Hãy đặt vào vị trí người khác để ta biết họ đang nghĩ gì và ta nên làm gì

Đăng bởi: Bằng Lăng

“Hãy đứng vào vị trí của người khác để tự thuyết phục mình trước khi thuyết phục họ”. Vậy bạn đã từng một lần nào thử đứng vào vị trí của người khác suy nghĩ chưa?

Đặt mình vào vị trí người khác là điều nói thì dễ nhưng không đơn giản khi thực hiện. Bởi trong mỗi con người luôn có một "cái tôi", thậm chí, "cái tôi" ấy lớn đến nỗi chẳng bao giờ chúng ta muốn hạ thấp mình để ngước nhìn một ai đó.

 

Mỗi người một cách sống, cách ứng xử khác nhau và khi chúng ta không thấu hiểu nhau, lấy quan điểm cá nhân để áp đặt lên người khác sẽ mang lại những hiểu lầm không đáng có. Hãy dành một chút ít thời gian suy nghĩ về điều đó.

 

Có bao giờ ta đặt mình vào vị trí của người khác để cảm nhận, thấu hiểu hay chỉ đứng ngoài nhìn rồi phán xét? Để rồi có những đố kỵ, ganh ghét.

 

Có những lúc, mọi thứ sẽ trở nên thật tồi tệ nếu như chúng ta giải quyết mọi việc với một cái đầu lạnh, và một suy nghĩ nhất thời, nông cạn, để rồi không kịp nhận ra đối phương đang nghĩ gì, muốn gì.

Hãy đặt vào vị trí người khác để ta biết họ đang nghĩ gì và ta nên làm gì

Chúng ta thấy rằng, cuộc đời là bể khổ, có quá nhiều thứ phải lo toan, đối mặt. Tại sao mỗi người chúng ta không thể đặt mình vào vị trí của nhau để cuộc đời trở nên dịu dàng hơn?

 

Sống trên đời, mỗi người đều có một hoàn cảnh, một số phận khác nhau nên tính cách và suy nghĩ cũng chẳng mấy khi tương đồng. Vậy mà, nhiều khi ta lại cho rằng mình đúng, mình hơn người, để rồi chỉ trích, buông lời chê bai, phán xét những người xung quanh ta.

 

Có từng chịu đựng khổ đau mới hiểu được nỗi đau của người khác. Có từng đi con đường gập ghềnh nhấp nhô mới biết thương người khác phải trải qua như vậy. Nếu luôn thấu hiểu người khác được như vậy thì giữa con người với con người, việc làm tổn thương nhau sẽ giảm đi rất nhiều.

 

Bạn đừng phán xét người ta vội, lời nói không là dao nhưng có tính sát thương nặng nề. Đừng làm tổn thương thêm người ta. Tìm hiểu kỹ rồi hãy nói. Lúc đó ắt chưa muộn. Hãy biết đặt mình vào vị trí của người khác để cảm thông, để sẻ chia.

 

Bạn biết đặt mình vào vị trí của người khác ắt bạn sẽ có những người bạn tốt, những mối quan hệ bền chặt. Cách bạn đối xử với mọi người là cách bạn nhận lại từ người đối diện. Vậy nên hãy suy nghĩ trước khi hành động, kể cả lời phán xét bạn nhé!

Hãy đặt vào vị trí người khác để ta biết họ đang nghĩ gì và ta nên làm gì

Chúng ta cho rằng người khác nghĩ hoặc cảm nhận về mọi chuyện như chúng ta, nhưng thực tế lại không như vậy. Chúng ta thường dùng góc nhìn của mình để hiểu người khác, nhưng góc nhìn của chúng ta thường rất khác với góc nhìn của người khác.

 

Có những chuyện nếu không đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh của người khác, bạn sẽ không thể hiểu được họ đã trải qua những gì. Thế nên, xin thôi phán xét và tò mò về chuyện của người khác. Không vui tẹo nào đâu.

 

Trong khi việc nhìn lại chính mình giúp bạn hiểu rõ bản thân, thì việc đặt mình vào vị trí của người khác sẽ giúp bạn hiểu cảm giác của bản thân khi ở trong tình huống của họ, từ đó bạn có thể đồng cảm với những gì họ đang trải qua.

Chắc chắn phải bảo vệ quyền lợi của mình, nhưng nếu được thì hãy nghĩ cho nhau một chút, nhường nhịn nhau một chút, để cuộc sống vốn xô bồ phức tạp này trở nên dễ chịu và đáng sống hơn.

