16 cách đơn giản và thú vị giúp bạn phát triển trí thông minh ngôn ngữ

Đăng bởi: Bằng Lăng

Để trở thành người thông minh ngôn ngữ không phải là việc đơn giản, đó có thể là một cuộc thám hiểm đầy gian truân. Tuy nhiên, hãy thử những hoạt động sau để xem bạn có trí thông minh ngôn ngữ ở mức nào và biết được đâu là mặt mạnh của bạn.

1. Thường xuyên dành thời gian kể chuyện với gia đình. Nội dung câu chuyện là những thứ bạn thích. Bạn có thể thêm thắt cho những chuyện xảy ra trong ngày, kể lại những điều thú vị trong cuốn sách đang đọc hoặc nói về gia đình của mình.

 

2. Học ngoại ngữ. Nếu thích, bạn có thể học tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Trung hoặc các ngôn ngữ khác. Học ngoại ngữ là một cách để phát triển trí thông minh ngôn ngữ. (Học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai cũng giúp bạn có trí thông minh ngôn ngữ). Bạn có thể tìm những khóa học ngoại ngữ ở trường, trung tâm ngoại ngữ hoặc thư viện.

 

3. Giữ một cuốn sổ ghi chép. Dùng cuốn sổ ghỉ chép này ghi lại những bài thơ, truyện ngắn hay vở kịch của bạn. Bạn có thể ghi lại những câu nói, đoạn văn và đoạn hội thoại mà bạn đọc được hoặc nghe người khác nói. Nhiều nhà văn nổi tiếng thường có một cuốn sổ ghi chép như vậy.

 

4. Tập viết báo. Viết ít nhất 250 từ mỗi ngày về bất cứ vấn đề nào bạn thích. Ví dụ: viết về những gì bạn làm ở trường, về cuốn sách đang đọc, sự kiện đang xảy ra trên thế giới hay bất cứ thứ gì hấp dẫn bạn.

16 cách đơn giản và thú vị giúp bạn phát triển trí thông minh ngôn ngữ

5. Ghi lại ngay các ý tưởng mà bạn vừa nghĩ ra. Luôn giữ một cuốn sổ nhỏ (hoặc một tập giấy ghi chú) để ghi lại những ý tưởng nảy ra trong ngày.

 

6. Chơi các trò với từ ngữ. Chơi ô chữ, điền từ, tìm từ, đảo chữ hoặc các trò đố chữ khác mà bạn thích. (Nhiều tờ nhật báo có các trò chơi chữ trong mục thư giãn hoặc giải trí). Chơi sắp chữ, Hangman , ô chữ hoặc tìm từ khóa với bạn bè và người thân.

 

7. Đọc bất cứ thứ gì bạn thích. Luật trò chơi, nhật báo, sách nghệ thuật, tạp chí ôtô, tạp chí khoa học, truyện tranh, báo…

 

8. Đi thư viện. Bạn có thể tìm thấy một thế giới sách ở đó và chúng là của bạn – hoàn toàn miễn phí. Tất cả những gì bạn phải làm là đăng ký thẻ thư viện. Người thủ thư sẽ giúp bạn tìm sách theo chủ đề và đưa ra lời khuyên nên đọc tác giả nào. 

9. Tra nghĩa những từ bạn không biết trong từ điển. Lên danh sách những từ bạn không hiểu. Nếu kiên trì làm việc đó, bạn sẽ nhận thấy vốn từ của mình tăng lên rất nhanh.

 

10. Chơi với ngôn ngữ nói. Sưu tập một số chuyện vui đùa ưa thích, các câu đố, trò chơi chữ, uốn lưỡi, từ có vần, từ dài, từ lạ và từ đa âm rồi chia sẻ với bạn bè và người thân. Và nếu bạn thích, hãy tự tạo ra những từ của riêng mình.

 

11. Tham gia một câu lạc bộ đọc sách - nơi bạn có thể thảo luận về sách với người khác. Đó có thể là các câu lạc bộ sách thiếu nhi, truyện trinh thám, tiểu thuyết khoa học hay cổ điển. Nếu bạn không thể tìm được một câu lạc bộ thích hợp, hãy cùng bạn bè và người thân lập một câu lạc bộ riêng.

