Ca dao - Tục ngữ

09:45 28/02/2018 by : Thạch Thảo
Vẻ đẹp đằm thắm của người phụ nữ Việt trong ca dao xưa

Trong “bản nhạc” lớn là kho tàng ca dao, những “nốt nhạc” sâu lắng và gợi cảm nhất có lẽ là những câu ca dao nói về người phụ nữ. Tác giả dân gian đã dành hẳn chùm ca dao than thân để nói lên tiếng nói thương cảm, xót xa về thân phận éo le và đau khổ của người phụ nữ. Nhưng bên cạnh nỗi khổ thì người phụ nữ Việt còn rất đẹp. Cái đẹp đằm thắm, cuốn hút đến từ cả nhan sắc và tâm hồn. Đã có rất nhiều câu ca dao hay lưu giữ lại những nét đẹp ấy của người phụ nữ xưa.

09:45 28/02/2018 by : Thạch Thảo
Chùm những câu ca dao dân ca hay và trữ tình về mưa

Mưa là một chất liệu đặc biệt được sử dụng nhiều trong ca dao. Những bài ca dao về mưa thường là đúc kết lại những kinh nghiệm trồng trọt, những lời nguyện cầu cho mùa màng tươi tốt. Nhưng đôi khi, hình ảnh hạt mưa còn mang trong mình một số phận riêng, một dáng hình riêng của cuộc sống, biểu đạt giúp người tác giả dân gian những nỗi niềm thầm kín trong lòng.

09:45 28/02/2018 by : Thạch Thảo
Tổng hợp ca dao dân ca hay về những ngôi chùa Việt

Đạo Phật được truyền bá vào nước ta ngay từ trong những buổi đầu dựng nước và dần ăn sâu vào đời sống sinh hoạt, tình cảm, văn hóa của dân tộc. Vì vậy, hình ảnh những ngôi chùa trở nên rất quen thuộc và là cái gì đó rất gần gũi với tâm thức người Việt. Trong ca dao, hình ảnh chùa chiền xuất hiện khá nhiều, như một biểu tượng không thể thiếu, không thể tách rời khỏi đời sống chung của cộng đồng.

09:45 28/02/2018 by : Thạch Thảo
Những câu ca dao – tục ngữ đặc sắc nhất về rượu

Trong đời sống người Việt, rượu là một thức uống luôn gắn liền với sinh hoạt cộng đồng, các nghi lễ, hội hè, đình đám, với những lời thề ước của đôi lứa,… Tuy nhiên, rượu cũng là nguồn cơn dẫn đến nhiều hệ lụy, nhiều thói hư tật xấu trong dân gian. Vậy nên, nhân dân ta đã đưa hình ảnh rượu vào trong ca dao để nói chuyện đời, để thề nguyền, để châm biếm và phê phán.

09:45 28/02/2018 by : Thạch Thảo
Những câu ca dao dân ca hay và đặc sắc về chợ quê

Từ rất lâu đời, văn hóa hợp chợ của nhân dân ta đã được hình thành. Những phiên chợ quê là nơi để mọi người trao đổi hàng hóa, buôn bán, giới thiệu những đặc sản địa phương. Không khí chợ phiên mang đậm hơi thở của cuộc sống nông thôn, là kí ức tuổi thơ quý báu của nhiều người. Những nét đặc biệt riêng của chợ phiên ở mỗi vùng quê khác nhau đã được nhân dân ta lưu giữ lại trong những bài ca dao.

09:45 28/02/2018 by : Thạch Thảo
Hình ảnh chiếc yếm đào trong ca dao dân ca

Cùng với những vật dụng như áo, khăn, gương, lược,… dải yếm đào mềm mại cũng đã đi rất nhiều vào trong ca dao dân ca. Dải yếm đào là biểu tượng cho vẻ xuân sắc của người con gái. Dải yếm là cầu nối để đôi lứa gặp gỡ, tình tựu, giao duyên. Dải yếm biểu trưng cho tình yêu thủy chung, son sắt. Nó được nhắc lại nhiều lần trong nhũng câu ca dao tình tứ, trở thành một hình tượng nghệ thuật với những ý nghĩa biểu tượng vô cùng độc đáo.

09:45 28/02/2018 by : Thạch Thảo
Tổng hợp những câu đố dân gian độc đáo và hài hước

Đố vui là một loại hình sinh hoạt dân gian độc đáo, thú vị và hấp dẫn. Nó phản ánh tâm tư tình cảm, thể hiện nhu cầu mong muốn thỏa mãn tri thức, nhu cầu được vui chơi, giải trí của tầng lớp nhân dân lao động. Những câu đố vui với sự liên tưởng đầy dí dỏm, giúp mang đến tiếng cười bất ngờ, sảng khoái cho con người.

