Sống đừng để "cái tôi" quá lớn, kẻo nó gây phiền phức cho bạn

Đăng bởi: Bằng Lăng

"Cái tôi" là nguyên nhân và cũng là lý do cho sự tồn tại của mỗi con người. Nếu không có nó, không những bạn mà ngay cả chúng ta sẽ rơi vào sự hoang mang trong suốt cuộc hành trình đi tìm bản thân mình. Tuy nhiên, chúng ta phải kiểm soát được "cái tôi" của mình, nếu không thì chính nó sẽ gây ra phiền phức cho bạn.

Khi cãi nhau, nếu cứ cố gắng hơn - thua thì cái "thua" là tình yêu của hai người chứ không phải là anh thua hay em thua.

 

Em không biết, đôi mình đều không biết. Không biết thương, không biết nhường nhịn nhau. Và anh cũng không biết, đôi mình đều không biết. Chia tay rồi mãi mãi là bao xa?

 

Có người vì cái tôi quá lớn mà làm mất đi một mối quan hệ. Có người vì để giữ gìn một mối quan hệ mà hạ thấp cả bản thân.

 

Cuộc sống mà, tìm lỗi thì dễ hơn nhận lỗi, dày vò người khác thì dễ hơn tự vấn bản thân, vẫn là oán trách thì dễ hơn tự trách…vẫn là phê bình công khai dễ dàng hơn là nhận lỗi. Ai cũng có cái lý của mình, ai cũng có lời biện minh cho hành dộng của mình.

Sống đừng để "cái tôi" quá lớn, kẻo nó sẽ quay lại gây phiền phức cho bạn

Có những lúc, bạn sẽ chợt nhận ra, ai đúng ai sai có quan trọng hay không? Khi cái giết chết một mối quan hệ không phải là những sai lầm, mà là sự cố chấp của bản thân.

 

Giận hờn, cãi vã là điều không thể tránh, nhưng nếu cả hai đều xem trọng tình cảm giữa đôi bên, thì tại sao phải đào sâu sai đúng của cả hai? Để rồi chưa biết được ai sai ai đúng, thì lại nhận ra khoảng cách giữa hai người đã quá xa…

Cái tôi quá lớn! Tất nhiên trong cuộc sống tranh cãi, mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi và trong tình yêu cũng vậy. Nhưng điều quan trọng là sự nhẫn  nhịn, hạ mình để hòa giải mẫu thuẫn, chứ không thể nào cứ luôn cho mình là đúng, cố tranh lấy phần thắng được.

 

Những khổ đau bất an trong cuộc đời mỗi người đa phần xuất phát từ cái tôi thái quá.

 

Nếu sống bằng cái “Tôi” quá lớn, chuyển thành sự đố kị, tự mỗi người sẽ làm mình buồn khổ. Lòng đố kị sinh đau khổ, tâm bình an hưởng lạc cả đời.

 

Sở hữu cái tôi quá lớn, bạn luôn xem mình là nhất không chịu thua kém bất cứ ai, bất cứ việc gì và xem thường suy nghĩ, lời nói của người khác không cần biết điều mình làm đúng hay sai cứ tự hào một cách vô ý thức. Chính cái tôi đó sẽ biến họ thành kẻ hống hách, coi khinh người khác… 

Sống đừng để "cái tôi" quá lớn, kẻo nó sẽ quay lại gây phiền phức cho bạn

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa sự tự tin và tự ái, tự trọng lớn và cái tôi lớn. Thực chất, cái tôi lớn chỉ khiến cuộc sống của chúng ta tăng thêm sự tham, sân, si mà thôi.

 

Cái tôi quá lớn chính là rào cản lớn nhất của hạnh phúc và nó là sợi dây vô hình dẫn dắt tình yêu của chúng ta đi vào ngõ cụt chẳng còn lối thoát.

 

Chính cái tôi quá lớn đang khiến bạn gặp nhiều khó khăn. Bởi "cái tôi" khiến bạn đánh giá quá cao khả năng của mình.

