8 cách chữa lành những vết thương lòng: Vực dậy sau chia tay

Đã có khi nào bạn rất yêu ai đó nhưng cuối cùng lại phải buông tay chưa? Bạn có từng nếm trải cảm giác thất tình? Bạn có thấy tiếng trái tim tan vỡ, có thấy tiếng khóc cất lên từ đáy lòng? Nếu như bạn rất mệt mỏi và muốn thoát khỏi những nỗi ám ảnh đó, hãy thử những cách hữu hiệu dưới đây!
8 cách chữa lành những vết thương lòng: Vực dậy sau chia tay

Chấp nhận rằng đau đớn là chuyện hiển nhiên

Giống như một ca khúc ngày xưa đã từng có câu, “Chia tay thật khó khăn”. Các nhà khoa học thậm chí đã chỉ ra rằng sự từ chối trong tình cảm sẽ kích hoạt chức năng trong não tượng tự như khi xảy ra nỗi đau về thể chất.  Bạn sẽ cảm thấy đau đớn khi chia tay với ai đó, và cảm thấy buồn về việc này là điều hoàn toàn tự nhiên.

Nhiều nhà tâm lý học đã ước tính rằng có khoảng 98% trong số chúng ta đã từng trải qua một vài dạng của tình yêu không được đáp lại, cho dù nó có là cảm xúc yêu thích ai đó mà không được đáp lại hoặc là một cuộc chia tay đầy đau buồn. Nhận biết rằng bạn không phải là người duy nhất trải qua vấn đề này tuy không giúp chữa lành trái tim tan vỡ của bạn, nhưng sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chịu đựng nỗi đau.

 

Cắt đứt quan hệ với người yêu cũ

Khi hai bạn chia tay, thường sẽ có lý do khiến bạn phải đưa ra quyết định này. Không liên lạc với người yêu cũ là bước quan trọng để chữa lành vết thương sau khi chia tay. Bạn có thể sẽ cảm thấy bị cám dỗ trong việc liên lạc với người yêu cũ, đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu, nhưng hãy cố gắng nhắc nhở bản thân về lý do khiến bạn chia tay. Hãy mạnh mẽ lên và hãy tránh xa khỏi chiếc điện thoại của bạn! 

 • Không nên gọi điện hoặc nhắn tin cho người yêu cũ. Nếu cần, hãy xoá số điện thoại của anh ấy hoặc cô ấy khỏi danh bạ và khỏi điện thoại của bạn. Không gửi email hoặc gửi tin nhắn trên các trang mạng xã hội.
 • Theo dõi người yêu cũ trên thế giới ảo là một vấn đề thực sự. Không nên tìm kiếm người yêu cũ của bạn trên Facebook hoặc Instagram. Bạn sẽ chỉ có thể tập trung vào những bức ảnh hạnh phúc của anh ấy hoặc cô ấy và rằng anh ấy hoặc cô ấy đang có được những khoảng thời gian tuyệt vời. Bạn sẽ không ngừng tìm kiếm các manh mối và kỷ niệm, và điều này sẽ khiến bạn không thể cảm thấy tốt hơn. Nếu cần, bạn có thể chặn (block) người yêu cũ trên trang mạng xã hội của bạn để bạn không thể bị cám dỗ.
 • Không nên đăng các câu trạng thái “gây sự chú ý” (các câu trạng thái mơ hồ trên mạng xã hội). Tập trung vào quá khứ sẽ chỉ ngăn bạn không thể tiến bước đến tương lai.

8 cách chữa lành những vết thương lòng: Vực dậy sau chia tay

 

Loại bỏ các kỷ vật

Lưu giữ những món quà quý giá của người yêu cũ hoặc bức ảnh của cả hai sẽ ngăn bạn không thể chữa lành vết thương và tiến bước. Bạn cũng có thể sẽ nhận thấy rằng lưu giữ chúng bên cạnh sẽ đem lại cảm giác buồn bã, cô đơn, hoặc giận dữ cho bạn.

