Bốn hạng người trong cuộc sống bạn tuyệt đối không nên tin tưởng

Con người ta đến lúc cùng đường thường phải chạy vạy khắp nơi, nhưng hãy nhớ bốn loại người dưới đây, đừng bao giờ sỉ vả đến họ, bởi có tìm họ cũng không giúp đâu, họ là người mà bạn không nên tin tưởng.
Bốn hạng người trong cuộc sống bạn tuyệt đối không nên tin tưởng

1. Hạng thứ nhất, bạn tà ngụy

Tức là những người bạn có lối sống tiêu cực, thói quen tiêu cực. Hành động, lời nói và ứng xử của họ trái với luật pháp và đạo đức. Họ chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân, sẵn sàng chà đạp người khác để vươn lên, đẩy người thân vào tình huống khốn cùng. Giao kết bạn bè như thế là một thiệt thòi, bất hạnh cho ta, do đó cần phải cẩn trọng không nên tin vào họ. Nhiều người, có bạn bè nghiệp ngập, cờ bạc, khi nghe bạn mượn tiền với lời hứa sau đó sẽ trả lại thì tin ngay, đem tiền cho mượn. Sau đó, người bạn đó không trả thì sinh tâm hờn giận, trách móc, thậm chí gây chuyện đánh nhau. Đó là do chúng ta thiếu trí tuệ, tin tưởng vào những người không đáng tin. Những kẻ cờ bạc hay làm liều, hứa ẩu cho qua chuyện, chứ ít khi nào họ giữ lời hứa. Do đó, tin họ là một sai lầm, chỉ rước họa vào thân mà thôi.

Bốn hạng người trong cuộc sống bạn tuyệt đối không nên tin tưởng

2. Hạng thứ hai, kẻ nịnh bợ

Người có tinh thần chánh trực thì không nói xấu người khác, cũng không xu nịnh bất kỳ ai để tìm cơ hội tiến thân. Họ tiến thân bằng chính khả năng của họ, không cần phải luồn cúi bất kỳ một người nào. Trong khi đó, kẻ xu nịnh lại tìm kiếm cơ hội tiến thân bằng cách hạ bệ, cướp công của người. Đó là thái độ sống xấu xa, thủ đoạn, chắc chắn sẽ đối diện với hậu quả xấu.

 

Thông thường, kẻ xấu, thiếu tài thiếu đức mới có thái độ xu nịnh người khác. Người tốt, biết liêm sỉ không bao giờ có thái độ đó. Người lãnh đạo thiếu chiều sâu sẽ dễ dàng bị những kẻ xu nịnh qua mặt, từ đó làm xáo trộn tất cả các mối quan hệ của họ đối với những người cộng tác. Cho nên, nghe và tin theo những lời dèm siểm là ta đang đóng bít cửa ngõ trong các quan hệ thân thiết giữa mình và nhiều người. Để tránh tình trạng đó xảy ra, tốt nhất ta phải cân nhắc trong phán đoán, đánh giá để thấy rõ bản chất của vấn đề. Không nên nghe một chiều, không quyết định các vấn đề trên việc nghe một chiều, vì điều đó có thể đưa tới hậu quả nghiệm trọng.

3. Kẻ thứ ba, vợ hoặc chồng yêu nghiệt

Rất nhiều người thành công trong chính trường, trong quân sự, trong các lĩnh vực và các mối quan hệ xã hội nhưng về nhà thì thất bại hoàn toàn trong mối quan hệ với người bạn đời của mình. Nguyên nhân là do người bạn đời ở nhà không biết quý trọng tình cảm gia đình. Họ sa vào rượu chè, cờ bạc hoặc ăn chơi đua đòi, làm tổn thương hạnh phúc gia đình. Lâu ngày, những thói xấu đó trở thành cá tính của họ.

 

Gia đình vì thế lục đục suốt ngày, không bao giờ có tiếng cười, hạnh phúc. Trong cuộc sống, nếu không may phải sống chung với người vợ hoặc chồng như thế thì thật là bất hạnh. Khi có chồng hoặc vợ như thế, người còn lại không nên chịu đựng hay chiều theo các thói hư tật xấu đó mà cần phải mạnh dạn nói thẳng hoặc góp ý, khuyên bảo người kia để cứu lấy hạnh phúc gia đình. Trong trường hợp ta đã dùng tất cả lý lẽ phân tích với một thái độ nhã nhặn, hiểu biết mà người bạn đời của mình vẫn không có thái độ tiếp thu, sửa đổi thì tốt nhất hãy mạnh dạn chia tay. Nếu không, cứ chịu đựng, dung dưỡng như thế thì người bạn kia càng ỷ lại, lún sâu hơn vào con đường xấu xa đó. Kéo dài một cuộc sống gia đình như thế rất nặng nề, khổ đau. Thà chấm dứt sớm để xây dựng cuộc sống mới còn hơn.

