21 kỹ năng tuyển dụng và "giữ chân" đội ngũ nhân viên giỏi của nhà quản lý

Trong thời đại ngày nay, kỹ năng quan trọng nhất mà nhà quản lý phải nâng cao là kỹ năng tuyển dụng và giữ vững một đội ngũ nhân viên giỏi. Đây là kỹ năng ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến quá trình thăng tiến và thành công trong sự nghiệp quản lý. Sau đây là 21 nguyên tắc cơ bản mà bạn có thể áp dụng để đạt được mục tiêu của mình.
21 kỹ năng tuyển dụng và "giữ chân" đội  ngũ nhân viên giỏi của nhà quản lý

1. Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định tuyển dụng - Hãy đầu tư nhiều thời gian tuyển chọn thật kỹ. Bạn phải luôn nhớ rằng ở cương vị một nhà quản lý, 95% thành công của bạn được quyết định bởi những người bạn chọn làm việc cho mình.

2. Xem xét yêu cầu của vị trí cần tuyển - Hãy đánh giá và có cái nhìn toàn diện về vị trí tuyển dụng. Xác định những mục tiêu mà ứng viên ở vị trí đó phải đạt được, những kỹ năng cần thiết và những phẩm chất mà một ứng viên lý tưởng phải có.

3. Lập bản mô tả công việc - Suy nghĩ và ghi ra giấy! Dành thời gian để lập bản mô tả một nhân viên lý tưởng mà bạn muốn tuyển vào một vị trí cụ thể. Liệt kê theo thứ tự ưu tiên những kỹ năng và phẩm chất mà bạn yêu cầu. Thường xuyên xem lại và cập nhật bản mô tả này.

4. Tìm kiếm nhân tài từ khắp mọi nguồn - Hãy tìm kiếm ứng viên lý tưởng từ mọi nguồn thông tin: từ nhân viên, bạn bè, những mối quan hệ cá nhân, thông qua các trung tâm môi giới, giới thiệu việc làm hay quảng cáo trên báo, trên mạng Internet... Liên hệ với các trung tâm giáo dục và các trường đại học. Luôn để mắt tìm kiếm người bạn cần.

5. Phỏng vấn hiệu quả - Chuẩn bị thật chu đáo cho từng buổi phỏng vấn bằng cách liệt kê sẵn những câu hỏi quan trọng. Xem xét kỹ những thông tin về thành quả trong công việc trước đây, những tham vọng trong hiện tại và mục tiêu cụ thể trong tương lai của ứng viên.

21 kỹ năng tuyển dụng và "giữ chân" đội  ngũ nhân viên giỏi của nhà quản lý

6. Tìm người triển vọng nhất - Phỏng vấn, đặt câu hỏi và tỉnh táo nhận ra những ứng viên thực sự muốn làm việc cho công ty. Riêng một yếu tố này vẫn chưa đảm bảo chắc chắn bạn chọn đúng người, nhưng đó là dấu hiệu tốt nhất cho thấy ứng viên sẽ làm tốt công việc của mình.

7. Tìm hiểu những thành quả trong quá khứ của ứng viên - Những kinh nghiệm thành công trong quá khứ là trọng tâm của quá trình phỏng vấn. Bạn đang cần tuyển một người có thể mang đến những đóng góp cụ thể cho công ty, và điều duy nhất đảm bảo hiệu quả làm việc của ứng viên trong tương lai chính là những thành quả xác thực trong quá khứ.

8. Kiểm tra thật kỹ hồ sơ xin việc - Hãy luôn xác minh lại tất cả những chi tiết ứng viên cung cấp cho bạn về quá trình làm việc trước đó của họ. Không phải tất cả các hồ sơ xin việc đều hoàn toàn trung thực. Hãy dành thời gian kiểm tra và thẩm định thông tin thật kỹ để đảm bảo ứng viên có thể thực hiện tốt công việc sau này.

9. Áp dụng "nguyên tắc số 3" - Hãy tiến hành quá trình tuyển dụng chậm mà chắc. Tiếp xúc với ứng viên ít nhất ba lần trước khi ra quyết định chính thức. Phỏng vấn ứng viên ở ba nơi khác nhau. Phỏng vấn ứng viên cùng với ít nhất ba thành viên khác. Phỏng vấn ba người tham khảo của ứng viên. Bạn hãy đầu tư nhiều thời gian trong giai đoạn đầu để tránh mất thời gian và công sức về sau.

10. Tỉnh táo khi ra quyết định - Bạn có phải là một nhà quản lý xuất sắc hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng ra quyết định chính xác ở giai đoạn này. Khi bạn đã thu thập đủ thông tin và xác minh thông tin từ người tham khảo, bạn nên lắng nghe trực giác và tin vào linh cảm cá nhân để có được quyết định sáng suốt nhất.