 • Xoá hình ảnh của người yêu cũ khỏi tài khoản mạng xã hội của bạn (hoặc ít nhất hãy cắt gương mặt của anh ấy hoặc cô ấy khỏi các bức ảnh).
 • Ngăn bản thân không thực hiện những việc làm mà cả hai đã từng thực hiện cùng nhau, chẳng hạn như lắng nghe “bài hát của chúng ta” hoặc đi đến khu vực hẹn hò yêu thích của cả hai. Các hành động này sẽ khiến bạn tập trung sự chú ý vào mối quan hệ không còn tồi tại nữa, thay vì vậy, hãy cho phép bản thân bước vào xã hội và tạo dựng các mối quan hệ mới (và tăng cường sự bền vững của các mối quan hệ hiện có).
 • Ký ức không phải lúc nào cũng được kích hoạt bởi các sự vật. Thậm chí ngay cả âm thanh và mùi hương cũng có thể kích hoạt một ký ức hoặc cảm xúc nào đó. Nếu việc này xảy ra, bạn không nên cố gắng phớt lờ hoặc phủ nhận nó. Hãy nhìn nhận cảm xúc rằng: “Ồ, mùi hương đó làm mình nhớ đến chiếc bánh pizza trong ngày hẹn hò đi ăn pizza của mình. Mình thật sự nhớ chúng”. Và sau đó là tiến bước.
 • Nếu bạn sở hữu những đồ vật quá tốt để có thể vứt chúng đi, hãy xem xét việc tặng chúng cho các tổ chức từ thiện hoặc các cửa hàng tiết kiệm. Bạn sẽ có thể loại bỏ chiếc áo phông/ cốc cà phê/ chú gấu bông, và bạn cũng sẽ giúp đem lại sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của người khác.

 

Bộc lộ cảm xúc của mình

Không nên giả vờ rằng bạn vẫn ổn. Chối bỏ hoặc kìm nén cảm xúc – chẳng hạn như nói với bản thân rằng “Tôi thật sự ổn” hoặc “Chuyện đó không có gì to tát” sẽ làm mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Bạn cần phải đối mặt với cảm xúc của bản thân để có thể vượt qua chúng.

 • Hãy khóc thật nhiều nếu bạn muốn. Khóc là một phương pháp chữa trị khi bạn buồn. Khóc có thể làm giảm cảm giác căng thẳng, lo lắng và tức giận. Vì vậy, bạn hãy khóc, cầm lấy khăn giấy và khóc than hết mức có thể nếu cách này giúp được bạn.
 • Bày tỏ cảm xúc của mình thông qua khả năng sáng tạo, chẳng hạn như hội họa hoặc âm nhạc. Hãy viết một ca khúc về cảm xúc của bạn, hoặc nghe một bài nhạc giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Vẽ một bức tranh về trạng thái cảm xúc của bạn. Tuy nhiên, bạn phải nhớ tránh xa khỏi các thể loại quá buồn hoặc giận dữ (chẳng hạn như thể loại nhạc death metal). Các thể loại này có thể làm tăng cảm xúc buồn bã và giận dữ cho bạn.
 • Đấm đá hoặc đập vỡ một vật gì đó để bộc lộ nỗi đau nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng bạn nên tránh các hành động này nếu có thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng bạo lực để bộc lộ sự tức giận, ngay cả khi hành động này chỉ thông qua việc sử dụng một đối tượng vô tri vô giác chẳng hạn như chiếc gối, có thể khiến bạn cảm thấy giận dữ hơn. Để bộc lộ cảm xúc theo cách lành mạnh hơn, hãy thử bày tỏ các cảm xúc với chính mình hoặc với một người nào đó mà bạn yêu mến.
 • Sẽ dễ dàng hơn nếu người đó là người thân trong gia đình bạn hoặc bạn bè mà bạn tin tưởng. Hãy tìm người có thể cho bạn mượn bờ vai để khóc và giúp bạn thả lỏng hoàn toàn. Có thể tại một thời điểm nào đó họ cũng đã từng khóc trên vai bạn. Bây giờ chính là lúc họ đền ơn bạn.

8 cách chữa lành những vết thương lòng: Vực dậy sau chia tay

 

Tránh các quyết định vội vàng

Sau khi chia tay, thông thường bạn sẽ muốn cắt tóc hoặc nhuộm tóc hoặc xăm mình. Cách này giúp chúng ta cảm thấy rằng chúng ta đang thay đổi danh tính và rằng chúng ta có thể trở thành một người hoàn toàn mới, một người chưa từng trải qua mối quan hệ tình cảm này. Hãy nhớ rằng các chất hoá học trong não sẽ bị thay đổi khi bạn chia tay người yêu, và khả năng phán đoán của bạn vào lúc này sẽ khá yếu. Hãy dành thời gian suy nghĩ về quyết định của mình. Nếu sau một vài tháng bạn vẫn muốn xăm mình bởi vì nó là biểu tượng của một thứ gì đó quan trọng, hãy thực hiện nó.