Bốn hạng người trong cuộc sống bạn tuyệt đối không nên tin tưởng

4. Hạng thứ tư, con cái bất hiếu

Bất hiếu là người có những cư xử, hành động, lời nói làm cho người thân đau lòng, bi lụy, khổ sở, tai tiếng với xã hội, mất uy tín với cuộc đời. Làm cha, làm mẹ mà tin vào những lời nói của những đứa con bất hiếu là thiếu khôn ngoan. Con cái bất hiếu khi có tiền thì đi chơi, hưởng thụ, cặp kè với bạn bè chứng tỏ ta đây, khi khốn khổ thì quay trở về nhà hứa hẹn thay đổi đủ điều để tiếp tục làm tiền cha mẹ và người thân. Cho nên, nếu tin tưởng vào những lời hứa đó sẽ làm cho gia đình ngày càng khốn khổ nhiều hơn. Nếu con cái vướng vào các đường dây ma túy như: mua bán, trồng trọt hoặc sử dụng ma túy, tốt nhất sau khi nỗ lực cảnh báo và hướng dẫn hồi đầu mà họ không thay đổi, hãy báo các cơ quan chức năng để họ làm công việc giáo dục những đứa con như thế. Nuôi dưỡng, bao che trong tình huống này chỉ làm cho những đứa con của chúng ta ngày càng trở nên hư đốn.

 

Hãy xem những đứa con đó như những cái mụn nhọt, hay những nỗi đau trên thân thể mình, nếu không mạnh dạn giải phẫu đi thì ta không thể hết bệnh, sống an lành, hạnh phúc được. Cắt đi một khối u thì máu chảy, đau đớn nhưng sẽ hết bệnh. Cắt đi tình ruột rà trong trường hợp này tuy có đau xót nhưng có thể giúp cho con của mình vượt qua được cạm bẫy khó vượt qua này. Đó là cách giáo dục, cách thương con cứng rắn, giúp cho con cái hư trở thành người tốt. Ngược lại, cứ chìu chuộng, dung túng con cái bất chấp thái độ, hành vi sai trái của chúng, thì đó không phải là thái độ thương con mà là hại con.

 

Kết luận: Ở trên, là bốn loại người không nên tin. Đối với những loại người này chúng ta cần phải cân nhắc, cẩn thận trong giao tiếp, ứng xử với họ. Trường hợp nào cần tránh né thì nên tránh né để tránh phiền phức, trường hợp nào cần đối diện để giúp đỡ thì nên giúp đỡ giúp, để họ chuyển hóa, định hướng lại lối sống của họ. Đó là tinh thần, lối sống tích cực của người mà chúng ta cần phải lưu tâm.

Chân lý cuộc sống

Bốn hạng người trong cuộc sống bạn tuyệt đối không nên tin tưởng

Bốn hạng người trong cuộc sống bạn tuyệt đối không nên tin tưởng

Con người ta đến lúc cùng đường thường phải chạy...
26/01/2021
STT đừng bao giờ bắt em buông tay anh, em không thể làm được

STT đừng bao giờ bắt em buông tay anh, em không thể làm được

Tình yêu đâu phải lúc nào cũng màu hồng. Bởi vậy...
23/02/2019
Status đá xoáy kẻ lật mặt như lật bánh tráng nướng

Status "đá xoáy" những kẻ lật mặt như lật bánh tráng nướng

Bản chất của thế giới này chính là sự giả tạo, và...
23/03/2019
STT Không có sự cố gắng và nỗ lực nào là vô ích

STT Không có sự cố gắng và nỗ lực nào là vô ích

Trên đường đời, chúng ta không thể không một lần...
30/05/2020
Stt về con gái chơi game và những điều thú vị bạn chưa biết về cô ấy
Đừng mãi theo đuổi những cái mãi chẳng bao giờ thuộc về mình

Đừng mãi theo đuổi những cái chẳng bao giờ thuộc về mình

Đừng nghĩ rằng có thể sống vui vẻ với những gì...
08/10/2019
Giúp bạn tăng thêm trí nhớ bằng cách thư giãn

Giúp bạn tăng thêm trí nhớ bằng cách thư giãn

Khi bạn để cơ thể mình được thư giãn thì chất...
24/06/2020
Stt dành cho người ghen ăn tức ở đáng suy ngẫm khiến họ phải chột dạ

Stt dành cho người ghen ăn tức ở đáng suy ngẫm khiến họ phải chột dạ

Sự đố kỵ và tính ích kỷ trong mỗi con người đều...
28/09/2018
STT đời không thể nói trước nên hãy sống hết mình cho ngày hôm nay

STT đời không thể nói trước nên hãy sống hết mình cho ngày hôm nay

Bạn là người lúc nào cũng hoang mang khi nghĩ đến...
27/11/2019
Stt hay về chân lý cuộc sống: Ngày hôm qua, nó qua rồi, đã là quá khứ.

Stt hay về chân lý cuộc sống: Ngày hôm qua, nó qua rồi, đã là quá khứ.

Ở đời, đừng cố gắng để hiểu hết mọi sự. Chỉ cần...
05/04/2018