Những stt ý nghĩa mang lời Phật dạy về bạn tốt, bạn xấu trong cuộc sống

Đăng bởi: Cielo

Trong cuộc sống, việc lựa chọn bạn bè là hết sức quan trọng bởi vì họ có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc đời của chúng ta. Thế nào là bạn tốt? Thế nào là bạn xấu? Dưới đây là một số lời dạy của Đức Phật về vấn đề đó.

Bạn xấu có bốn hạng, những người này thật ra là kẻ cừu địch giả vờ làm bạn thôi:

 

 

Loại bạn đến với chúng ta tay không và khi đi thì trong tay phải có. Đó là những kẻ: Thăm chúng ta với ý định lấy đi cái gì đó; Tặng chúng ta ít thôi mà mong muốn nhận lại nhiều;  Chỉ giúp chúng ta khi bản thân họ đang bị nguy hiểm;  Liên hệ với chúng ta chỉ vì những động cơ vị kỷ.

 

Loại bạn đầu môi chót lưỡi và loại tình bạn mỏng như cánh chuồn. Đó là những kẻ: Niềm nở rồi hoang phí thời gian của chúng ta bằng những câu chuyện về quá khứ; Niềm nở rồi hoang phí thời gian của chúng ta bằng những câu chuyện về tương lai; Tìm cách đạt được những lợi ích từ chúng ta bằng cách xung phong giúp đỡ những lúc chúng ta không cần sự giúp đỡ; Những khi chúng ta cần giúp đở thì họ nêu lên nhiều lý do để thoái thác và không chịu ra tay.

 

Loại bạn nịnh hót và giả vờ quan tâm, chăm sóc chúng ta. Đó là những kẻ: Khích lệ chúng ta khi chúng ta làm những điều không tốt; Ngăn cản chúng ta khi chúng ta làm những điều tốt; Ở trước mặt thì khen ngợi chúng ta; Ở sau lưng thì chỉ trích chúng ta.

 

Những stt ý nghĩa mang lời Phật dạy về bạn tốt, bạn xấu trong cuộc sống

 

Loại bạn đưa chúng ta đến chổ sa đọa. Đó là những kẻ: Làm người đồng hành với chúng ta trong các buổi ăn chơi, hút sách; Lang than ngoài phố với chúng ta trong đêm hôm tăm tối; Cùng đi xem với chúng ta những buổi biểu diển không lành mạnh; Đi chơi cờ bạc với chúng ta.

 

Bốn dạng bạn có lòng tốt là:

 

Những người bạn giúp đở chúng ta. Đó là những người: Nhắc nhở mỗi khi chúng ta cẩu thả hoặc lơ đễnh; Bảo vệ tài sản của chúng ta; Che chở an ủi chúng ta trong những lúc chúng ta sợ hãi; Giúp đỡ nhiều hơn mức độ mà chúng ta yêu cầu.

 

Những stt ý nghĩa mang lời Phật dạy về bạn tốt, bạn xấu trong cuộc sống

 

Người bạn quan tâm tới chúng ta trong mọi thăng trầmcủa cuộc sống. Đó là những người: Tin cẩn chúng ta; Giữ kín những tâm sự riêng tư mà chúng ta đã thổ lộ; không bỏ rơi chúng ta khi chúng ta lâm nạn; có thể hy sinh thân mangjcho chúng ta.

 

Người bạn khích lệ chúng ta đi theo con đường chánh đạo và làm cho chúng ta trở nên người tốt hơn. Đó là những người: Phản đối khi chúng ta làm việc quấy ác; Khích lệ khi chúng ta làm những việc lành thiện; Tạo điều kiện cho chúng ta nghe những lời dạy hữu ích; Chỉ cho chúng ta đi đến con đường hạnh phúc.

 

Người bạn có lòng bi mẫn và cảm thông. Đó là những người: Cảm thông cho chúng ta những khi chúng ta thất bại; Hân hoan đối với những thành công và phát đạt của chúng ta mà không ganh tỵ; Phản bác những ai nói xấu chúng ta; Tán thưởng những ai nói tốt chúng ta.

 

Những stt ý nghĩa mang lời Phật dạy về bạn tốt, bạn xấu trong cuộc sống

 

Chớ thân cận bạn ác

Chớ thân kẻ tiểu nhân

Hãy thân người bạn lành

Hãy thân bậc thượng nhân.

 

Đôi khi chúng ta cần phải giãi bày những giận hờn đối với bạn bè. Làm sao chúng ta có thể làm được việc này một cách tốt đẹp mà không làm nặng nề bạn bè với những khó khăn, bực dọc và những cảm giác có hại cho chúng ta. Đôi khi chúng ta cần phải “Tuôn hết ra,” và một người bạn tốt sẽ là người biết lắng nghe với một tấm lòng rộng mở và thương yêu.

 

Lời kết: Phật giáo luôn hướng con người sống ở hiện tại và sống vì những điều thiện tâm, tốt đẹp. Tình bạn cao thượng là một trong những điều đó. Bởi thế, mỗi người cần có chọn lựa đúng đắn cho mình để cùng nhau cố gắng trong cuộc đời này.

Từ khóa tìm kiếm google: stt hay tình bạn, stt lời Phật dạy, stt bạn tốt, stt bạn bè

Cùng chủ đề

Những trò lừa "độc" và "tinh quái" ngày cá tháng 4
Ngày cá tháng tư còn được gọi là ngày nói dối hay ngày nói khoác. Đây cũng là ngày đầu tiên của tháng 4, ngày mà mọi ngời trên thế giới có...
Stt tâm trạng viết cho người bạn cũ – vì sao chúng ta giờ chỉ còn là những người “đã từng thân”
Thời gian là một thứ vũ khí vô hình có thể phá hủy rất nhiều thứ, ngay cả với điều chúng ta từng tin tưởng rằng sẽ tồn tại mãi mãi như tình bạn....
Nếu có thể, cho tôi xin một vé về miền kí ức tuổi thơ
Hẳn ai cũng có những khoảng tuổi thơ thật đẹp đẽ cho riêng mình. Để rồi, khi lớn lên, khi xa quê bất chợt ta nhớ lại, lòng lại nôn nao, bồi hồi và...
Những status ấn tượng về tuổi học trò đã đi qua trong cuộc đời
Tuổi học trò là quãng thời gian vô cùng đáng nhớ trong cuộc đời mỗi con người. Đó là lúc biết bao kỷ niêm vui buồn cùng bạn bè thầy cô và những năm...
Những stt hay và ý nghĩa nhất viết cho một tình bạn tri kỉ thực sự
Tình bạn cũng như rượu nho vậy, càng lâu năm thì lại càng ngon. Một tình bạn tri kỉ thực sự sẽ là nguồn sức mạnh tinh thần vô giá nâng đỡ bạn vượt...
Những status hài hước và ý nghĩa về tình bạn chân thật
Xung quanh chúng ta luôn tồn tại rất nhiều mối quan hệ. Có những mối quan hệ chớp nhoáng đến rồi đi. Nhưng cũng có mối quan hệ gắn bó với ta, theo ta...
STT tháng năm tan trường, chia tay nhé những người bạn của tôi
Thế là hoa phượng lại nở, tiếng ve nức nở gọi hè lại vang lên. Đó là tín hiệu của một niên học đã sắp hết và rồi điệp khúc xa nhau của chúng ta lại...