Tám điều trong cuộc sống giúp chúng ta trở nên an yên

Cuộc sống muôn màu nên mỗi người tự đưa ra cho mình những khái niệm về hạnh phúc khác nhau. Tuy nhiên, nói gì thì nói, khi bạn có được 8 điều này, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ trở nên hạnh phúc và yên ổn. Vậy đó là những điều gì, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Tám điều trong cuộc sống giúp chúng ta trở nên an yên

1. Thừa hưởng gia tài cha mẹ để lại

Có một số người sinh ra từ nhỏ đã được kế thừa gia tài lớn từ gia đình. Lớn lên, họ không cần phải nhọc nhằn, bươn chải để tìm kiếm cái ăn, cái mặc, không cần phải phấn đấu nhiều mà vẫn có một đời sống sung túc, giàu sang, vẫn có nhiều cơ hội thành đạt trong cuộc sống. Đó là cái phúc mà họ gieo trồng trong quá khứ. Nhờ phúc đó mà đời này sinh ra, họ có được một đời sống an ổn.

2. Có nghề nghiệp đảm bảo được sự sống

Kế thừa gia tài của gia đình mà không biết cách sử dụng thì gia tài đó khó tồn tại lâu dài được. Do đó, bậc làm cha làm mẹ khôn ngoan, không quá chú trọng tới việc giao gia tài cho con cái mà chú trọng hơn tới việc trang bị cho chúng tri thức, nghề nghiệp, phương pháp để chúng có thể tự nuôi sống và phát triển sự nghiệp.

Phần lớn con em nhà giàu khó ăn học đến nơi đến chốn vì hay ỷ lại vào gia tài của cha mẹ. Do ỷ lại, họ mất hẳn ý thức trang bị tri thức hoặc nghề nghiệp cho bản thân, mà chỉ biết sống dựa dẫm, hưởng thụ, tiêu xài hoang phí. Do đó, khi cuộc sống có những thay đổi theo chiều hướng xấu thì họ dễ dàng rơi vào tình trạng hụt hẫng, bế tắc, tuyệt vọng. Vì thế, làm cha mẹ phải chú ý chăm sóc, tạo điều kiện, trang bị cho con cái được ăn học tới nơi tới chốn. Chỉ có tri thức, nghề nghiệp mới có thể giúp con cái tạo lập được cuộc sống an ổn lâu dài.

Tám điều trong cuộc sống giúp chúng ta trở nên an yên

3. Có học thức cao

Đã có nghề nghiệp ổn định, mà còn có tri thức cao thì mức độ ổn định của đời sống càng cao. Ngay cả khi thời cuộc thay đổi theo chiều hướng xấu, người đó cũng không vì thế mà hoàn toàn bế tắc. Nhờ nghề nghiệp và tri thức, người đó sẽ biết cách tự gây dựng lại sự nghiệp của mình. Tiền bạc, tài sản có thể dễ dàng bị mất đi nhưng nghề nghiệp, tri thức thì gần như theo ta suốt cuộc đời. Do đó, chỉ cần có nghề nghiệp ổn định, tri thức cao rộng, ta có thể xây dựng một cuộc sống an ổn khá dễ dàng. Vấn đề còn lại là nỗ lực đúng mức của bản thân mà thôi.

4. Có bạn hữu tri thức

Bạn hữu tri thức là người có kiến thức, có đạo đức tâm linh, có phương pháp chuyển hóa và sẵn sàng chia sẻ, nâng đỡ, hỗ trợ bạn bè để họ có được phương châm, lối sống tốt, nghề nghiệp ổn định.

Trong cuộc sống, rất hiếm người chia sẻ hay trao cho chúng ta các tri thức lành mạnh, quý báu một cách vô tư, ngoài bạn hữu tri thức. Do đó có bạn hữu tri thức để đồng hành là một phúc báu lớn để ta đi hết cuộc đời một cách yên tâm, an ổn. Là người học Phật, ta cần phải có thái độ và hành động xây dựng, trân trọng, giữ gìn tình bạn quý báu này.

Tám điều trong cuộc sống giúp chúng ta trở nên an yên

5. Vợ chồng chung thủy và hiền lương

Có vợ hoặc chồng chung thuỷ, hiền lương thì cuộc sống gia đình sẽ trở nên rất an ổn. Mọi người trong gia đình luôn tin tưởng, thương yêu lẫn nhau. Không ai có tâm nghi kỵ hay thiếu niềm tin vào vợ hoặc chồng của mình. Nhờ đó, hạnh phúc gia đình được nuôi dưỡng, được tô bồi lớn mạnh lên từng ngày. Vì tin tưởng, thương yêu lẫn nhau, không ai trong gia đình để tâm tìm kiếm những thú vui khác ngoài gia đình. Các mâu thuẫn nếu có cũng được người trong gia đình hóa giải một cách nhẹ nhàng, hiệu quả trên nền tảng của sự tôn trọng, thương yêu.

6. Có con hiếu thảo

Còn gì hạnh phúc cho bằng chồng và vợ sống chung thủy, hiền lương, đạo đức, nhân từ, con cái biết tôn trọng, biết lắng nghe lời cha mẹ. Sống trong một môi trường gia đình như thế không có gì để phải khổ, đau, sầu, bi, ưu và não. Đó là một thế giới cực lạc ở hiện tại, một thiên đường ở trong gia đình.

7. Có tôi tớ và gia nhân hòa thuận

Tôi tớ và gia nhân ở đây được hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm luôn những người làm việc dưới trướng, những người cộng sự, những đối tác, người giúp việc, họ luôn luôn có tinh thần trên thuận dưới hòa, biết nương nhau để sống, nương nhau để làm và nương nhau để phát triển. Có được những người thân cận như vậy, cuộc sống ta sẽ có điều kiện phát triển, hạnh phúc hơn.

Tám điều trong cuộc sống giúp chúng ta trở nên an yên

8. Biết xa lìa nghiệp ác và lối sống tiêu cực

Người biết xa lìa nghiệp ác và lối sống tiêu cực thì cuộc sống luôn luôn được an ổn. Trong mọi hoàn cảnh, hành vi của họ luôn luôn trong sáng và hướng thượng. Sự có mặt của họ trong một môi trường nào đó khiến cho môi trường sống đó tươi mát, an bình.

Kết luận: Tóm lại, tám vấn đề nêu trên là điều kiện, tiêu chí cho phép ta xác định được mức độ sống an ổn, hạnh phúc của một người nào đó. Sự có mặt của họ không chỉ thể hiện phước báu của họ mà còn là phước báu của những người xung quanh. Sống chung với họ, ta sẽ có điều kiện phát triển bản thân trên nhiều phương diện, trong đó có sự phát triển của đời sống đạo đức, tâm linh.