Bài 10.7, 10.8 trang 27 SBT Vật Lí 12

Giải bài 10.7, 10.8 trang 27 sách bài tập vật lí 12. Một sóng âm truyền trong một môi trường. Biết cường độ âm tại một điểm gấp 100 lần cường độ âm chuẩn của âm đó thì mức cường độ âm tại điểm đó là

    10.7

    Một sóng âm truyền trong một môi trường. Biết cường độ âm tại một điểm gấp \(100\) lần cường độ âm chuẩn của âm đó thì mức cường độ âm tại điểm đó là

    A. \(10{\rm{d}}B\).                       B. \(100{\rm{d}}B\).

    C. \(20{\rm{d}}B\).                       D. \(50{\rm{d}}B\).

    Phương pháp giải:

    Sử dụng công thức tính mức cường độ âm: \(L = 10\log \dfrac{I}{{{I_0}}}(dB)\)

    Lời giải chi tiết:

    Ta có \(I = 100{I_0}\)

    \( \Rightarrow L = 10\log \dfrac{I}{{{I_0}}} = 10\log 100 \\= 20(dB)\)

    Chọn C


    10.8

    Một sóng âm truyền trong không khí. Mức cường độ âm tại điểm \(M\) và tại điểm \(N\) lần lượt là \(40{\rm{d}}B\) và \(80dB\). Cường độ âm tại \(N\) lớn hơn cường độ âm tại \(M\)

    A. \(10000\) lần.                B. \(1000\) lần.

    C. \(40\) lần                        D. \(2\) lần.

    Phương pháp giải:

    Sử dụng công thức tính mức cường độ âm: \(L = 10\log \dfrac{I}{{{I_0}}}(dB)\)

    Lời giải chi tiết:

    Ta có: \(L = 10\log \dfrac{I}{{{I_0}}}(dB)\)

    \(\begin{array}{l} \Rightarrow {L_N} - {L_M} = 10\log \dfrac{{{I_N}}}{{{I_0}}} - 10\log \dfrac{{{I_M}}}{{{I_0}}}\\ = 10\log \dfrac{{{I_N}}}{{{I_M}}}\end{array}\)

    \(\begin{array}{l} \Leftrightarrow 80 - 40 = 10\log \dfrac{{{I_N}}}{{{I_M}}}\\ \Rightarrow \dfrac{{{I_N}}}{{{I_M}}} = {10^4} = 10000\end{array}\)

    Chọn A

    Xemloigiai.com

    SBT Vật lí lớp 12

    Giải sách bài tập vật lí 12 , giải tất cả câu hỏi từ bài tập, lý thuyết, công thức các chương, bài chi tiết với cách giải nhanh và ngắn gọn nhất

    CHƯƠNG I. DAO ĐỘNG CƠ

    CHƯƠNG II. SÓNG CƠ VÀ SÓNG ÂM

    CHƯƠNG III. DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU

    CHƯƠNG IV. DAO ĐỘNG VÀ SÓNG ĐIỆN TỪ

    CHƯƠNG V. SÓNG ÁNH SÁNG

    CHƯƠNG VI. LƯỢNG TỬ ÁNH SÁNG

    CHƯƠNG VII. HẠT NHÂN NGUYÊN TỬ

    CHƯƠNG VIII: TỪ VI MÔ ĐÉN VĨ MÔ