Cách khắc phục và kìm chế sự nóng nảy theo từng nguyên nhân cụ thể khác nhau

Đăng bởi: Bằng Lăng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự nóng nảy. Mỗi người chúng ta phải xem mình rơi vào nguyên nhân nào để tìm cách khắc phục. Sau đây, stthay sẽ giúp bạn giải tỏa được những cơn nóng nảy trong nhiều trường hợp khác nhau. Bạn hãy thử áp dụng xem nó có thực sự hiệu quả với bạn không nhé!

1. Trường hợp tâm dễ xao động, dễ mất bình tĩnh:

Chúng ta phải tập tọa thiền, kiểm soát tâm, giữ tâm yên tĩnh từng giây, từng phút. Khi ngồi thiền, chúng ta tập kiểm soát tâm, lúc nào cũng theo dõi kiểm soát tâm mình. Và khi bước vào giai đoạn kiểm soát tâm, trong cuộc sống, làm bất cứ việc gì chúng ta cũng chỉ biết có tâm thôi. Đó là thiền định. Đây là điều rất lạ, lúc ấy chúng ta không còn để ý tới công việc mà  chỉ để ý tới tâm mình, nhưng công việc lại tự nhiên suôn sẻ. 

Khi phá được năm triền cái , sắp đạt được sơ thiền thì sân  sẽ mất. Như vậy, tâm chúng ta dễ nhẫn nhục, không còn nổi nóng nữa. Sau này, đến môn thực tập thiền quán, chúng ta sẽ nghiên cứu  kỹ hơn vấn đề này.

2. Trường hợp do nhiệt tình với điều thiện

Vì nhiệt tình với điều thiện, chúng ta trở nên nóng nảy, nhưng dù nóng nảy, cũng phải tiếp tục làm điều thiện. Nhiều điều thiện sẽ tạo nên  phước để chúng ta tăng trưởng đức hạnh. Điều quan trọng là phải cố gắng tách riêng nhiệt tình và  nóng nảy. Rất năng nổ làm điều thiện, bảo vệ điều thiện, nhưng chúng ta phải trầm tĩnh khi công việc không dược suôn sẻ hoặc bị người khác chống đối, không ghét bỏ người làm điều lầm lỗi.

Cách khắc phục và kìm chế sự nóng nảy theo từng nguyên nhân cụ thể khác nhau

3. Trường hợp lỡ nổi sân

Phải thành tâm sám hối trước đại chúng. Khi lỡ nổi nóng, chúng ta phải ra trước đại chúng mà sám hối. Có như vậy,  chúng ta mới dừng lại được, không tiếp tục phạm lỗi nữa. 

Có câu chuyện về một bậc chân tu mà chúng ta cần phải học hỏi. Người đó thật tuyệt vời, đức hạnh như một bậc Thánh. Quanh năm, suốt tháng người ta thấy ông chẳng bao giờ lầm lỗi hay phiền não điều gì. Một lần, sau khi cùng làm việc với các Huynh đệ, buổi trưa ông y áo ra quả đường đảnh lễ đại chúng xin sám hối. Ai cũng ngạc nhiên không hiểu chuyện gì. Thì ra, trong lúc làm việc có chuyện trái ý, trong lòng ông nổi sân lên. Tất nhiên, không ai biết ông nổi sân, vì không bao giờ ông lộ ra vẻ mặt bên ngoài. Như vậy, dù không nói điều gì nặng nề, không có cử chỉ gì không phải với ai, chỉ là cái sân tự mình biết thôi nhưng ông vẫn xem là cái lỗi phải sám hối với đại chúng. Con người như vậy thật đáng khâm phục. 

Nếu biết sám hối, biết đem lỗi của mình ra phát lồ trước đại chúng, ta sẽ không phạm lỗi nữa. Như vậy chúng ta sẽ vượt qua được những tập khí, những cái nghiệp của mình. Công đức phát lồ trước đại chúng là công đức rất lớn. Bởi vậy, chúng ta phải nhớ, mỗi khi nổi sân, chúng ta nên ra quả đường sám hối đại chúng. Nhờ vậy, chúng ta sẽ dứt được tập khí sân.

4. Trường hợp do nhân quả khen chê

 Khi đã cố gắng sửa đổi mà vẫn không hết nóng nảy, chúng  ta phải nghĩ là đời trước mình đã từng chê ai đó nóng nảy. Bây giờ, chúng ta  phải làm ngược lại , nghĩa là phải biết khen ngợi những người trầm tĩnh. 