21 kỹ năng tuyển dụng và "giữ chân" đội  ngũ nhân viên giỏi của nhà quản lý

11. Thỏa thuận mức lương phù hợp - Dành thời gian trao đổi để cùng nhau đi đến mức lương phù hợp nhất. Đây là một giai đoạn cực kỳ quan trọng và nhạy cảm trong quá trình tuyển dụng, đặt nền tảng cho những thỏa thuận về thù lao sau này.

12. Tạo một khởi đầu thuận lợi - Những ngày đầu tiên đi làm sẽ đặt nền tảng cho suy nghĩ của nhân viên trong những ngày tháng sau này. Hãy dành thời gian chào đón và giới thiệu nhân viên mới để họ cảm thấy thoải mái bắt tay vào công việc.

13. Tạo bước khởi đầu mạnh mẽ - Chuẩn bị một kế hoạch công việc thật tốt cho nhân viên mới và giao cho họ thật nhiều việc ngay từ ngày đầu tiên. Con người luôn thích bận rộn, và mức độ công việc trong ngày đầu tiên sẽ quyết định mức độ công việc họ sẽ thực hiện trong tương lai.

14. Nhanh chóng giải quyết các mâu thuẫn - Nhanh chóng giải quyết những khó khăn, rắc rối cũng như xóa bỏ những hiểu lầm, mâu thuẫn. Cho dù chức danh chính thức của bạn là gì thì cũng hãy tự xem mình như một chuyên gia giải quyết vấn đề. Luôn tập trung chú ý đến tương lai và tìm kiếm giải pháp hơn là nhìn lại quá khứ và tìm người để buộc tội.

15. Phân công công việc hiệu quả - Nhà quản lý là người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những kết quả công việc do người khác thực hiện. Dành thời gian để giao việc cụ thể, rõ ràng và giám sát tiến độ để đảm bảo công việc đạt hiệu quả cao nhất, đúng hạn và trong mức ngân sách cho phép.

16. Tin vào những động cơ tốt - Những mâu thuẫn phát sinh trong quá trình làm việc là điều không thể tránh khỏi. Tuy vậy, nhân viên vẫn luôn nỗ lực thực hiện tốt công việc của mình, và bạn phải cho họ thấy rằng bạn luôn tin tưởng vào điều đó.

21 kỹ năng tuyển dụng và "giữ chân" đội  ngũ nhân viên giỏi của nhà quản lý

17. Đáp ứng nhu cầu của nhân viên - Bạn cần chú ý hàng ngày đến không khí làm việc hướng đến sự gắn bó của nhân viên với công ty, cho họ cảm giác tự do thể hiện bản thân cũng như sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau. Đáp ứng những nhu cầu đó phải được xem là một mục tiêu mà công ty của bạn cần theo đuổi.

18. Chia sẻ trách nhiệm quản lý - Tổ chức các cuộc họp thường xuyên với các thành viên để cùng nhau trao đổi và chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm. Khuyến khích mọi người tích cực tham gia đóng góp ý kiến. Đó là một trong các biện pháp hiệu quả nhất để xây dựng một đội ngũ nhân viên giỏi.

19. Làm cho nhân viên cảm thấy mình quan trọng - Nhân viên càng hài lòng về bản thân, họ càng có động lực làm việc hăng say hơn. Hãy tận dụng mọi cơ hội để khích lệ, khen ngợi họ, giúp họ thật tự tin vào bản thân.

20. Tạo một môi trường làm việc lý tưởng - Đó là môi trường làm việc đáng tin cậy, khiến nhân viên cảm thấy an toàn và tự tin khi những sai sót không bị chỉ trích, đổ lỗi, mà là dịp để người quản lý chỉ dẫn kinh nghiệm nghề nghiệp, giúp họ dần hoàn thiện kỹ năng và kiến thức của mình. Hãy cho phép nhân viên linh động về thời gian cũng như cách thức hoàn thành công việc.

21. Luôn quan tâm đến nhân viên. Nhân viên của bạn là nguồn lực duy nhất trong công ty không thể thay thế được. Hãy xem họ như những người tình nguyện, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho họ.

Những...

