Cứ sống là chính mình, đừng sống vì nhãn mác người khác

Đăng bởi: Bằng Lăng

Có lẽ nhiều người vẫn cho rằng "từ bỏ" mang ý nghĩa tiêu cực nhưng việc phân biệt giữa điều có thể thay đổi và điều không thể đổi thay, và việc cần chấp nhận những điều không thể đổi thay lại là cách nghĩ tích cực.

Thay vì suy nghĩ nhiều và lo lắng về những điều không thể thay đổi, bạn sẽ thấy thoải mái và có ý nghĩa hơn nếu biết từ bỏ và chấp nhận điều không thể thay đổi. Để rồi, bạn tập trung vào những điều bản thân có thể thay đổi.

 

Tuy nhiên, trong thực tế, chấp nhận những điều không thể thay đổi là việc vô cùng khó khăn. Bởi vậy, việc hiện trên hóa ý nghĩa "Mình phải trở thành một cái tôi khác với tôi của hiện tại. Thế nên mình sẽ thay đổi!", lại càng khó khăn hơn nữa.

 

Nhưng tôi muốn nói điều này, với chính những ai đang cố gắng thay đổi và những ai đang nỗ lực để tiến gần tới lý tưởng của mình.

Cứ sống là chính mình, đừng sống vì nhãn mác người khác

Bạn hãy chấp nhận toàn bộ con người mình: mặt tốt, mặt xấu, mặt đáng thất vọng.. tất cả. Nếu bạn không thể chấp nhận toàn bộ con người mình, bao gồm cả những điều không hay, thì bạn sẽ không thể tiến lên được. Xin hãy chấp nhận bản thân mình, một cách trọn vẹn.

 

Những người khác sẽ gắn rất nhiều nhắn dán lên người bạn. Ví dụ như: một người ưu tú, một kẻ vô dụng, người hiền lành, người cẩu thả, hay vì bạn là đàn ông, phụ nữ, anh trai, cha mẹ,..

 

Họ đánh giá bạn bằng mọi thuộc tính, cấp bậc hay bản chất, phân loại chúng ta rồi dán vào những cái nhãn. Và chúng ta thường có khuynh hướng chấp nhận những cái nhãn do người khác dán lên mình.

 

"Vì tôi là người kiên định nên tôi phải thật vững vàng".

 

"Tôi phải sống sao cho ra dáng đàn ông".

 

"Vì làm cha/mẹ rồi nên tôi phải có phong thái của người làm cha/mẹ".

 

Cứ như vậy, bạn để yên cho người khác dán nhãn lên bản thân mình, rồi tự tay siết chặt nút thắt lại.

Những nhãn ấy thật có thật sự nói lên con người bạn? Những nhãn dán người khác dùng để đánh giá bạn có thể "quá" hơn rất nhiều so với bạn nghĩ.

Cứ sống là chính mình, đừng sống vì nhãn mác người khác

Đặc biệt, Tôi muốn bạn lưu ý khi nhà tư vấn bác sĩ tâm lý dán nhãn cho bạn dưới danh nghĩa "chuẩn đoán".

 

Khi bạn được chẩn đoán mắc chứng "trầm cảm", bạn sẽ nghĩ "À, hóa ra mình bị trầm cảm" nên tâm trạng của bạn càng trở nên u ám. Một số có thể không biểu hiện ra nhưng nguy cơ vẫn luôn tiềm ẩn.

 

Khi được chuẩn đoán bị "trầm cảm", bạn sẽ "Trốn tránh" cụm từ đó. Hơn nữa, nhiều người còn suy nghĩ theo kiểu "Tôi bị trầm cảm, Tôi cần được mọi người quan tâm".

 

Tuy nhiên, cho dù trong bạn có tồn tại những yếu tố trói buộc bạn hay không, Bạn vẫn là bạn.

 

Từ bỏ đôi khi là việc tích cực, giống như công tắc chuyển sang chế độ sống theo "quan điểm của bản thân" . Việc bạn gỡ những nhãn dán trên người mình xuống cũng coi như một cơ hội để bật công tắc.

Từ khóa tìm kiếm google: sống là chính mình, sống vì mình, tự tin là chính mình, sống thật với bản thân

Cùng chủ đề

Những stt không nhịn được cười khi chúng ta  tưởng tượng âm u nhất về cuộc sống
Tiếng cười là điều không thể thiếu được trong cuộc sống này. Đã có lúc nào bạn ngồi tưởng tượng thật âm u về cuộc sống này và bật cười khi nghĩ lại...
Status cuộc sống Suốt cả cuộc đời mình, người phụ nữ đi tìm cho mình hai chữ "Danh phận"
Suốt cả cuộc đời mình, người phụ nữ đi tìm cho mình hai chữ "Danh phận" Gặp được nhau giữa biển người mênh mông đã là nhân duyên trời định...
Những stt về lời phật dạy trong cuộc sống để chúng ta tâm an
Khổ đau hay hạnh phúc đó chỉ là cảm giác. Và cảm giác ấy do chúng ta tự tạo nên. Người giàu sang chưa chắc đã hạnh phúc và người hạnh phúc chưa chắc...
Status ý nghĩa Nếu hạnh phúc không tự nhiên đến, ta phải tìm nó thôi
Hạnh phúc là một cái gì đó dễ tìm nhưng khó giữ… Đôi khi, chỉ một cái lỡ tay cũng có thể làm mọi thứ vỡ tan như bong bóng xà phòng. Nhưng cũng có khi...
Vì cuộc đời sinh ra là để sống và sống là để yêu thương
Trong cuộc sống này, biết sống vui vẻ, có yêu thương, chia sẻ, cảm thông với người khác là phương thuốc kỳ diệu giúp con người có được sự hạnh phúc....
7 bước cụ thể giúp bạn thoát khỏi cảnh nợ nần chồng chất ngập đầu
Nếu bạn muốn giải quyết những khoản nợ nần của bạn trước tiên thì điều đó thực sự không quá khó khăn. Nó thể hiện ở hai điều sau: Bạn phải đồng thời...
Status ý nghĩa về hạnh phúc – thứ “trang sức” đẹp đẽ và lấp lánh nhất của con người
Hạnh phúc tựa như một loại mỹ phẩm thần kì nhất hay một thứ trang sức rực rỡ nhất tồn tại ở trên đời. Nó biến những khuôn mặt ủ rũ, buồn thảm trở nên...