Trong mười hạnh Phổ Hiền có câu: “Nhất giả lễ kính chư Phật, nhị giả xưng tán Như Lai”. Xưng tán Như Lai là ca ngợi Đức Phật, cũng có thể hiểu là ca ngợi các bậc Thánh. Khi ca ngợi tất cả ưu điểm của các Ngài, dần dần chúng ta sẽ có những ưu điểm đó. Nhân quả là vậy. Cho nên, chúng ta phải  biết lợi dụng nhân quả để rèn luyện đức hạnh, vượt qua những sai lầm của mình, ở đây là vượt qua cái sân. 

Đối với những người nóng tính, chúng ta cũng không chê bai hay chỉ trích mà trong thâm sâu, chúng ta âm thầm cầu nguyện cho họ được trầm tĩnh lại. Khi chúng ta cầu nguyện như vậy, họ sẽ được tốt âm thầm trong tâm linh, và dần dần trầm tĩnh. Nhưng điều tuyệt vời là có khi người ta chưa trầm tĩnh, chúng ta đã đạt điều đó trước họ. Đó là Nhân quả. Khi  muốn người khác làm điều tốt và cầu nguyện điều tốt cho người khác thì tự nhiên chính chúng ta đã được hưởng điều tốt đó.

Cách khắc phục và kìm chế sự nóng nảy theo từng nguyên nhân cụ thể khác nhau

5. Trường hợp tâm kiêu mạn

Chúng ta phải tu tập hạnh khiêm hạ, lúc nào cũng xem mình như cỏ rác, như cát bụi. Cần lưu ý nhất là khi chúng ta bắt đầu thành công, có quyền chức, địa vị, được nhiều người tôn kính. Đó chính là lúc tâm kiêu mạn xuất hiện, chúng ta dễ rơi vào bẫy nổi sân. 

Thông thường, khi có nhiều người tôn trọng, nhiều người vâng lời, ca ngợi, chúng ta cảm thấy mình là người quan trọng, lời nói của mình là chân lý, và lúc đó ai nói ngược lại ý mình, mình sẽ nổi sân. Như vậy, chúng ta đã trở nên kiêu mạn. Thử nghĩ, chúng ta đang là biểu tượng của Đạo đức, của sự từ bi, nhẫn nhục, trầm tĩnh, bây giờ tự nhiên nổi sân, người ngoài sẽ đánh giá như thế nào. Đây là điều rất đáng lo sợ. Mỗi người chúng ta phải có ý thức tu tập tâm khiêm hạ để góp phần diệt trừ sân hận. 

Từ khóa tìm kiếm google: bài học cuộc sống, kiềm chế sự nóng giận, giải tỏa nóng nảy, khắc phục tính nóng nảy

Cùng chủ đề

Tổng hợp một số status hài hước ngẫu nhiên trong cuộc sống hàng ngày
Cuộc sống muôn màu muôn vẻ với những cung bậc khác nhau. Trong tình huống đó có không ít bạn cười ngắc ngư với những câu nói hài hước không kém phần...
Status cuộc sống hay Trưởng thành là khi chúng ta phải mang vác trên vai rất nhiều thứ, nỗi buồn cũng cứ thế dày lên
Trên mặt của bạn hiện rõ gió mây phong trần, không ai biết rằng bạn đã phải cắn chặt răng chịu đựng như thế nào. Cước bộ của bạn lướt qua gió, không...
Tổng hợp một số stt hay và đắt giá về kinh nghiệm trong kinh doanh
Kinh doanh là một chặng đường dài mang nhiều trải nghiệm đặc biệt cho con người. Sự thành công trong lĩnh vực này của nhiều người nổi tiếng đã để lại...
Những stt “phũ”, hài hước  về tình yêu và cuộc sống khiến bạn phải bật cười
Chúng ta đã đọc rất nhiều những câu nói, những bài viết tạo động lực, khích lệ ta tin vào tình yêu và cuộc sống. Vậy bạn đã bao giờ thử đọc những stt...
Những status ý nghĩa tiếp thêm cho bạn sức mạnh trong cuộc sống
Cuộc sống này luôn chẳng dễ dàng với bất kì ai. Kẻ giàu hay người nghèo cũng đều có những phiền muộn của riêng mình. Điều chúng ta cần làm đó là luôn...
20 lời khuyên chân thành về cuộc sống bạn nên đọc một lần trong đời!
Cuộc sống của bạn giống như những cuốn sách, có chương vui vẻ, hạnh phúc nhưng cũng có những chương đầy trầm lắng, biến động. Hãy vui vẻ đón nhận...
Khi bạn mải than trách số phận, liệu bạn đã xem lại chính mình hay chưa?
Tất cả chúng ta đều trải qua đau đớn và buồn khổ trong cuộc sống. Buồn bã còn là một cảm xúc bình thường, thậm chí là lành mạnh mà mỗi người đều nên...