 

Đặt mình vào vị trí của nhau. Suy nghĩ cho nhau để thấu hiểu nhau hơn. Thông cảm cho đối phương một chút, dùng yêu thương để xóa bỏ những tranh cãi, hiểu lầm.

 

Đôi lúc chúng ta chỉ cần mở lòng, nghĩ cho nhau nhiều hơn là một phút tính toán ích kỷ, thì có lẽ chúng ta không phải sống với hai chữ băn khoăn, và cũng sẽ không có người sung sướng, người khổ đau.

Hãy đặt vào vị trí người khác để ta biết họ đang nghĩ gì và ta nên làm gì

Nghĩ tới người khác không đồng nghĩa với việc tự lãng quên bản thân. Biết bảo vệ quyền lợi cá nhân không có nghĩ là đạp đổ hi vọng của người khác. Hạnh phúc cần được sẻ chia, từng hành động đơn giản cũng góp nhặt nên được hạnh phúc.

 

Mỗi ngày chúng ta lại nhận được một bài học vô giá từ cuộc sống. Chuỗi ngày đó sẽ giúp chúng ta hoàn thiện chính mình. Hãy thử đặt mình là một người khác để sống, bạn sẽ học được rất nhiều điều.

 

Cuộc đời luôn có những cạm bẫy buộc người ta phải hành xử nhất thời. Nhưng sẽ không có gì là vội vàng cả, hãy dừng lại một nhịp trước khi phán xét bất kỳ điều gì, bởi mỗi người chúng ta sẽ không ai thật sự hoàn hảo cả. Và tất nhiên, cuộc đời sẽ thật đẹp nếu chúng ta biết đặt mình vào vị trí của nhau!

 

Lời kết: Cuộc sống đẹp hơn là khi ta biết đặt mình vào vị trí người khác để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, để thấu hiểu và cảm thông với họ. Mặc dù không phải việc dễ dàng nhưng nếu được, tại sao ta không thử?

Từ khóa tìm kiếm google: stt chân lí cuộc sống, đặt vào vị trí của nhau, đừng vội phán xét người khác, thấu hiểu lẫn nhau, học cách lắng nghe và thấu hiểu

Cùng chủ đề

Status ý nghĩa Nếu hạnh phúc không tự nhiên đến, ta phải tìm nó thôi
Hạnh phúc là một cái gì đó dễ tìm nhưng khó giữ… Đôi khi, chỉ một cái lỡ tay cũng có thể làm mọi thứ vỡ tan như bong bóng xà phòng. Nhưng cũng có khi...
Status giá phải trả khi niềm tin đặt nhầm chỗ
Niềm tin là một điều thú vị. Nó không thể mua, không thể trả giá, không thể đổi chác và không thể làm giả. Để xây dựng được niềm tin cần tới nhiều...
Những stt để đời suy ngẫm về giá trị của tiền bạc
Người ta thường nói có hai thứ khiến ta buồn nhiều nhất và thường xuyên nhất đó là tiền và tình. Tuy nhiên, có những người coi trọng tình nghĩa và...
STT khó khăn của mình, mình không tự đứng lên thì đợi ai giúp
Bạn nên nhớ rằng có hai loại nỗi đau: một loại khiến bạn đau khổ và loại còn lại thì khiến bạn thay đổi. Trong vòng quay cuộc sống, thay vì kháng cự...
Sống hãy biết yêu thương vì yêu thương là hạnh phúc
Bước vào cuộc sống, bạn thật sự đặt chân lên cuộc hành trình tự khẳng định mình, tìm kiếm giá trị cuộc sống và ý nghĩa bản thân, bạn sẽ nhận ra rằng...
Stt về lòng kiên nhẫn – hành trang quan trọng của chúng ta
Có những người khi đối mặt với khó khăn, người ta liền bỏ cuộc và chuyển hướng. Nhưng có nhiều người lại kiên nhẫn đến cùng, quyết tâm vượt qua, đó...
Stt cuộc đời ai chẳng có chông gai, chỉ cần không bỏ cuộc bạn sẽ là người chiến thắng
Không biết đã bao nhiêu lần con người buông tay từ bỏ khi mà chỉ một chút nỗ lực, một chút kiên trì nữa thôi là sẽ đạt được thành công.