 

Lặp lại các câu nói tự khẳng định mang tính tích cực

Sự chia tay có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn. Thể hiện sự tử tế với bản thân có thể giúp nhắc nhở rằng bạn là một người tuyệt vời và có khá nhiều đức tính tốt đẹp chỉ dành riêng cho người phù hợp với bạn. Lần kế tiếp khi các suy nghĩ tiêu cực về cuộc chia tay xuất hiện – và chắc hẳn chúng sẽ xuất hiện, ít nhất trong một khoảng thời gian ngắn – hãy thách thức chúng bằng cách sử dụng một trong các câu nói khẳng định đem lại hiệu quả sau đây:

 • Tôi xứng đáng được yêu thương và chăm sóc, và sẽ có người nhận ra điều này
 • Bây giờ tôi đang buồn, nhưng tình trạng này sẽ không kéo dài mãi
 • Một phần nỗi đau của tôi là do các chất hoá học trong não gây nên và tôi không thể kiểm soát được nó
 • Các suy nghĩ và cảm xúc của tôi không phải là sự thật
 • Tôi yêu và tôn trọng bản thân mình

8 cách chữa lành những vết thương lòng: Vực dậy sau chia tay

 

Giữ cho bản thân luôn bận rộn

Phân tâm chỉ là một cách chữa trị tạm thời, nhưng nó sẽ giúp bạn ngừng suy nghĩ về nỗi đau của sự chia tay. Tạo sự bận rộn cho bản thân bằng cách thực hiện các công việc mà bạn yêu thích, đặc biệt nếu chúng là những điều mới mẻ và thú vị, cách này sẽ giúp bạn nhận ra rằng cuộc sống của bạn vẫn chưa hoàn toàn kết thúc.

 • Hãy đọc các bộ sách mà bạn đã lên kế hoạch đọc nhưng chưa thể thực hiện. Hãy tham gia vào câu lạc bộ sách để bạn có thể trao đổi với người khác về chúng!
 • Tham dự vào một lớp học nào đó, học kỹ năng mới, lựa chọn sở thích mới. Học kỹ năng mới có thể nhắc nhở bạn rằng bạn có khả năng phát triển bản thân và đạt được thành tựu.
 • Hãy gọi điện cho những người mà bạn dự định trò chuyện vài tháng trước mà chưa thể thực hiện. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn được vây quanh bởi những người yêu mến bạn và ủng hộ bạn.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Khi bạn chia tay ai đó, cảm giác bị cô lập hoặc bị cắt đứt là những điều hoàn toàn bình thường. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè và từ người mà bạn yêu thương, những người có thể giúp bạn đương đầu với các cảm xúc này và có thể giúp bạn nhắc nhở bản thân rằng bạn có rất nhiều sự yêu thương trong cuộc sống.

 • Tâm sự với bạn bè. Chia sẻ cảm xúc với họ. Họ có thể hỗ trợ bạn và có thể đưa ra các lời khuyên. 
 • Nếu bạn bè của bạn đưa ra các phản hồi hoặc lời khuyên, hãy cởi mở và lắng nghe chúng. Bạn không cần phải thực hiện theo lời khuyên của họ, nhưng hãy cảm kích tinh thần muốn giúp đỡ của họ. Nếu sau này bạn nhận thấy rằng họ trở nên ngần ngại khi nói chuyện với bạn về việc chia tay, có thể bạn đã quá chú tâm vào nó. Hãy nhớ hỏi thăm về cuộc sống của họ.
 • Đôi khi, bạn bè và người thân yêu của bạn có thể đi quá đà. Họ có thể sẽ cố gắng kiểm soát các quyết định của bạn hoặc thay bạn “sửa chữa” các vấn đề của bạn. Họ có thể nói xấu người yêu cũ của bạn và bạn có thể sẽ không cần các hành động này. Nếu sự giúp đỡ của người thân của bạn bắt đầu vượt quá giới hạn của việc đưa ra lời khuyên và cung cấp các cuộc trò chuyện hữu ích, hãy cho họ thấy rằng bạn rất cảm kích sự hỗ trợ của họ và bạn có thể tự tay giải quyết vấn đề này. Ví dụ, nếu một người bạn của bạn tình nguyện “trả thù” thay bạn, bạn có thể nói rằng “Tớ rất cảm kích việc cậu sẵn sàng đấu tranh cho tớ, nhưng tớ có thể tự mình giải quyết vấn đề này. Cậu đừng nên làm vậy”.

