sống với hai chữ băn khoăn, và cũng sẽ không có người sung sướng, người khổ đau.

Hãy đặt vào vị trí người khác để ta biết họ đang nghĩ gì và ta nên làm gì

Nghĩ tới người khác không đồng nghĩa với việc tự lãng quên bản thân. Biết bảo vệ quyền lợi cá nhân không có nghĩ là đạp đổ hi vọng của người khác. Hạnh phúc cần được sẻ chia, từng hành động đơn giản cũng góp nhặt nên được hạnh phúc.

 

Mỗi ngày chúng ta lại nhận được một bài học vô giá từ cuộc sống. Chuỗi ngày đó sẽ giúp chúng ta hoàn thiện chính mình. Hãy thử đặt mình là một người khác để sống, bạn sẽ học được rất nhiều điều.

 

Cuộc đời luôn có những cạm bẫy buộc người ta phải hành xử nhất thời. Nhưng sẽ không có gì là vội vàng cả, hãy dừng lại một nhịp trước khi phán xét bất kỳ điều gì, bởi mỗi người chúng ta sẽ không ai thật sự hoàn hảo cả. Và tất nhiên, cuộc đời sẽ thật đẹp nếu chúng ta biết đặt mình vào vị trí của nhau!

 

Lời kết: Cuộc sống đẹp hơn là khi ta biết đặt mình vào vị trí người khác để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, để thấu hiểu và cảm thông với họ. Mặc dù không phải việc dễ dàng nhưng nếu được, tại sao ta không thử?

Từ khóa tìm kiếm google: stt chân lí cuộc sống, đặt vào vị trí của nhau, đừng vội phán xét người khác, thấu hiểu lẫn nhau, học cách lắng nghe và thấu hiểu

Cùng chủ đề

STT sau những cơn mưa nặng hạt là chiếc cầu vồng đầy sắc màu hiện lên
Ai cũng ghét nhưng cơn mưa nhưng lại thích được ngắm những sắc màu lung linh của cầu vồng. Do đó, muốn nhìn thấy cầu vồng phải chấp nhận những cơn...
Stt về những chân lí của cuộc sống, những bài học cuộc đời bạn cần ghi nhớ
Cho dù cuộc sống có hàng nghìn lý do khiến bạn khóc, bạn cũng phải tìm cho mình một lý do để cười. Bởi lẽ đó chính là cuộc sống. Nếu bạn không mạnh...
Những Stt suy ngẫm về tương lai giúp bạn nỗ lực ở hiện tại
Người ta nói “ Cuộc sống giống như bộ phim nhiều tập nhưng có điều đặc biệt là diễn viên chính không bao giờ biết trước được kịch bản”. Đúng vậy,...
Cuộc sống thực ra rất đơn giản, không phức tạp như ta nghĩ. Mọi vấn đề đến với ta là tuỳ cách suy nghĩ của ta. Ta cho nó là phức tạp thì nó là phức...
Những status ý nghĩa - Tha thứ là một món quà
Tôi từng trách người khác một cách rất nặng nề, ghét bỏ, hận thù, thậm chí không ngừng chỉ trích, trách móc người làm tôi tổn thương. Nhưng rồi,...
STT hãy trân trọng người luôn quan tâm và sẻ chia cùng bạn trên mọi chặng đường
Đàn ông nhiều, đàn bà cũng nhiều, những người đến bên đời bạn cũng nhiều, nhưng được mấy người là yêu thương và quan tâm bạn thực sự?
Con gái có quyền độc thân nếu thích, đừng đè nặng chữ "ế" trên vai
Tư tưởng đàn bà phải có một tấm chồng để nương dựa vẫn còn ăn sâu vào tâm trí rất nhiều người. Cha mẹ có con gái, khi gả chồng xong mới thấy yên lòng...