Trên đời không có nghề nghiệp nào tầm thường, chỉ có nhân cách tầm thường mà thôi

Đăng bởi: Bằng Lăng

Có khi nào, trước khi đánh giá về công việc của một ai đó, bạn tự hỏi rằng mình có đang làm đúng hay không, họ có xứng đáng bị đánh giá như những gì người khác nghĩ hay không?

Trên thực tế không có công việc gì tầm thường, nhỏ bé. Nhiều người không muốn làm những việc cụ thể, không nhìn nhận công việc bình thường, nhỏ bé một cách nghiêm túc mà cứ nghĩ rằng: “Ông trời sẽ để ta lo việc lớn”. Họ đâu hay rằng làm tốt những công việc bình thường chẳng hề dễ dàng chút nào.

 

Trong công việc, không việc gì tầm thường, nhỏ bé đến mức có thể bị gạt bỏ; không chi tiết nào vụn vặt đến mức có thể được phép bỏ qua.

 

Việc lớn được hợp thành từ vô số việc nhỏ, người xem nhẹ việc nhỏ khó có thể làm được việc lớn. Thái độ khi làm những việc nhỏ là chiếc gương phản chiếu cho ta thấy các tố chất tổng hợp, đặc điểm khác biệt của mỗi cá nhân.

Trên đời không có nghề nghiệp nào tầm thường, chỉ có nhân cách tầm thường mà thôi

Trong công việc, không có việc gì là việc nhỏ. Mọi việc đều đáng để ta làm, học hỏi. Cho dù đó là công việc bình thường nhất, ta cũng không thể làm qua loa cho xong chuyện hay xem thường và biếng nhác. Trái lại, ta cần làm việc một cách hăng hái, nhiệt tình.

 

Không có nghề nghiệp cao quý, chỉ có những người cao quý trong nghề nghiệp mà thôi. Đừng vì nghề nghiệp mà đánh giá địa vị xã hội cá nhân…

Trong cuộc sống này, chẳng có công việc nào là tầm thường, thấp kém. Mỗi người một hoàn cảnh, một công việc phù hợp riêng. Miễn sao họ luôn nhiệt huyết với công việc của mình và kiếm ra đồng tiền chính đáng. Vậy nên, đừng đánh giá họ chỉ vì họ không có được điều kiện và công việc như những người khác.

 

Bản thân nghề nghiệp không làm nên sự cao quý cho con người; sự cao quý ấy phải do tự thân con người làm nên trong quá trình thực hiện nghề nghiệp của mình. Trong xã hội, không có nghề tầm thường; bất cứ nghề nào mang lại lợi ích cho con người và cộng đồng đều đáng được trân trọng, tôn vinh.

Trên đời không có nghề nghiệp nào tầm thường, chỉ có nhân cách tầm thường mà thôi

Đừng bao giờ khinh bỉ, chê bai bất cứ một nghề nghiệp nào khác. Bởi sự cao quý của nghề nghiệp là do con người biết đem hết tài năng, sức lực và phẩm chất đạo đức của mình để làm nên các giá trị vật chất hoặc tinh thần, giúp cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

 

Nghề nghiệp của mỗi người là cách ta lựa chọn để sống với nó, để có thêm được những nguồn động lực để phấn đấu, để niềm tin sắt đá vào ngày mai sẽ là điều khiến ta luôn hạnh phúc.

 

Mỗi nghề nghiệp trong xã hội đều đáng được trân trọng, đều xứng đáng nhận được những ánh nhìn trân trọng, sự thiện cảm từ phía mọi người. Từ những cô công nhân lưng ướt đẫm mồ hôi, những bác nông dân… đều là những công việc đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

 

Mỗi nghề nghiệp ta chọn, mỗi bước đường ta quyết định đi, mỗi con đường ta tìm thấy đều đáng được ta trân trọng, đều xứng đáng được ta cố gắng hết mình. Bởi vậy, dù công việc của ta hay của người khác cũng đừng bao giờ nghĩ nó là tầm thường.

Trên đời không có nghề nghiệp nào tầm thường, chỉ có nhân cách tầm thường mà thôi

Lao động chân chính bằng bàn tay khối óc của mình, không trái với đạo đức xã hội thì chẳng việc gì bạn phải xấu hổ hay tự ti cả. Có chăng, bạn và họ chỉ khác nhau bộ đồ mặc trên người thôi còn lại giống nhau về mục đích nên cuộc sống này đừng ai coi thường ai cả chỉ vì cái nghề họ chọn! Nghề nào cũng đáng quý và đáng được trân trọng.

 

Bất kì một nghề nghiệp trong xã hội đều cao quý và đáng được tôn trọng. Miễn là bạn dùng năng lực, sức lao động của mình, làm ra tiền nuôi sống bản thân. Không vi phạm pháp luật, không hổ thẹn với bản thân thì không có gì đáng chê trách.

 

Lời kết: Một trong những lý do khiến những người khởi đầu tại cùng một vạch xuất phát, cùng làm những công việc bình thường nhỏ bé như ta dần được thăng tiến lên những vị trí cao hơn là bởi họ chưa bao giờ xem những việc mình làm là bình thường, vặt vãnh. Trái lại, họ luôn nhớ rằng: việc lớn được gộp thành từ vô số việc nhỏ.

Từ khóa tìm kiếm google: stt chân lí cuộc sống, đừng khinh thường người khác, nghề nào cũng quý, không có nghề tầm thường

Cùng chủ đề

STT Cuộc sống cần những khoảng lặng để lắng dịu và bớt ngột ngạt
Khoảng lặng đâu phải là sự câm nín vô hồn. Đó chính là lúc ta thấy hồn mình lắng dịu lại, để cho bản ngã đủ tỉnh táo và nói chuyện với chính mình....
Bạn có đang thành công hay vẫn là kẻ thất bại trong công việc?
Trong công việc, có nhiều người được gọi là người thành công, cũng có người gặp thất bại triền miên. Sự khác nhau ấy có lẽ xuất phát từ chính quan...
Stt nuối tiếc viết về những kí ức của thời cấp ba đáng nhớ
Ba năm cấp ba trôi qua nhanh tựa chỉ như một cái chớp mắt. Tiếng văng vẳng học bài vọng ra từ lớp học. Bóng dáng ai đó vụt chạy trên sân thể dục. Tà...
Status Những điều trái ngược vừa hài hước vừa chua xót giữa cấp Ba và Đại học
Trong những ngày tháng “mài đũng quần” trên ghế trường cấp Ba, hẳn học sinh nào cũng nuôi giấc mơ vào những trường Đại học khác nhau. Trong trí tưởng...
Những câu nói so deep cực hot làm điên đảo cư dân mạng
Công nghệ bùng nổ, mạng xã hội phát triển như vũ bão đã trở thành "món ăn" tinh thần quen thuộc không thể thiếu của mỗi người, nhất là giới...
Những điều thực sự tạo nên một người phụ nữ đẹp “vạn người mê”
Nói đến phụ nữ đẹp, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến một cô gái có gương mặt “tỉ lệ vàng” cùng những đường cong nóng bỏng. Thực tế, vẻ đẹp ngoại hình dù...
Những status ý nghĩa nhất dành cho ai đang loay hoay trưởng thành
Trưởng thành không chỉ đơn giản là sự phân biệt trong độ tuổi nhiều hơn nữa trong đó là khi bạn quay đầu lại phát hiện mình muốn quay trở về cũng...