09:45 28/02/2018 by : Thạch Thảo
Văn hóa trầu cau trong ca dao dân ca xưa

Đối với thôn quê Việt, trầu cau là một nét văn hóa hết sức đặc biệt, đậm đà bản sắc dân tộc. Miếng trầu là đầu câu chuyện, là thứ lễ nghi truyền thống trong hội hè, cưới hỏi và cả cuộc sống thường ngày. Trầu cau tượng trưng cho tình yêu chung thủy, nồng thắm và hạnh phúc bền chặt của lứa đôi. Sản vật dân dã này vì thế cũng đã đi nhiều vào trong ca dao dân ca của dân tộc.

09:45 28/02/2018 by : Thạch Thảo
Những câu ca dao kháng chiến hào hùng của dân tộc

Đất nước ta trong suốt bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước đã trải qua bao biến cố và thăng trầm, bao phen binh đao khói lửa. Đặc biệt là hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trường kì của nhân dân. Bằng lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần đoàn kết, hi sinh, dân tộc ta đã giành được những chiến thắng vẻ vang và bảo vệ được độc lập của đất nước. Trong những năm tháng ấy, ca dao dân ca cũng đã trở thành một thứ vũ khí để chống lại giặc ngoại xâm. Đó là những câu ca dao ngợi ca lòng yêu nước, ghi lại những chiến công hiển hách để cổ cũ, khích lệ toàn dân đánh giặc.

09:45 28/02/2018 by : Thạch Thảo
Những câu ca dao đặc sắc về ẩm thực dân tộc

Với người dân Việt Nam, ẩm thực là nét văn hóa về vật chất và cả tinh thần được hình thành qua cuộc sống hằng ngày. Ẩm thực của người Việt rất phong phú và mang bản sắc riêng từ món ăn dân dã cho đến những món cầu kì. Với niềm tự hào về văn hóa ẩm thực dân tộc, nhân dân ta đã đưa nó vào trong ca dao dân ca để lưu giữ, giữ gìn những bản sắc ấy.

09:45 28/02/2018 by : Thạch Thảo
Hình ảnh con gà trong ca dao – tục ngữ Việt Nam

Con gà là loài vật rất quen thuộc và có một vị trí đặc biệt trong đời sống của con người Việt Nam. Gà là một trong 12 con giáp, trong mâm cỗ của người Việt cũng không bao giờ thiếu được đĩa thịt gà. Trong thơ ca dân gian, tục ngữ, ca dao, nhân dân ta còn mượn hình ảnh con gà để nói chuyện đời, chuyện người, thể hiện tính cách con người và truyền đạt kinh nghiệm sống cho các thế hệ sau.

09:45 28/02/2018 by : Thạch Thảo
Nhũng câu ca dao, tục ngữ mang đậm triết lí nhân sinh sâu sắc

Ca dao dân ca là kết tinh những nét tài hoa, trí tuệ, óc sáng tạo và tinh thần của dân tộc, là nét đẹp trong văn hóa dân gian Việt Nam. Qua câu ca dao, dân ca, tục ngữ, nhân dân ta đúc kết lại cho thế hệ sau những kinh nghiệm sống quý báu, những lời răn dạy về cách sống, về nhân sinh, nhân đức ở đời.

Mới nhất

Stt thất tình buồn nhất khi hết yêu thì đừng níu kéo để người ta thương hại
Chẳng có cuộc tình nào có thể đảm bảo tình yêu không bao giờ vơi cạn, không bao giờ nhạt nhòa, chỉ là thời gian đó đến bao lâu mà thôi. Thật đau lòng...
Stt tâm trạng Cõ lẽ ta nên dừng lại để không làm tổn thương nhau thêm nữa
Người ta nói nếu như trong tình yêu một trong hai người có cảm giác chán nản hoặc im lặng quá lâu sẽ khiến cả hai chỉ thêm mệt mỏi. Nếu như chỉ có...
Những status siêu hài hước của sinh viên đại học
Lúc mới lên đại học, mấy cô cậu sinh viên ai cũng háo hức và lập thật nhiều kế hoạch. Nào là học chăm giành học bổng, nào là tham gia các câu lạc bộ...
Stt mùa đông cô đơn với những buổi sáng mờ sương lạnh buốt
Mùa thu mát mẻ tinh khôi qua đi, bầu trời thay vào đó trở nên xám xịt và khiến người ta “them khát” lắm những tia nắng trong trẻo. Một buổi sáng mùa...
Stt hay cảm nhận về mưa mùa thu và những nỗi buồn không tên
Bốn mùa trong năm đều có những cơn mưa nhưng những cơn mưa mỗi mùa lại chẳng giống nhau, mưa mùa thu có lẽ khiến ta buồn nhất. Mưa trút xuống những...
Những status đầy cảm xúc khi mùa đông ghé qua lòng người
Những cơn mưa ngâu mùa thu vừa khóc đến cạn khô vì ngưu lang chức nữ đang bắt đầu chuyển sang quãng thời gian tĩnh lặng hơn, u buồn hơn. Đó là vì mùa...
Những status hay về mùa đông đến cùng những cơn gió lạnh tê tái
Xuân, hạ, thu, đông, bốn mùa tuần hoàn thay nhau đến rồi đi. Nhưng có lẽ mùa đông là mùa để lại trong lòng người nhiều suy tư nhất. Có người sẽ háo...