Những sai lầm các mẹ thường gặp khi cho con trẻ ăn dặm

Giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm không chỉ là một bước phát triển mới của bé mà còn là một trải nghiệm khó quên đối với mẹ. Sự kiên nhẫn của mẹ ở giai đoạn này sẽ giúp bé dễ dàng hơn trong hành trình làm quen với các loại thực phẩm mới ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, trong quá trình ăn dặm, một số mẹ đã mắc phải một số sai lầm. Đó là những sai lầm gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây:
Những sai lầm các mẹ thường gặp khi cho con trẻ ăn dặm

Hâm xương ống để khuấy bột

Nhiều gia đình thường xuyên hầm xương ống để khuấy bột, nấu cháo cho con vì cho là ngọt nước và nhiều chất bổ. Thực ra, nước hầm xương ống có quá nhiều mỡ trong khi rất ít đạm và canxi. Để nấu cho trẻ, các bà mẹ nên chọn xương sống, xương sườn.

Pha sữa với các thực phẩm khác

Trộn bột với sữa là thói quen của nhiều người nuôi trẻ. Các loại sữa bột đã đủ cung cấp lượng dưỡng chất tối đa phù hợp với khả năng hấp thu của cơ thể bé. Nếu trộn thêm bột hay bất cứ thực phẩm nào khác sẽ làm thay đổi công thức tối ưu này, hơn nữa, còn làm sữa trở nên đặc thêm sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, và trẻ có thể thêm sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, và trẻ có thể không hấp thụ hết các thành phần trong sữa.

Cũng đừng pha sữa bằng nước hoa quả vì điều đó là không cân thiết; vitamin C trong nước quả có thể làm sữa trở nên khó tiêu. Vì vậy, nếu trẻ ăn sữa bột thì tốt nhất là pha theo đúng công thức hướng dẫn, pha đặc hơn sẽ gây khó tiêu, làm yếu thận, pha loãng thì không đủ dinh dưỡng.

Những sai lầm các mẹ thường gặp khi cho con trẻ ăn dặm

Cho trẻ ăn bột với đường

Bữa ăn của bé phải đầy đủ và cân đối 4 nhóm chất: bột-đường, đạm, béo, vitamin và khoáng. Vì vậy, tốt nhất vẫn là bột mặn với bột thịt, cá, rau, dầu ăn... 

Một bát bột ngọt sẽ thiếu đạm và thừa đường, nếu có đủ thi thường lờ lợ khó ăn. Việc thừa đường sẽ làm tăng men chua trong dạ dày và ruột, dễ gây rối loạn tiêu hóa. Bột có thể ứ đọng trong ruột, cản trở hấp thụ canxi và dẫn đến còi xương. Chất ngọt nhanh gây cảm giác no nên đễ làm cho trẻ trở nên biếng ăn.

Lạm dụng thuốc chống biếng ăn

Trẻ em thành phố dù có đây đủ điều kiện, có bố mẹ cập nhật được kiến thức về dinh dưỡng nhưng vẫn hay
biếng ăn và còi cọc hơn trẻ nông thôn, đó là vì quá lạm dụng dược phẩm.

Nhiều bà mẹ hề thấy con lười ăn thì thay vì tìm cách "thuyết phục" trẻ bằng các thực đơn đa dạng thì lại vội vàng đi mưa thuốc chống chán ăn, men tiêu hóa... Nếu dùng lâu ngày, trẻ sẽ lệ thuộc vào những chế phẩm này và càng biếng ăn hơn. Vì vậy, chỉ nên dùng khi trẻ quá biếng ăn, nhưng không được dùng quá 2 tuân. Trẻ dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không nên dùng các thuốc này.

Những sai lầm các mẹ thường gặp khi cho con trẻ ăn dặm

Cho ăn quá nhiều chất bổ dưỡng

Lượng đạm bé cần mỗi ngày là 4 - 4,5 g/kg thể trọng (với trẻ 1 tuổi, mỗi ngày dùng tối đa 1 lạng thịt, lượng đầu mỡ cũng tương tự như vậy, trong đó 50% là mỡ thực vật. Lượng bột phải cao gấp 4 lần. 

Trong năm đầu, việc nuôi trẻ có một mâu thuẫn: trẻ cần rất nhiều dinh dưỡng để phát triển trong khi hệ tiêu hóa lại còn rất yếu, nếu nuôi không khéo sẽ gây tiêu chảy, kéo theo suy dinh dưỡng và còi xương. Vì vậy, các bà mẹ phải hết sức chú ý vấn đề vệ sinh và đừng vì sốt ruột mà cho ăn quá bổ dưỡng.

Nhiều bà mẹ cho trẻ ăn ngày vài lạng thịt và ngạc nhiên thấy bé ngày càng còi cọc, đó là do khẩu phần quá nhiều đạm, khiến hệ tiêu hóa non nớt phải làm việc mệt mỏi, dễ rối loạn, gây phân sống, tiêu chảy, càng nuôi càng chậm lớn.