16 cách đơn giản và thú vị giúp bạn phát triển trí thông minh ngôn ngữ

12. Tham gia diễn một vở kịch. Nhiều vở kịch được diễn ở trường bởi những nhóm diễn viên cộng đồng. (Nếu có thể, bạn hãy thử diễn một vai trong các vở kịch của Shakespeare. Ông là nhà văn có trí thông minh ngôn ngữ xuất chúng, với hơn 37 vở kịch và 154 bài thơ sonnet  mà đến nay, đã hơn bốn thế kỷ chúng vẫn tràn đầy sức sống.

 

13. Lập danh sách những cuốn sách quan trọng. Lập danh sách: (1) Mười cuốn sách bạn thích nhất; (2) những cuốn bạn muốn đọc trong vài tháng tới; (3) những cuốn chắc chắn bạn sẽ đọc trong cuộc đời. Danh sách đó giúp bạn định hướng những thứ sẽ đọc.

 

14. Liên hệ với tác giả bạn yêu thích. Tìm e-mail hoặc địa chỉ của nhà văn bạn yêu thích và gửi câu hỏi về sách của họ, cách họ bắt đầu viết hoặc những điều khiến bạn quan tâm.

 

15. Tham dự buổi nói chuyện của nhà văn. Các nhà văn thường xuất hiện ở nhà sách, thư viện, trường học hoặc những nơi khác để nói chuyện về những cuốn sách của họ và trả lời câu hỏi của người hâm mộ. Hãy nghe các nhà thơ, tiểu thuyết gia, các nhà văn đọc hay nói về sách của họ.

 

16. Nếu thích thảo luận, hãy tham gia các đội thảo luận ở trường. Nếu trường bạn không có đội thảo luận, hãy hỏi giáo viên của bạn liệu có thể thành lập các nhóm thảo luận trong lớp không. Thảo luận là cách tuyệt vời để hoàn thiện khả năng nói cũng như khả năng tư duy và nghiên cứu. Đây cũng là cách hay để học về những chủ đề khác nhau như khoa học, lịch sử, xã hội, sức khỏe hoặc tiếng Anh.

 

Lời kết: Mỗi người đều có trí thông minh ngôn ngữ theo một số cách. Nhưng bạn hãy thử thực hiện một số hoạt động để khám phá những mặt mạnh của mình.

Từ khóa tìm kiếm google: rèn trí thông minh, thông minh ngôn ngữ, cách rèn ngôn ngữ, cách luyện trí thông minh

Cùng chủ đề

STT Thầy cô - những người lái đò hi sinh thầm lặng
Một dòng đời - một dòng sông, mấy ai là kẻ đứng trông bến bờ. Muốn qua sông phải có đò, đường đời muốn bước phải nhờ người đưa ...
16 cách đơn giản và thú vị giúp bạn phát triển trí thông minh ngôn ngữ
Để trở thành người thông minh ngôn ngữ không phải là việc đơn giản, đó có thể là một cuộc thám hiểm đầy gian truân. Tuy nhiên, hãy thử những hoạt...
Khi tiếng ve râm ran gảy những điệu nhạc ai oán giữa trưa hè. Khi những cánh phượng hồng vứt hết cái duyên mà bật tung sắc đẹp, đỏ thắm trên các chùm...
Stt tâm trạng viết cho tiết học cuối cùng của cuộc đời học sinh
Tuổi học sinh trôi nhanh mà chẳng đợi chúng ta kịp trưởng thành. Đến khi sắp tới hồi kết thúc chúng ta mới biết tiếc nuối. Đến lúc sắp tốt nghiệp rồi...
Bí quyết giúp sĩ tử "xử đẹp" câu hỏi khó nhằn thường gặp trong các kì thi
Đề thi đương nhiên không chỉ có những rào thấp, mà còn xen vào cả những tảng đá khá khó nhằn. Thắc mắc muôn thuở của sinh viên đi thi là làm sao...
Stt hài hước về Những câu nói bá đạo của thầy cô
Thời đi học sợ nhất là học bài không vào. Nhưng nếu gặp các thầy cô vui tính hài hước thì việc học bài sẽ trở nên thú vị hơn. Cùng điểm qua những câu...
Stt cảm xúc mùa thi với những băn khoăn lo lắng về tương lai
Vậy là tháng năm đi qua, tháng sáu đã lại về, chắc hẳn các em cũng đang rất bận rộn, lo lắng cho kì thi sắp tới, băn khoăn với những lựa chọn cho...