Những STT cực lầy cực chất của giới trẻ khiến bạn vui vẻ và xua tan mệt mỏi

Những STT cực lầy cực chất của giới trẻ khiến bạn vui vẻ và xua tan mệt mỏi

Đôi khi, trong cuộc sống bạn cảm thấy mệt mỏi với công việc hay học tập. Chính những lúc đó, bạn cần một điều gì đó để cuộc...
17/01/2019

Những lời khuyên chân thành gửi tới em - cô gái tuổi 20

Những năm tháng ở độ tuổi 20 là quãng thời gian quan trọng trong cuộc đời của mỗi nguời phụ nữ. Trong những năm tháng đó,...
01/09/2018
Những stt về vấp ngã chỗ nào, ta đứng lên ở chỗ đó

Những stt về vấp ngã chỗ nào, ta đứng lên ở chỗ đó

Mọi nỗ lực của chúng ta và những vấp ngã ngày hôm nay lại mang đến cho chúng ta một bài học, một kinh nghiệm quý giá giúp...
28/05/2021
Bí quyết bán hàng thành công: Hãy hiểu sản phẩm như hiểu bản thân

Bí quyết bán hàng thành công: Hãy hiểu sản phẩm như hiểu bản thân

Tại sao người bán hàng lại khiến cho một cuộc mua bán vốn rất thuận lợi tan thành bong bóng? Nguyên nhân chủ yếu là vì người...
05/06/2021
10 cảm xúc tạo nên sức mạnh to lớn cho chính bản thân bạn

10 cảm xúc tạo nên sức mạnh to lớn cho chính bản thân bạn

Trong cuộc sống, những cảm xúc tích cực luôn tạo nên một sức mạnh vô cùng to lớn với chúng ta. Nó giúp chúng ta sống có ích...
19/07/2020
Những câu nói hay nhất về tình yêu và phụ nữ

Những câu nói hay nhất về tình yêu và phụ nữ

Phụ nữ hiện đại là không điên dại vì yêu. Không ghen với quá khứ vì nó không có tương lai. Phụ nữ hiện đại sống theo phong...
07/04/2021
Những trích dẫn hay về tình yêu và cuộc sống từ truyện và tiểu thuyết

Những trích dẫn hay về tình yêu và cuộc sống từ truyện và tiểu thuyết

Đôi khi, người ta thích quyển sách đó hay cuốn tiểu thuyết đó chưa hẳn là vì nội dung của nó mà đơn giản chỉ vì một số câu...
09/02/2020
Những STT xoay quanh chữ "tiền" dở khóc dở cười

Những STT xoay quanh chữ "tiền" dở khóc dở cười

Tiền vẫn luôn là thước đo giá trị vật chất trong xã hội hiện nay, không có tiền, con người ta chẳng thể làm gì được, chẳng...
20/01/2019
Những cảm xúc khó tả trong những ngày cuối xuân

Những cảm xúc khó tả trong những ngày cuối xuân

Bốn mùa, ai chẳng yêu mùa xuân. Mùa mà cây cối đua nhau đâm chồi nảy lộc, mùa của những loài đua nhau khoe sắc, của những...
27/02/2019
STT viết cho tình yêu, cuộc sống chênh vênh lắm nỗi lo ở độ tuổi 25

STT viết cho tình yêu, cuộc sống chênh vênh lắm nỗi lo ở độ tuổi 25

Người ta vẫn nghĩ tuổi 25 là độ tuổi thật đáng ghen tị, trong mắt những người trẻ tuổi, chúng ta đã là người lớn, nhưng với...
31/08/2020
 12 dấu hiệu ở con gái cho thấy cô ấy yêu bạn thật lòng

12 dấu hiệu ở con gái cho thấy cô ấy yêu bạn thật lòng

Nếu bạn đang tìm hiểu hay hẹn hò với một cô gái mà không biết nàng có dành tình cảm chân thành cho mình không? Thì dưới đây...
23/10/2018
Những câu chúc ngọt ngào nhất gửi tặng nàng nhân ngày 8/3

Những câu chúc ngọt ngào nhất gửi tặng nàng nhân ngày 8/3

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ là ngày những đấng nam nhi thể hiện tình yêu thương đối với mẹ, mà còn là dịp để thể hiện...
06/03/2019
Những nghịch lý cuộc sống giúp ta tìm kiếm ý nghĩa đích thực của cuộc sống

Những nghịch lý cuộc sống giúp ta tìm kiếm ý nghĩa đích thực của cuộc sống

Cuộc sống này chứa đựng rất nhiều nghịch lý ngang trái. Do đó, hãy dành thời gian để mở rộng tầm nhìn, học hỏi thêm nhiều...
02/10/2020
Những STT giúp tăng tương tác bán hàng trên Facebook (P3)

Những STT giúp tăng tương tác bán hàng trên Facebook (P3)

Bán hàng trên Facebook mà không có bạn bè, người thân vào tương tác thì bán cũng như không. Vậy làm sao để tăng sự tương tác...
03/10/2020
Đâu là nguyên nhân khiến nhân viên chưa tận tụy trong công việc?

Đâu là nguyên nhân khiến nhân viên chưa tận tụy trong công việc?

Biểu hiện làm việc của nhân viên không tốt là do phương pháp quản lí, chế độ quản lí, tính hợp lí và công bằng của doanh...
07/10/2020