Lời kết: Cuộc tình dù đúng dù sai cũng sẽ có lúc phải khép lại, chỉ là nó luôn khiến người ta cảm thấy chông chênh. lạc lõng. Lúc ấy có thể bạn sẽ cảm thấy mọi thứ xung quanh dường như cũng chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Nhưng chỉ cần bạn còn nhìn về tương lai, mọi thứ tốt đẹp vẫn đang chờ đợi bạn!

 

Cách yêu

Muốn bản thân được tiến cử hãy có tinh thần phục vụ nhiệt tình

Muốn bản thân được tiến cử hãy có tinh thần phục vụ nhiệt tình

Bất kể đưa ra hành động nhỏ nào, các bậc cao thủ...
29/07/2021

Cách chinh phục trái tim những chàng trai nhút nhát: Không hề khó nếu bạn thật tâm

Bạn đang “rung rinh” trước một chàng trai, nhưng...
14/08/2018
Những bài học quý báu dành cho những ai quan tâm đến bất động sản

Những bài học quý báu dành cho những ai quan tâm đến bất động sản

Có rất nhiều điều mà lẽ ra tất cả chúng ta đã có...
16/03/2021
8 bước đơn giản giúp bạn đạt được những gì mình mong muốn

8 bước đơn giản giúp bạn đạt được những gì mình mong muốn

Có những người dường như luôn có được mọi thứ,...
29/11/2020
Cách giúp đơn giản hóa mọi thứ trong cuộc sống

Cách giúp đơn giản hóa mọi thứ trong cuộc sống

Nếu cứ phức tạp hóa cuộc sống thì bạn...
07/06/2020
Bốn bước căn bản để bạn tiếp cận và "chốt đơn" thành công cho khách hàng

Bốn bước căn bản để bạn tiếp cận và "chốt đơn" thành công cho khách hàng

Có nhiều nhân viên bán hàng than phiền rằng công...
22/05/2021
Tổng hợp 10 cách ghen của một người phụ nữ thông minh và khôn khéo

Tổng hợp 10 cách ghen của một người phụ nữ thông minh và khôn khéo

Ghen là một gia vị không thể thiếu trong tình yêu...
12/12/2018
Cách giúp bạn chinh phục sếp trong buổi phỏng vấn trực diện

Cách giúp bạn chinh phục sếp trong buổi phỏng vấn trực diện

Trước khi thực hiện một cuộc mua bán, những người...
03/02/2021
Bí quyết tăng kích thích mong muốn mua hàng của khách

Bí quyết tăng kích thích mong muốn mua hàng của khách

Trí tưởng tượng của con người luôn luôn phong phú...
24/05/2021
Giải nghĩa giúp đàn ông hiểu rõ ý nghĩa sâu xa 7 câu phụ nữ hay phàn nàn nhất

Giải nghĩa giúp đàn ông hiểu rõ ý nghĩa sâu xa 7 câu phụ nữ hay phàn nàn nhất

Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim nên...
21/08/2020
Bán hàng thông minh: Đừng bao giờ ngắt lời khi khách hàng đưa ra ý kiến
Bí quyết chinh phúc nàng, không thể không khiến nàng rung động

Bí quyết chinh phúc nàng, không thể không khiến nàng rung động

Phụ nữ mong ý trung nhân của mình là một người...
24/08/2021
Ba hình thức gọi vốn đầu tư hiệu quả của các nhà khởi nghiệp

Ba hình thức gọi vốn đầu tư hiệu quả của các nhà khởi nghiệp

Khi bạn bước lên con thuyền khởi nghiệp, chắc...
14/08/2020
Để luyện trí cho được minh mẫn bạn cần sử dụng 8 cách này

Để luyện trí cho được minh mẫn bạn cần sử dụng 8 cách này

Dưới đây là tám cách luyện tập để bồi bổ trí óc...
05/07/2020
Bí quyết giúp nàng dễ dàng trở thành tâm điểm giữa đám đông

Bí quyết giúp nàng dễ dàng trở thành tâm điểm giữa đám đông

Giữa một đám đông, con gái ai chẳng muốn mình trở...
30/09/2020