 

Đã coi nhau là bạn thì đừng để cái tôi quá lớn. Bởi càng lớn, bạn bè chẳng có được bao nhiêu và tìm bạn thân thì lại khó mà có được.

 

Tôi đã từng nghe đâu đó câu nói: "Hãy chỉ cho tôi thấy một người có cái tôi quá lớn, tôi sẽ chỉ cho bạn một kẻ thất bại.

 

Cái tôi và sự hiểu biết tỉ lệ nghịch với nhau. Hiểu biết càng nhiều, cái tôi càng bé. Hiểu biết càng ít, cái tôi càng to.

 

Chính cái tôi quá lớn, đang khiến bạn gặp khó khăn. Cái tôi lấn át khiến bạn tự mãn và bảo thủ.

 

Cái tôi - Thứ luôn tồn tại trong mỗi con người.Đôi khi nó giết chết tình yêu. Có những thứ tưởng chừng như rất nhỏ cũng bởi cái tôi khiến nó thành chuyện lớn. Có những sứt mẻ có thể hàn gắn lại được nhưng rồi cái tôi làm nó tiêu tan mãi mãi.

Sống đừng để "cái tôi" quá lớn, kẻo nó sẽ quay lại gây phiền phức cho bạn

Trong tình yêu, cái tôi của con người mới trở nên ích kỷ hơn bao giờ hết, những con người với cái tôi quá lớn, họ yêu là để xa nhau…

 

Khi xa nhau, người ta luôn có những lời phân bua chính đáng, nhưng vì sao xa nhau, thực sự mà nói, họ đã để cái tự tôi lên ngôi lúc nào không biết!

 

Xa nhau vì cái tôi quá lớn, vì cái tôi quá lớn nên họ đã thế này, họ đã thế nọ, có khi nào cái lý do “xa nhau vì cái tôi quá lớn” ấy, nó cũng chỉ là một lời biện hộ của tình yêu?!

 

Lời kết: Nếu một cái ôm có thể làm dịu đi tất cả, tại sao ta không ôm nhau thật chặt khi còn có thế gần nhau? Vì sẽ có lúc thèm đến quặn lòng 1 vòng ôm ấm áp, sẽ có lúc thèm vứt bỏ hết cái tôi hão huyền để chạy đến bên người mình yêu thương…Vì chúng ta sinh ra cô độc, nên phải ôm lấy nhau để sưởi ấm…

Từ khóa tìm kiếm google: stt chân lí cuộc sống, cái tôi quá lớn, đừng vì cái tôi quá lớn, cái tôi

Bài viết mới

STT anh đã chọn ra đi thì mong anh đừng ngoảnh lại, em vẫn ổn
Nếu anh đã nói một lời chia tay, xin anh cứ bước đi, dù phía sau lưng anh em có gào khóc và kiệt quệ. Nhưng đó là cuộc đời của riêng em, một cuộc đời...
STT vì cả hai ta mình dừng lại thôi anh, em mệt mỏi lắm rồi
Anh à, em mệt mỏi rồi. em muốn chia tay, em chỉ thương anh đến giây phút này thôi’. Là rất khó để quên anh đi, em biết chắc điều đó. Dù trong lòng em...
Chẳng biết tôi chọn cô đơn hay cô đơn chọn tôi, chỉ biết càng lớn tôi càng cô đơn
Đã có khi tôi nghĩ rằng mình cần tìm một ai đó để sẻ chia những nỗi buồn miên man của trái tim này. Nỗi buồn về một mối tình không trọn vẹn, nỗi buồn...
STT sống hết mình cho hiện tại và sống hi vọng cho ngày mai
Bất luận ngày hôm nay đáng lưu luyến thế nào thì ngày mai cũng sẽ không chần chừ đến để thay thế, bất luận chúng ta chống chọi hay bình thản, sinh...
STT là con gái phải bản lĩnh và mạnh mẽ, đơn giản vì yếu đuối chẳng để ai xem
Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trao cuộc đời vào tay ai đó, ngoài chính bản thân mình. Chẳng phải chúng ta luôn đấu tranh để có được sự độc lập và tự...